\(\dfrac{27^4\times3^2}{9^3}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 8 2022

=\(\dfrac{\left(3^3\right)^4\times3^2}{\left(3^2\right)^3}=\dfrac{3^{12}\times3^2}{3^6}=\dfrac{3^{14}}{3^6}=3^8=6561\)

2 tháng 11 2018

n=3

m=2

6 tháng 11 2018

\(\dfrac{8}{27}=\dfrac{2^n}{3\text{x}3^m}\)

=>\(\dfrac{2^3}{3^3}=\dfrac{2^n}{3\text{x}3^m}\)

n=3và \(3\text{x}3^2=3^{1+2}\)=>m=2

Vậyn=3,m=2

16 tháng 3 2017

a) \(\left(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}\right)^2=\sqrt{16}\) \(\Rightarrow\left(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}\right)^2=4\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}=-2\\\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=\dfrac{-5}{3}\\\dfrac{x}{2}=\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-10}{3}\\x=\dfrac{14}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=\dfrac{-10}{3}\) hoặc \(x=\dfrac{14}{3}\) thì thỏa mãn đề bài.

b) \(\dfrac{x+4}{2010}+\dfrac{x+3}{2011}=\dfrac{x+2}{2012}+\dfrac{x+1}{2013}\) \(\Rightarrow\left(\dfrac{x+4}{2010}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{2011}+1\right)=\left(\dfrac{x+2}{2012}+1\right)+\left(\dfrac{x+1}{2013}+1\right)\) \(\Rightarrow\dfrac{x+4+2010}{2010}+\dfrac{x+3+2011}{2011}=\dfrac{x+2+2012}{2012}+\dfrac{x+1+2013}{2013}\) \(\Rightarrow\dfrac{x+2014}{2010}+\dfrac{x+2014}{2011}=\dfrac{x+2014}{2012}+\dfrac{x+2014}{2013}\) \(\Rightarrow\dfrac{x+2014}{2010}+\dfrac{x+2014}{2011}-\dfrac{x+2014}{2012}-\dfrac{x+2014}{2013}=0\) \(\Rightarrow\left(x+2014\right)\times\left(\dfrac{1}{2010}+\dfrac{1}{2011}-\dfrac{1}{2012}-\dfrac{1}{2013}\right)=0\) \(\Rightarrow x+2014=0\) \(\Rightarrow x=-2014\)

Vậy \(x=-2014\) thì thỏa mãn đề bài.

c) \(3^{x+2}+4\times3^{x+1}=7\times3^6\) \(\Rightarrow3^{x+1+1}+4\times3^{x+1}=7\times3^6\) \(\Rightarrow3^{x+1}\times3+4\times3^{x+1}=7\times3^6\) \(\Rightarrow\left(3+4\right)\times3^{x+1}=7\times3^6\) \(\Rightarrow3^{x+1}=3^6\) \(\Rightarrow x+1=6\) \(\Rightarrow x=5\)

Vậy \(x=5\) thì thỏa mãn đề bài.

16 tháng 3 2017

a)

\(\left(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}\right)^2=\sqrt{16}\\ \Rightarrow\left(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}\right)^2=4\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}=2\\\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=\dfrac{1}{3}+2\\\dfrac{x}{2}=\dfrac{1}{3}-2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=\dfrac{7}{3}\\\dfrac{x}{2}=\dfrac{-5}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}.2\\x=\dfrac{-5}{3}.2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{3}\\x=\dfrac{-10}{3}\end{matrix}\right.\)

b)

\(\dfrac{x+4}{2010}+\dfrac{x+3}{2011}=\dfrac{x+2}{2012}+\dfrac{x+1}{2013}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+4}{2010}+1+\dfrac{x+3}{2011}+1=\dfrac{x+2}{2012}+1+\dfrac{x+1}{2013}+1\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+2014}{2010}+\dfrac{x+2014}{2011}=\dfrac{x+2014}{2012}+\dfrac{x+2014}{2013}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+2014}{2010}+\dfrac{x+2014}{2011}-\dfrac{x+2014}{2012}-\dfrac{x+2014}{2013}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2014\right)\left(\dfrac{1}{2010}+\dfrac{1}{2011}-\dfrac{1}{2012}-\dfrac{1}{2013}\right)=0\)

mà \(\dfrac{1}{2010}+\dfrac{1}{2011}-\dfrac{1}{2012}-\dfrac{1}{2013}\ne0\)

=> x + 2014 = 0

=> x = -2014

vậy x = -2014

c)\(3^{x+2}+4.3^{x+1}=7.3^6\)

