Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b: \(=\left[\dfrac{2}{3x}-\dfrac{2}{x+1}\cdot\dfrac{x+1-3x^2-3x}{3x}\right]\cdot\dfrac{x}{x+1}\)
\(=\left(\dfrac{2}{3x}-\dfrac{2}{x+1}\cdot\dfrac{-3x^2-2x+1}{3x}\right)\cdot\dfrac{x}{x+1}\)
\(=\dfrac{2x+2+6x^2+4x-2}{3x\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x}{x+1}\)
\(=\dfrac{6x^2+6x}{3\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{6x\left(x+1\right)}{3\left(x+1\right)^2}=\dfrac{2x}{x+1}\)
c: \(VT=\left[\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}\cdot\dfrac{x+1}{x}+\dfrac{1}{\left(x+1\right)^2}\cdot\dfrac{1+x^2}{x^2}\right]\cdot\dfrac{x^3}{x-1}\)
\(=\left(\dfrac{2}{x\left(x+1\right)^2}+\dfrac{x^2+1}{x^2\cdot\left(x+1\right)^2}\right)\cdot\dfrac{x^3}{x-1}\)
\(=\dfrac{2x+x^2+1}{x^2\cdot\left(x+1\right)^2}\cdot\dfrac{x^3}{x-1}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2}\cdot\dfrac{x}{x-1}=\dfrac{x}{x-1}\)
a ) \(\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{5}{x-2}=\dfrac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)(1)
ĐKXĐ : \(x\ne1;x\ne2\)
(1)\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{5}{2-x}=\dfrac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow2-x+5x+5=15\)
\(\Leftrightarrow4x+7=15\\\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(KTMĐKXĐ\right)\)
Vậy pt vô nghiệm .
b ) \(1+\dfrac{x}{3-x}=\dfrac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}+\dfrac{2}{x+2}\) ( 2 )
ĐKXĐ : \(x\ne3;x\ne-2\)
(2) \(\Leftrightarrow3x-x^2+6-2x+x^2+2x=3x+6-x^2-2x\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(TMĐKXĐ\right)\\x=-2\left(KTMĐKXĐ\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={0}.
c ) \(\dfrac{6}{x-1}-\dfrac{4}{x-3}=\dfrac{8}{\left(x-1\right)\left(3-x\right)}\) (3)
ĐKXĐ : \(x\ne1;x\ne3\)
\(\left(3\right)\Leftrightarrow\dfrac{6}{x-1}+\dfrac{4}{3-x}=\dfrac{8}{\left(x-1\right)\left(3-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow6\left(3-x\right)+4\left(x-1\right)=8\)
\(\Leftrightarrow18-6x+4x-4=8\)
\(\Leftrightarrow-2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={-3}
d ) \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\) (4)
ĐKXĐ : \(x\ne0;x\ne2\)
\(\left(4\right)\Leftrightarrow x^2+2x-x+2=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(KTMĐKXĐ\right)\\x=-1\left(TMĐKXĐ\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={-1}
a) \(\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{5}{x-2}=\dfrac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\) ( đk: x ≠ -1; x ≠ 2 )
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{5}{2-x}=\dfrac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) \(2-x+5\left(x+1\right)=15\)
\(\Leftrightarrow\) \(2-x+5x+5=15\)
\(\Leftrightarrow\)\(4x=8\)
\(\Rightarrow\) \(x=2\) ( KTM )
S = ∅
b) \(1+\dfrac{x}{3-x}=\dfrac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}+\dfrac{2}{x+2}\) ( đk: x ≠ - 2 ; x ≠ 3 )
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+2\right)\left(3-x\right)+x\left(x+2\right)=5x+2\left(3-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(3x-x^2+6-2x+x^2+2x=5x+6-2x\)
\(\Leftrightarrow\) \(3x+6=3x+6\)
\(\Rightarrow\)\(0x=0\) ( TM )
\(\Rightarrow\) Phương trình vô số nghiệm
S = R
c) \(\dfrac{6}{x-1}-\dfrac{4}{x-3}=\dfrac{8}{\left(x-1\right)\left(3-x\right)}\) ( đk: x ≠ 1 ; x ≠ 3 )
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{6}{x-1}+\dfrac{4}{3-x}=\dfrac{8}{\left(x-1\right)\left(3-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)\(6\left(3-x\right)+4\left(x-1\right)=8\)
\(\Leftrightarrow\) \(18-6x+4x-4=8\)
\(\Leftrightarrow\) \(-2x=-6\)
\(\Rightarrow x=3\) ( KTM )
S = ∅
d) \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\) (đk: x ≠ 2; x ≠ 0 )
