Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2, \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=0\\\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}=0\\\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\\\x=\dfrac{-24}{25}\\\end{matrix}\right.\)
Giải:
a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)
Vậy ...
b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)
Vậy ...
Các câu sau làm tương tự câu b)
a. \(\dfrac{-39}{7}:x=26\)
x = \(\dfrac{-39}{7}:26\)
x = \(\dfrac{-3}{14}\)
b. \(x:\dfrac{13}{5}=\dfrac{7}{4}\)
x = \(\dfrac{7}{4}.\dfrac{13}{5}\)
x = \(\dfrac{91}{20}\)
c. x = \(\dfrac{-3}{5}-\dfrac{1}{2}\)
x = \(\dfrac{-11}{10}\)
d. \(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{4}\)
x = \(\dfrac{9}{4}+\dfrac{3}{4}\)
x = 3
e. \(\dfrac{7}{8}:x=\dfrac{14}{3}\)
x = \(\dfrac{7}{8}:\dfrac{14}{3}\)
x = \(\dfrac{3}{16}\)
f. \(x:\dfrac{8}{3}=\dfrac{13}{3}\)
x = \(\dfrac{13}{3}.\dfrac{8}{3}\)
x = \(\dfrac{104}{9}\)
g. x = \(\dfrac{4}{10}-\dfrac{2}{5}\)
x = 0
chúc bạn học tốt
a) \(\dfrac{x}{48}=-\dfrac{4}{7}\Rightarrow x=-\dfrac{192}{7}\)
b) \(\left(x+\dfrac{4}{5}\right)-\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{5}\Rightarrow x+\dfrac{4}{5}=1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{5}\)
c) \(2\left|x-1\right|^2=72\Rightarrow\left|x-1\right|^2=36\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=6\)
TH1: x - 1 = -6 => x = -5
TH2: x - 1 = 6 => x = 7
e) \(\dfrac{x}{2,5}=\dfrac{4}{5}\Rightarrow x=2\)
f) | x - 2 | = 1 + 4 = 5
TH1: x - 2 = -5 => x = -3
TH2: x - 2 = 5 => x = 7
a) \(\dfrac{x}{48}=\dfrac{-4}{7}\)
⇒ x.7=48.(-4)
7x = -192
x=\(\dfrac{-192}{7}\) Vậy x=\(\dfrac{-192}{7}\)
b) \(\left(x+\dfrac{4}{5}\right)-\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{5}\)
\(\left(x+\dfrac{4}{5}\right)=\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\)
\(x+\dfrac{4}{5}=1\)
\(x=1-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{1}{5}\)
c) chưa từng gặp dạng với giá trị tuyệt đối sory
d) \(\dfrac{1}{6}x-\dfrac{2}{3}=2\)
\(\dfrac{1}{6}x=2+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{1}{6}x=\dfrac{8}{3}\)
\(x=\dfrac{8}{3}:\dfrac{1}{6}\)
\(x=16\)
e) \(\dfrac{x}{2,5}=\dfrac{4}{5}\)
=> x.5 = 4.2,5
5x=10
x=10:5
x=2
f) |x-2|-4=1
|x-2|=1+4
|x-2|=5
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=5\\x-2=-5\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=5+2\\x=-5+2\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-3\end{matrix}\right.\)
đôi khi cũng có sai sót , hãy xem lại thật kĩ
a) \(2\left(4x-30\right)-3\left(x+5\right)+4\left(x-10\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-60-3x+15+4x-40=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-35=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-5x=10+35\)
\(\Leftrightarrow4x=45\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{45}{4}=11,25\)
b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\left(6x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}+x=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}-\dfrac{2}{3}=4x-x\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{1}{60}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{180}\)
c) \(\dfrac{7}{3}-\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(-2\dfrac{1}{6}+1\dfrac{1}{2}\right):0,25\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}-2x+\dfrac{1}{3}=-1\dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-5}{3}.4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{8}{3}+\dfrac{20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=4\dfrac{2}{3}\)
d) \(0,75+\dfrac{5}{9}:x=5\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{9}:\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{20}{171}\)
\(\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{4}\right)\left(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{4}\)
⇔ \(\dfrac{13}{20}\left(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{7}{4}-\dfrac{2}{3}\)
⇔ \(\dfrac{13}{20}\left(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{13}{12}\)
⇔ \(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{12}:\dfrac{13}{20}\)
⇔ \(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{3}\)
⇔ \(\dfrac{-x}{3}=\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\)
⇔ \(\dfrac{-x}{3}=\dfrac{7}{6}\)
⇔ \(\dfrac{-2x}{6}=\dfrac{7}{6}\)
⇔ -2x = 7
⇔ \(x=-\dfrac{7}{2}\)
b) \(\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}\right)\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{2}\)
⇔ \(\dfrac{13}{10}\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}\right)=\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}\)
⇔ \(\dfrac{13}{10}\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}\right)=\dfrac{17}{6}\)
⇔ \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}=\dfrac{17}{6}:\dfrac{13}{10}\)
⇔ \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}=\dfrac{85}{39}\)
⇔ \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{3}{5}-\dfrac{85}{39}\)
⇔ \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{-308}{195}\)
⇔ \(\dfrac{195x}{390}=\dfrac{-616}{390}\)
⇔ 195x = -616
⇔ \(x=\dfrac{-616}{195}\)
a/ \(\dfrac{x+1}{2}=\dfrac{2x+3}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(x+1\right)=2\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow5x+5=4x+6\)
\(\Leftrightarrow5x-4x=6-5\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)
Vậy ...