\(\Rightarrow3^{x+1}.3+4.3^{x+1}=7.3^6\\ \Rightarrow3^{x+1}\left(3+4\right)=7.3^6\\ \Rightarrow3^{x+1}.7=7.3^6\\ \Rightarrow3^{x+1}=3^6\\ \Rightarrow x+1=6\\ x=6-1\\ x=5\)

vậy x = 5

9 tháng 12 2019

i) \(\frac{25^9}{5^{16}}-5^3:5\)

\(=\frac{\left(5^2\right)^9}{5^{16}}-5^2\)

\(=\frac{5^{18}}{5^{16}}-25\)

\(=5^2-25\)

\(=25-25\)

\(=0.\)

k) \(\frac{5}{7}-\left|\frac{2}{-7}\right|\)

\(=\frac{5}{7}-\left|\frac{-2}{7}\right|\)

\(=\frac{5}{7}-\frac{2}{7}\)

\(=\frac{3}{7}.\)

l) \(\frac{3^6.3^4}{9^3}\)

\(=\frac{3^{6+4}}{\left(3^2\right)^3}\)

\(=\frac{3^{10}}{3^6}\)

\(=3^4.\)

\(=81.\)

Chúc bạn học tốt!

26 tháng 8 2018

3. Từ \(\dfrac{x-2}{27}=\dfrac{3}{x-2}\Rightarrow\left(x-2\right)^2=81\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm9\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=-9\\x-2=9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=11\end{matrix}\right.\)

Vậy x = -7 hoặc x = 11

4. Từ \(\dfrac{2x+5}{9-2x}=\dfrac{2}{5}\)

\(\Rightarrow5\left(2x+5\right)=2\left(9-2x\right)\\ \Leftrightarrow10x+25=18-4x\\ \Leftrightarrow14x=-7\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)

5. Từ \(\dfrac{x-7}{x+8}=\dfrac{x-8}{x+9}\)

\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+9\right)=\left(x-8\right)\left(x+8\right)\\ \Leftrightarrow x^2+2x-63=x^2-64\\ \Leftrightarrow2x=-1\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)

16 tháng 8 2020

mọi người giúp mình nha

16 tháng 8 2020

a) \(\frac{7^3.5^8}{49.25^4}=\frac{7^3.5^8}{7^2.5^8}=7\)

b) \(\frac{3^9.25.5^3}{15.625.3^8}=\frac{3^9.5^2.5^3}{3.5.5^4.3^8}=\frac{3^9.5^5}{3^9.5^5}=1\)

c) \(\frac{2^{50}.3^{61}+2^{90}.3^{16}}{2^{51}.3^{61}+2^{91}.3^{16}}=\frac{2^{50}.3^{16}\left(3^{45}+2^{40}\right)}{2^{51}.3^{16}\left(3^{45}+2^{40}\right)}=\frac{1}{2}\)

d) \(\left(\frac{2}{5}-\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{2}+\frac{3}{5}\right)^2\)

\(=\left(\frac{-1}{10}\right)^2+\left(\frac{11}{10}\right)^2\)

\(=\frac{1}{100}+\frac{121}{100}=\frac{122}{100}=\frac{61}{50}\)

27 tháng 7 2017

h) \(5^x+5^{x+2}=650\)

\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)

\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)

\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)

\(\Leftrightarrow5^x=25\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=

1 tháng 8 2017

bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây

31 tháng 7 2016

a) \(\frac{2^{11}.9^2}{3^5.16^2}=\frac{2^{11}.3^4}{3^5.2^8}=\frac{2^3}{3}=\frac{8}{3}\)

31 tháng 7 2016

a = 8/3

b = 1/4

c = 6/5

19 tháng 7 2018

\(B=\dfrac{5}{1.2}+\dfrac{13}{2.3}+\dfrac{25}{3.4}+\dfrac{41}{4.5}+...+\dfrac{181}{9.10}\)

\(=\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{4}{1.2}\right)+\left(\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{12}{2.3}\right)+\left(\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{24}{3.4}\right)+...+\left(\dfrac{1}{9.10}+\dfrac{180}{9.10}\right)\)

\(\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{9.10}\right)+\left(\dfrac{4}{1.2}+\dfrac{12}{2.3}+...+\dfrac{180}{9.10}\right)\)

\(=\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right)+\left(2+2+...+2\right)\)

\(=1-\dfrac{1}{10}+\left(2.9\right)\)

\(=1-\dfrac{1}{10}+18\)

\(=\dfrac{9}{10}+18\)

\(=18\dfrac{9}{10}\)

12 tháng 12 2017

\(3\frac{4}{27}.30,3-3\frac{4}{27}.9,3-3\frac{4}{27}.3\)

\(=3\frac{4}{27}.\left(30,3-9,3-3\right)\)

\(=3\frac{4}{27}.18\)

\(=\frac{170}{3}\)