\(\Leftrightarrow\) \(x\left(x+2\right)-x+2=2\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2+2x-x+2=2\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\left(KTM\right)\\x=1\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
S = \(\left\{2\right\}\)
đkxđ với mọi x
đặt a=x2+x+1
\(\dfrac{a}{a+1}+\dfrac{a+1}{a+2}=\dfrac{7}{6}\)
<=> \(\dfrac{6a\left(a+2\right)}{6\left(a+1\right)\left(a+2\right)}+\dfrac{6\left(a+1\right)^2}{6\left(a+1\right)\left(a+2\right)}=\dfrac{7\left(a+1\right)\left(a+2\right)}{6\left(a+1\right)\left(a+2\right)}\)
=> 6a(a+2) +6(a+1)2 =7(a+1)(a+2)
<=> 6a2+12a +6a2 +12a+6 =a2 +21a+14
<=> 12a2 -a2+24a-21a+6-14=0
<=> 11a2+3a-8=0
<=> 11a2 +11a-8a-8=0
<=> (11a2 +11a)-(8a+8)=0
<=> 11a(a+1)-8(a+1)=0
<=> (a+1)(11a-8)=0
=> a=-1 và a=\(\dfrac{8}{11}\)
thay a=x2+x+1 ta đc
x2+x+1=-1
<=> x2+x+2 =0 (vô nghiệm)
và x2+x+\(\dfrac{3}{11}\) =0(vô nghiệm )
vậy pt trên vô nghiệm
c) \(8\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)^2-4\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2=\left(x+4\right)^2\left(2\right)\)ĐKXĐ : x # 0
( 2) <=> \(8\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)\left[\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)-\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2\right]=\left(x+4\right)^2\)
\(< =>8\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right).\left(-2\right)=\left(x+4\right)^2\)
\(< =>8.\left[\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-x^2-\dfrac{1}{x^2}\right]=\left(x+4\right)^2\)
\(< =>16=\left(x+4\right)^2\)
<=> x2 + 8x = 0
<=> x( x + 8) = 0
<=> x = 0 ( KTM ) hoặc x = - 8 ( TM )
Vậy,....
a: \(=\dfrac{x^2+2x+1+6-x^2-2x+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\cdot2\)
\(=\dfrac{10}{5}\cdot2=4\)
b: \(=\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{x\left(x+3\right)}{2x+3}\cdot\dfrac{x^2+6x+9-x^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{3}{x-3}=1\)
a) \(A=\left[\dfrac{x+3}{\left(x-3\right)^2}+\dfrac{6}{x^2-9}-\dfrac{x-3}{\left(x+3\right)^2}\right]\left[1:\left(\dfrac{24x^2}{x^4-81}-\dfrac{12}{x^2+9}\right)\right]\)
\(\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)^3+6\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)^3}{\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2}\cdot\left[1:\dfrac{24x^2-12\left(x^2-9\right)}{\left(x^2-9\right)\left(x^2+9\right)}\right]\)
\(=\dfrac{x^3+9x^2+27x+27+6x^2-54-x^3+9x^2-27x+27}{\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2}\cdot\dfrac{\left(x^2-9\right)\left(x^2+9\right)}{24x^2-12x^2+108}\)
\(=\dfrac{24x^2\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{12\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2}\)
\(=\dfrac{2x^2}{x^2-9}\)
b) \(B=\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{2}{2-x}+\dfrac{1}{x+2}\right):\left[\left(x-2\right)+\dfrac{10-x^2}{x+2}\right]\)
\(=\left(\dfrac{x}{x^2-4}-\dfrac{2}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}\right):\left(\dfrac{x-2}{1}+\dfrac{10-x^2}{x+2}\right)\)
\(=\dfrac{x-2\left(x+2\right)+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+10-x^2}{x+2}\)
\(=\dfrac{x-2x-4+x-2}{x^2-4}\cdot\dfrac{x+2}{x^2-4+10-x^2}\)
\(=\dfrac{-6\left(x+2\right)}{6\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{-1}{x-2}\)
phần b điều kiện xác định là \(x\ne\pm2\) nhé
\(\dfrac{x\left(x+2\right)-\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\left(đk:x\ne0,2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x+2=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(L\right)\\x=-1\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\) (ĐK: \(x\ne0,x\ne2\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+2\right)-\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow x\left(x+2\right)-\left(x-2\right)=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\) (vì \(x\ne0\))