Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a: ĐKXĐ: 2x+3>=0 và x-3>0
=>x>3
b: ĐKXĐ:(2x+3)/(x-3)>=0
=>x>3 hoặc x<-3/2
c: ĐKXĐ: x+2<0
hay x<-2
d: ĐKXĐ: -x>=0 và x+3<>0
=>x<=0 và x<>-3
a: \(=\dfrac{2x+1-x-\sqrt{x}-1}{x\sqrt{x}-1}=\dfrac{x-\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)
b: \(=\dfrac{\sqrt{x}-4+3\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
c: \(=\dfrac{x\sqrt{x}+1-\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-1}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1-x\sqrt{x}-x+\sqrt{x}+1}{x-1}=\dfrac{-x+\sqrt{x}+2}{x-1}\)
\(=\dfrac{-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-1}=\dfrac{-\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\)
a) Đk: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne4\\x>0\end{matrix}\right.\)
* giải pt: \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x-1}}\right)=0\Leftrightarrow x=4\left(L\right)\)
Vậy x >4 thỏa bpt đã cho
Kl: \(x\in\left(4;+\infty\right)\)
b) chưa giải nhưng chắc cũng tương tự vậy thôi.
Quy trình để giải mọi bất phương trình:
+ Tìm tập xác định
+ giải PHƯƠNG TRÌNH (không có chữ "bất" nhé)
+ Xét dấu ---> kết luận
4 , Ta có :
\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x-9}{x-9}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}-\dfrac{3\left(x-3\right)}{x-9}\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x+9}{x-9}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}+9}{x-9}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}-3}\)
2 , Ta có :
\(\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1-x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-1}{x-1}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
a: \(A=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{x+1}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+1-x+\sqrt{x}-1+x+1}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
b: Để A=1/2 thì \(\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\sqrt{x}}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x+4\sqrt{x}+2-\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow2x+3\sqrt{x}+2=0\)(1)
Đặt \(\sqrt{x}=a\)(a>=0)
(1) trở thành \(2a^2+3a+2=0\)
\(\Delta=3^2-4\cdot2\cdot2=9-16=-7< 0\)
Do đó: (1) vô nghiệm
c: \(=\sqrt{\dfrac{4}{16-6\sqrt{7}}}+\sqrt{7}\)
\(=\dfrac{2}{3-\sqrt{7}}+\sqrt{7}\)
\(=3+2\sqrt{7}\)
d: \(=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-5\sqrt{x}-2}{x-4}\)
\(=\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
a: \(A=\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)^2}{\sqrt{x}-3}-6\)
\(=-\sqrt{x}+3-\sqrt{x}+3-6=-2\sqrt{x}\)
b: \(\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-1\right)\)
\(=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\dfrac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-x-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{1}{x+1}\)
g: \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\left(\dfrac{x-1}{\sqrt{x}+1}-2\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1}{x-1}\cdot\left(\sqrt{x}-1-2\right)\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-1}\)
4) Ta có pt \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+1+x^2-8x-1}{\sqrt[3]{\left(7x+1\right)^2}-\sqrt[3]{\left(7x+1\right)\left(x^2-8x-1\right)}+\sqrt[3]{\left(x^2-8x+1\right)^2}}+\dfrac{x^2-x+8-8}{\sqrt[3]{\left(x^2-x+8\right)^2}+2\sqrt[3]{x^2-x+8}+4}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-x}{...}+\dfrac{x^2-x}{...}=0\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)\left(...\right)=0\)
Mà ...>0 => \(x^2-x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
2) Ta có pt \(\Leftrightarrow\sqrt{x\left(x+1\right)}-\sqrt{x-1}=\sqrt{x}\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=2x-1+2\sqrt{x\left(x-1\right)}\Leftrightarrow x^2-x-1=2\left(\sqrt{x^2-x}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-1=2.\dfrac{x^2-x-1}{\sqrt{x^2-x}+1}\Leftrightarrow\left(x^2-x-1\right)\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{x^2-x}+1}\right)=0\)...đến đấy chắc tự làm tiếp được
ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne1\)
\(A=\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-1-\left(x+\sqrt{x}+1\right)+x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(A=\dfrac{2}{7}\Rightarrow\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}=\dfrac{2}{7}\)
\(\Rightarrow2\left(x+\sqrt{x}+1\right)=7\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow2x-5\sqrt{x}+2=0\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=2\\\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)