Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\left(-\dfrac{5}{7}\right)^{n-n}=\left(-\dfrac{5}{7}\right)^0=1\)
b: \(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^{2n-n}=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^n\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^n}{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^{n-1}}\)
\(=\dfrac{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^n}{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^n:\left(-\dfrac{5}{7}\right)}\)
\(=\dfrac{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^n}{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^n.\left(-\dfrac{7}{5}\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\left(-\dfrac{7}{5}\right)}\)
\(=1.\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=-\dfrac{5}{7}\)
b) \(\dfrac{\left(-\dfrac{1}{2}\right)^{2n}}{\left(-\dfrac{1}{2}\right)^n}\)
\(=\dfrac{\left(-\dfrac{1}{2}\right)^n.\left(-\dfrac{1}{2}\right)^n}{\left(-\dfrac{1}{2}\right)^n}\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^n\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\left(2^2\right)^{\left(2^2\right)}=4^4=256\)
b/ \(\dfrac{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^{n+1}}{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^n}=\dfrac{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^n.\left(-\dfrac{5}{7}\right)}{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^n}=-\dfrac{5}{7}\)
c/ \(\dfrac{8^{14}}{4^{12}}=\dfrac{\left(2^3\right)^{14}}{\left(2^2\right)^{12}}=\dfrac{2^{42}}{2^{24}}=2^{18}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Gọi số nguyên cần tìm là x
Theo đề, ta có: \(\dfrac{1}{3}+\left(\dfrac{2}{4}-1\dfrac{2}{5}\right)< x< 2\dfrac{1}{7}+\left(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{1}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{5}< x< \dfrac{15}{7}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{20}{60}+\dfrac{30}{60}-\dfrac{84}{60}< x< \dfrac{15\cdot20-2\cdot28-35}{140}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{34}{60}< x< \dfrac{209}{140}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{0;1\right\}\)
b: Gọi số nguyên cần tìm là x
Theo đề, ta có: \(\dfrac{7}{3}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{5}>x>\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7\cdot20+3\cdot15-12}{60}>x>\dfrac{56-21+2\cdot12}{84}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{173}{60}>x>\dfrac{59}{84}\)
mà x là số nguên
nên \(x\in\left\{2;1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,
- Theo đề bài ta có:
(8x-1)2n-1 = 52n-1
=> 8x-1 = 5
8x = 6
x = \(\dfrac{6}{8}\)= \(\dfrac{3}{4}\)
- Vậy x = \(\dfrac{3}{4}\)
b,
- Ta có:
(x - 7)x+1 - (x - 7)x+11 = 0
(x - 7)x . (x - 7) - (x - 7)x . (x - 7)11 = 0
(x - 7)x . [(x - 7) - (x - 7)11] = 0
=> (x - 7)x = 0 hoặc [(x - 7) - (x - 7)11] = 0
- TH1: (x - 7)x = 0
=> x - 7 = 0
=> x = 7
- TH2:
[(x - 7) - (x - 7)11] = 0
=> x - 7 = (x -7)11
=> x - 7 = 1 hoặc x - 7 = 0
+ Nếu x - 7 = 1
x = 8
+ Nếu x - 7 = 0 (TH1)
- Vậy x = 7 hoặc x = 8
c, - Theo đề bài ta có:
\(\left(x-\dfrac{2}{9}\right)^3=\left(\dfrac{2}{3}\right)^6\)
- Thấy \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^6=\left(\dfrac{2}{3}\right)^{2\cdot3}\)= \(\left(\dfrac{4}{9}\right)^3\)
=> \(\left(x-\dfrac{2}{9}\right)^3=\left(\dfrac{4}{9}\right)^3\)
=> \(x-\dfrac{2}{9}=\dfrac{4}{9}\)
=> \(x=\dfrac{4}{9}-\dfrac{2}{9}\)
\(x=\dfrac{2}{9}\)
- Vậy \(x=\dfrac{2}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(=\left|\dfrac{-21+5}{35}\right|+\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{-2}{5}\)
\(=\dfrac{16}{35}+\dfrac{-2}{7}=\dfrac{16}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{6}{35}\)
2: =>4^x+1=16
=>x+1=2
=>x=1
\(\dfrac{\left(-7\right)^n}{\left(-7\right)^{n-1}}=\dfrac{\left(-7\right)^n}{\left(-7\right)^n\cdot\left(-7\right)^{-1}}=\dfrac{1}{\left(-7\right)^{-1}}=-7\)