Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Các bạn không cần trả lời câu hỏi trên của mik vì mik đã hiểu rồi nha . Cho nên đừng trả lời ! OK
a: \(=\dfrac{-28}{36}+\dfrac{15}{36}-\dfrac{26}{36}=\dfrac{-39}{36}=\dfrac{-13}{12}\)
b: \(=\dfrac{11}{9}\left(\dfrac{15}{4}-\dfrac{7}{4}-\dfrac{5}{4}\right)=\dfrac{11}{9}\cdot\dfrac{3}{4}=\dfrac{11}{12}\)
c: \(=15+\dfrac{9}{7}+6+\dfrac{2}{3}-5-\dfrac{5}{9}\)
\(=16+\dfrac{88}{63}=\dfrac{1096}{63}\)
d: \(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{18}\)
\(=\dfrac{15-6+2}{18}=\dfrac{11}{18}\)
Đề răng dài thế này thì tui giải từng câu hí
a) \(\dfrac{-7}{9}+\dfrac{5}{12}-\dfrac{13}{18}\left(MSC:36\right)\)
\(=\dfrac{-28}{36}+\dfrac{15}{36}-\dfrac{26}{36}\)
\(=\dfrac{-13}{36}-\dfrac{26}{36}\)
\(=\dfrac{-39}{36}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
b) \(\dfrac{11}{9}.\dfrac{15}{4}-\dfrac{11}{4}.\dfrac{7}{9}-\dfrac{11}{9}.\dfrac{5}{4}\)
\(=\left(\dfrac{15}{4}-\dfrac{11}{4}-\dfrac{5}{4}\right).\dfrac{11}{9}\)
\(=\left(1-\dfrac{5}{4}\right).\dfrac{11}{9}\)
\(=\left(\dfrac{4}{4}-\dfrac{5}{4}\right).\dfrac{11}{9}\)
\(=\dfrac{-1}{4}.\dfrac{11}{9}\)
\(=\dfrac{-11}{36}\)
\(=81.\dfrac{12.\left(1-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{289}-\dfrac{1}{85}\right)}{4.\left(1-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{289}-\dfrac{1}{85}\right)}:\dfrac{5.\left(1+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{169}+\dfrac{1}{91}\right)}{6.\left(1+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{169}+\dfrac{1}{91}\right)}.\dfrac{158}{711}\)
\(=81.\dfrac{12}{4}:\dfrac{5}{6}.\dfrac{2}{9}\)
\(=243:\dfrac{5}{6}.\dfrac{2}{9}\)
\(=\dfrac{1458}{5}.\dfrac{2}{9}\)
\(=\dfrac{324}{5}\)
a)\(\dfrac{3}{10}\)-x=\(\dfrac{25}{30}\)-\(\dfrac{4}{30}\)
\(\dfrac{3}{10}-x=\dfrac{7}{10}\)
x = \(\dfrac{3}{10}-\dfrac{7}{10}\)
x=\(\dfrac{-4}{10}\)
b)\(\dfrac{-5}{8}+x=\dfrac{4}{9}-\dfrac{63}{9}\)
\(\dfrac{-5}{9}+x=\dfrac{-59}{9}\)
\(x=\dfrac{-59}{9}-\dfrac{-5}{9}\)
\(x=\dfrac{-64}{9}\)
c)=>2.18=(x-3).(x-3)
=>36=(x-3)\(^2\)
=>6\(^2\)=(x-3)\(^2\)
6= x-3
x=6+3=9
Bài 1:
\(a,\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\left(2-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{7}{46}\)
\(\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\left(\dfrac{24+2-3}{12}\right)=\dfrac{7}{46}\)
\(\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\dfrac{23}{12}=\dfrac{7}{46}\)
\(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{46}.\dfrac{23}{12}\)
\(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{24}\)
\(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{7}{24}+\dfrac{1}{3}\)
\(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{5}{8}\)
\(x=\dfrac{5}{8}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{8}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{8}\)
\(b,\dfrac{13}{15}-\left(\dfrac{13}{21}+x\right).\dfrac{7}{12}=\dfrac{7}{10}\)
\(\left(\dfrac{13}{21}+x\right).\dfrac{7}{12}=\dfrac{13}{15}-\dfrac{7}{10}\)
\(\left(\dfrac{13}{21}+x\right).\dfrac{7}{12}=\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{13}{21}+x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{13}{21}+x=\dfrac{2}{7}\)
\(x=\dfrac{2}{7}-\dfrac{13}{21}=-\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(x=-\dfrac{1}{3}\)
Bài 2:
\(a,\left(2\dfrac{5}{6}+1\dfrac{4}{9}\right):\left(10\dfrac{1}{12}-9\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{17}{6}+\dfrac{13}{9}\right):\left(\dfrac{121}{12}-\dfrac{19}{2}\right)\)
\(=\dfrac{77}{18}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{22}{3}\)
\(b,1\dfrac{5}{18}-\dfrac{5}{18}.\left(\dfrac{1}{15}+1\dfrac{1}{12}\right)\)