b/ \(\left|x-1\right|+3\left|y+1\right|+\left|z+2\right|=0\)
Mà với \(\forall x;y;z\) ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|\ge0\\3\left|y+1\right|\ge0\\\left|z+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=0\\3\left|y+1\right|=0\\\left|z+2\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+1=0\\z+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\\z=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c/ \(\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{5-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-2=5-3x\)
\(\Rightarrow x+3x=5+2\)
\(\Leftrightarrow4x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
Vậy ......
d/ \(\dfrac{x+2}{4}=\dfrac{4}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=4^2=\left(-4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=4\\x+2=-4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
e/ \(\dfrac{x-1}{5}=\dfrac{-20}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1\right)=-100\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=-100\)
Lại có : \(\left(x-1\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\) k tồn tại x
a, \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}x=\dfrac{4}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{4}{5}-\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{3}{10}\\ \Rightarrow x=\dfrac{3}{10}\cdot\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow x=\dfrac{9}{20}\)
b, \(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{4}\\ \Rightarrow x=\dfrac{13}{12}\)
c, \(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}x=-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{5}x=-\dfrac{9}{14}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{9}{14}\cdot\dfrac{5}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{15}{14}\)
d, \(\left|x-\dfrac{4}{5}\right|=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{4}{5}=\dfrac{3}{4}\\x-\dfrac{4}{5}=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{5}\\x=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{31}{20}\\x=\dfrac{1}{20}\end{matrix}\right.\)
e, \(lxl\) là j mk ko hiểu!
a) \(x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-2}{5}\)
\(x=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}\)
b) \(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}-\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{30}\)
c) \(1\dfrac{2}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{7}{5}x=\dfrac{-43}{35}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)
d) \(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]-\dfrac{1}{3}=0\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=0+\dfrac{1}{3}\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{12}\)
e) \(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]-\left(-3,75\right)=-\left(-2,15\right)\)
\(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]+3,75=2,15\)
\(x+\dfrac{4}{5}=2,15-3,75\)
\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{8}{5}\)
\(x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{-12}{5}\)
f) \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Sức chịu đựng có giới hạn -.-
- Mình tiếp tục cho Nguyễn Phương Trâm nhé.
g, \(\left(2x-1\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow2x-1=-3\)
\(\Rightarrow2x=-2\)
=> \(x=-1\)
- Vậy x = -1
h,\(\dfrac{x-1}{-15}=-\dfrac{60}{x-1}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-60.\left(-15\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900 \)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=30^2\Rightarrow x-1=30\)
=> x = 31
i,\(x:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{2}\)
=> \(x:\left(-\dfrac{1}{8}\right)=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{16}\)
- Vậy x=\(\dfrac{1}{16}\)
j, \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^5.x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^7\)
\(\Rightarrow \left(\dfrac{3}{4}\right).x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2:\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
- Vạy x = \(\dfrac{3}{4}\)
k, \(8^x:2^x=4\Rightarrow\left(8:2\right)^x=4\)
=>\(4^x=4\)
=> x = 1
- Vậy x = 1
`4/5 : x = 2 1/5`
`4/5 : x =11/5`
`x=4/5 : 11/5`
`x=4/5 xx 5/11`
`x=4/11`
\(\dfrac{4}{5}\div x=2\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}\div x=\dfrac{11}{5}\)
\(x=\dfrac{4}{5}\div\dfrac{11}{5}\)
\(x=\dfrac{4}{5}\times\dfrac{5}{11}\)
\(x=\dfrac{4}{11}\)