Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1-\left(\frac{12}{5}+y=\frac{8}{9}\right):\frac{16}{9}=0\)
\(1-\left(\frac{12}{5}+y-\frac{8}{9}\right)=0\times\frac{16}{9}\)
\(1-\left(\frac{12}{5}+y-\frac{8}{9}\right)=0\)
\(\frac{12}{5}+y-\frac{8}{9}=1-0\)
\(\frac{12}{5}-y+\frac{8}{9}=1\)
\(\frac{12}{5}-y=1-\frac{8}{9}\)
\(\frac{12}{5}-y=\frac{1}{9}\)
\(y=\frac{12}{5}-\frac{1}{9}\)
\(y=\frac{108}{45}-\frac{5}{45}\)
\(y=\frac{103}{45}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) $\frac{{14}}{{18}}:\frac{8}{9} = \frac{7}{9}:\frac{8}{9} = \frac{7}{9} \times \frac{9}{8} = \frac{{63}}{{72}} = \frac{7}{8}$
b) $\frac{9}{6}:\frac{3}{{10}} = \frac{3}{2}:\frac{3}{{10}} = \frac{3}{2} \times \frac{{10}}{3} = \frac{{30}}{6} = 5$
c) $\frac{4}{5}:\frac{{10}}{{15}} = \frac{4}{5}:\frac{2}{3} = \frac{4}{5} \times \frac{3}{2} = \frac{{12}}{{10}} = \frac{6}{5}$
d) $\frac{1}{6}:\frac{{21}}{9} = \frac{1}{6}:\frac{7}{3} = \frac{1}{6} \times \frac{3}{7} = \frac{3}{{42}} = \frac{1}{{14}}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
\(\frac{6}{11}+\frac{1}{3}+\frac{5}{11}\)
\(=\left(\frac{6}{11}+\frac{5}{11}\right)+\frac{1}{3}\)
\(=\frac{11}{11}+\frac{1}{3}=1+\frac{1}{3}=\frac{3}{3}+\frac{1}{3}=\frac{4}{3}\)
bài 2:
\(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}\)
\(=\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{20}\right)+\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}\right)\)
\(=\frac{11}{20}+\frac{1}{4}=\frac{11}{20}+\frac{5}{20}=\frac{15}{20}=\frac{3}{4}\)
bài 3:
a) \(\frac{3}{2}\cdot\frac{4}{5}\cdot\frac{2}{3}=\left(\frac{3}{2}\cdot\frac{2}{3}\right)\cdot\frac{4}{5}=1\cdot\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\)
b) \(\frac{6}{7}\cdot\frac{5}{3}\cdot\frac{7}{6}=\left(\frac{6}{7}\cdot\frac{7}{6}\right)\cdot\frac{5}{3}=1\cdot\frac{5}{3}=\frac{5}{3}\)
bài 4:
a) \(\frac{2}{5}\cdot\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\cdot\frac{2}{5}=\frac{2}{5}\cdot\left(\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\right)=\frac{2}{5}\cdot1=\frac{2}{5}\)
b) \(\frac{6}{11}:\frac{2}{3}+\frac{5}{11}:\frac{2}{3}=\left(\frac{6}{11}+\frac{5}{11}\right):\frac{2}{3}=1:\frac{2}{3}=\frac{3}{2}\)
Bài 1:
6/11 + 1/3 + 5/11
= ( 6/11 + 5/11) + 1/3
= 11/11 + 1/3
= 1 + 1/3
= 3/3 +1/3
= 4/3
Bài 2:
1/2 + 1/6 + 1/12 + 1/20
= ( 1/2 + 1/6 + 1/12 ) + 1/20
= ( 6/12 + 2/12 + 1/12 ) + 1/20
=9/12 + 1/20
= 3/4 +1/20
= 15/20 + 1/20
= 16/20 = 4/5
Bài 3:
a) \(\frac{3}{2}\times\frac{4}{5}\times\frac{2}{3}\) \(=\left(\frac{3}{2}\times\frac{2}{3}\right)\times\frac{4}{5}\)\(=1\times\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\)
b) \(\frac{6}{7}\times\left(\frac{5}{3}\times\frac{7}{6}\right)\) \(=\frac{6}{7}\times\frac{35}{18}\)\(=\frac{1\times5}{7\times3}=\frac{5}{21}\)
Bài 4:
a) 2/5 x 1/4 + 3/4 x 2/5
= 2/5 x ( 1/4 + 3/4)
= 2/5 x 1
= 2/5
b) 6/11 : 2/3 +5/11 : 2/3
= ( 6/11 + 5/11) x 3/2
= 11/11 x 3/2
= 1 x 3/2
= 3/2
....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có:
\(\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{5}\right)+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{2}{5}+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{5}=\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}=\dfrac{4}{5}\). Vậy \(\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{5}\right)+\dfrac{1}{5}=\dfrac{2}{5}+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}\right)\)
Ta có:
\(\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+\dfrac{1}{9}=\dfrac{7}{9}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{8}{9}\)
\(\dfrac{2}{9}+\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{9}\right)=\dfrac{2}{9}+\dfrac{6}{9}=\dfrac{8}{9}\)
\(\dfrac{8}{9}=\dfrac{8}{9}\). Vậy \(\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+\dfrac{1}{9}=\dfrac{2}{9}+\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{9}\right)\)
b: \(\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\right)+\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{7}{3}\)
\(\dfrac{1}{3}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{3}\right)=\dfrac{1}{3}+\dfrac{6}{3}=\dfrac{7}{3}\)
\(\dfrac{7}{3}=\dfrac{7}{3}\). Vậy \(\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\right)+\dfrac{4}{3}=\dfrac{1}{3}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{3}\right)\)
Đề của anh bị sai mới đúng chứ ạ? Anh Đạt ghi là \(\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+\dfrac{1}{9}\) chứ có phải \(\dfrac{2}{5}\) đâu ạ?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a)\(\dfrac{20}{30}+\dfrac{9}{30}=\dfrac{29}{30}\)
b)\(\dfrac{16}{24}-\dfrac{15}{24}=\dfrac{1}{24}\)
c)\(\dfrac{12}{63}=\dfrac{4}{21}\)
d) \(\dfrac{5}{6}x\dfrac{3}{4}=\dfrac{15}{24}=\dfrac{5}{8}\)
2)
a)\(x=\dfrac{5}{4}-\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{7}{12}\)
b) \(x=4x\dfrac{3}{5}\)
\(x=\dfrac{12}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1200-31/40=47969/40
câu 2 =45/56+25/56=(45+25)/56=70/56=5/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\frac{3}{4}\left(\frac{8}{9}+\frac{2}{3}\right)=\frac{3}{4}\left(\frac{8}{9}+\frac{6}{9}\right)=\frac{3}{4}x\frac{14}{9}=\frac{7}{6}..\)
mình nhầm chỗ \(\frac{8}{9}\)và \(\frac{3}{4}\)có một dấu cộng
\(\dfrac{6+16}{24}=1+\dfrac{4}{5}=\dfrac{5+4}{5}=\dfrac{9}{5}\)
bạn trình bày cả phép tính để lấy 6 và 16, 24 ở đâu ra nhé