\(=\dfrac{23}{18}-\dfrac{5}{18}.\dfrac{69}{60}\)
\(=\dfrac{23}{18}-\dfrac{23}{72}\)
\(=\dfrac{23}{24}\)
\(c,-\dfrac{1}{7}.\left(9\dfrac{1}{2}-8,75\right):\dfrac{2}{7}+0,625:1\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{-1}{7}.\dfrac{3}{4}:\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{8}:\dfrac{5}{3}\)
\(=-\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}:\dfrac{5}{3}\)
\(=-\dfrac{3}{8}+\dfrac{3}{8}\)
\(=\dfrac{0}{8}=0\)
Chúc bạn học tốt
ukm
bn có thể giải cho mik mấy bài mà mik vừa đăng đc ko mik đang cần gấp
a) \(\dfrac{11}{21}+\dfrac{-4}{7}=\dfrac{11}{21}+\dfrac{-12}{21}=\dfrac{-1}{21}\)
b) \(\dfrac{5}{15}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{12}{9}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\left(\dfrac{14}{25}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}=-1+1+\dfrac{2}{7}=\dfrac{2}{7}\)
c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{14}=\dfrac{28}{42}+\dfrac{30}{42}-\dfrac{9}{42}=\dfrac{49}{42}=\dfrac{7}{6}\)
d) \(\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{45}=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{14}{35}-\dfrac{15}{35}+\dfrac{7}{35}=\dfrac{6}{35}\)
e) \(\dfrac{21}{47}+\dfrac{9}{45}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\dfrac{21}{47}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\left(\dfrac{21}{47}+\dfrac{26}{47}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{45}{5}\right)\)
\(=1+\dfrac{46}{5}=\dfrac{51}{5}\)
f) \(\dfrac{15}{12}-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}=\left(\dfrac{15}{12}-\dfrac{3}{12}\right)+\left(-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}\right)=1+\left(-1\right)=0\)
g) \(\dfrac{-8}{18}-\dfrac{15}{27}=\dfrac{-4}{9}-\dfrac{5}{9}=\dfrac{-9}{9}=-1\)
h)\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{-5}{2}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{30}{70}+\dfrac{-175}{70}-\dfrac{42}{70}=\dfrac{-187}{70}\)
i) \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{11}{12}.\dfrac{16}{33}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{11.16.3}{12.33.5}=\dfrac{4}{15}\)
a: \(=\dfrac{-7}{25}\left(\dfrac{11}{13}+\dfrac{2}{13}\right)-\dfrac{18}{25}=\dfrac{-7}{25}-\dfrac{18}{25}=-1\)
c: \(=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{12}\right)=0\)
c: \(=\dfrac{27}{5}\cdot\dfrac{30}{7}+\dfrac{40}{7}\cdot\dfrac{37}{5}\)
\(=\dfrac{27\cdot30+40\cdot37}{35}=\dfrac{458}{7}\)
d: \(=\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{12}{5}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{6}{5}=-1+\dfrac{6}{5}=\dfrac{1}{5}\)
a) \(\dfrac{-5}{6}.\dfrac{120}{25}< x< \dfrac{-7}{15}.\dfrac{9}{14}\)
\(\Rightarrow-4< x< \dfrac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-40}{10}< x< \dfrac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{-39}{10};\dfrac{-38}{10};\dfrac{-37}{10};...;\dfrac{-5}{10};\dfrac{-4}{10}\right\}\)
b) \(\left(\dfrac{-5}{3}\right)^2< x< \dfrac{-24}{35}.\dfrac{-5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{25}{9}< x< \dfrac{4}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{175}{63}< x< \dfrac{36}{63}\)
\(\Rightarrow x=\varnothing\)
c) \(\dfrac{1}{18}< \dfrac{x}{12}< \dfrac{y}{9}< \dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{36}< \dfrac{3x}{36}< \dfrac{4y}{36}< \dfrac{9}{36}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2\right\}\)
+) Với \(x=1\)
\(\Rightarrow y\in\left\{1;2\right\}\)
+) Với \(x=2\)
\(\Rightarrow y=2\)
Vậy \(x=1\) thì \(y\in\left\{1;2\right\}\); \(x=2\) thì \(y=8\).
`7/(-6) + (-7)/12 + 5/18`
`=(-7)/6 - 7/12 + 5/18`
`=(-42)/36 - 21/36 + 10/36`
`=(-42-21+10)/36`
`=(-53)/36`