\(\dfrac{1}{a-b}.\sqrt{3^2\left(a-b\right)^2}\) vs a>b

giúp vs

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 8 2021

\(\dfrac{1}{a-b}\cdot\sqrt{3^2\left(a-b\right)^2}\left(a>b\right)\\ =\dfrac{1}{a-b}\cdot3\left|a-b\right|=\dfrac{3\left(a-b\right)}{a-b}=3\)

b: \(B=\left(2-\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-3\right)}{\sqrt{a}-3}\right)\cdot\left(2-\dfrac{\sqrt{a}\left(5-\sqrt{b}\right)}{-\left(5-\sqrt{b}\right)}\right)\)

\(=\left(2-\sqrt{a}\right)\left(2+\sqrt{a}\right)=4-a\)

c: \(C=\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}+2\right)\left(2-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\right)\)

\(=\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)\)

=4-x

22 tháng 6 2017

máy lag + mệt = nản, vô đây tham khảo HERE

22 tháng 6 2017

ta có :\(a^2-ab+b^2=\left(a+b\right)^2-3ab\ge\left(a+b\right)^2-\dfrac{3}{4}\left(a+b\right)^2=\dfrac{1}{4}\left(a+b\right)^2\)(theo BĐT AM-GM)

\(\Rightarrow P\ge\sum\dfrac{a+b}{2\sqrt{ab+1}}\)

ÁP dụng BĐT AM-GM:

\(\dfrac{a+b}{2\sqrt{ab+1}}+\dfrac{b+c}{2\sqrt{bc+1}}+\dfrac{c+a}{2\sqrt{ca+1}}\ge3\sqrt[3]{\dfrac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}{8\sqrt{\left(ab+1\right)\left(bc+1\right)\left(ca+1\right)}}}=\dfrac{3}{2}.\dfrac{1}{\sqrt[3]{\sqrt{\left(ab+1\right)\left(bc+1\right)\left(ca+1\right)}}}\)

\(\sqrt[3]{\left(ab+1\right)\left(bc+1\right)\left(ca+1\right)}\le\dfrac{1}{3}\left(ab+bc+ca+3\right)\)

\(\Rightarrow P\ge\dfrac{3\sqrt{3}}{2\sqrt{\left(ab+bc+ca+3\right)}}\)(*)

ta liên tưởng đến BĐT phụ:\(\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\ge\dfrac{8}{9}\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)\)

Cm: phân tích :\(VT=xy\left(x+y\right)+yz\left(y+z\right)+zx\left(x+z\right)+2xyz\)

\(=xy\left(x+y\right)+yz\left(y+z\right)+xz\left(z+x\right)+3xyz-xyz\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)-xyz\)

\(\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)\ge3\sqrt[3]{xyz}.3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}=9xyz\)

nên \(\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\ge\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)-\dfrac{1}{9}\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)=\dfrac{8}{9}\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+zx\right)\)

Áp dụng:

\(1=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\ge\dfrac{8}{9}\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)\)

mặt khác,theo AM-GM,dễ dàng chứng minh được \(a+b+c\ge\dfrac{3}{2}\)

nên \(1\ge\dfrac{8}{9}.\dfrac{3}{2}\left(ab+bc+ca\right)\Leftrightarrow ab+bc+ca\le\dfrac{3}{4}\)

từ (*)\(\Rightarrow P\ge\dfrac{3\sqrt{3}}{2\sqrt{\dfrac{3}{4}+3}}=\dfrac{3}{\sqrt{5}}\)

Dấu = xảy ra khi \(a=b=c=\dfrac{1}{2}\)

14 tháng 7 2018

a)\(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=|x-3|\)(*)

TH1: x-3 \(\ge0\Leftrightarrow x\ge3\)

(*)=> |x - 3|=x-3

TH2 \(x-3< 0\Leftrightarrow x< 3\)

(*)=>|x-3|=-(x-3)=3-x

Vậy khi x\(\ge\)3 thì (*)=x-3

Khi x<3 thì (*)=3-x

b) ĐK: x<\(\dfrac{1}{3}\)

\(\sqrt{\left(3x+1\right)^2}+2x\\ =\left|3x+1\right|+2x\left(@\right)\)

TH1:3x+1\(\ge\)0\(\Leftrightarrow3x\ge-1\Leftrightarrow x\ge-\dfrac{1}{3}\)=>\(-\dfrac{1}{3}\le x\le\dfrac{1}{3}\)

(@)=>|3x+1|+2x

=3x+1+2x

=5x+1

TH2 \(3x+1< 0\Leftrightarrow3x< -1\Leftrightarrow x< -\dfrac{1}{3}\)

(@)=>|3x+1|+2x

= -3x-1+2x

= -x-1

c) tương tự như vậy

18 tháng 7 2018

cảm ơn bn yeu

Bài 1: 

a: \(-\sqrt{\left(-3\right)^2}=-\left|-3\right|=-3\)

b: \(-\sqrt{\left(-2\right)^4}=-\left|\left(-2\right)^2\right|=-4\)

c: \(=-\sqrt{5^2}=-\left|5\right|=-5\)

d: \(=\sqrt{\left(-3\right)^6}=\sqrt{3^6}=\left|3^3\right|=27\)

e: \(-\sqrt{\left(-1\right)^8}=-\left|\left(-1\right)^4\right|=-1\)

từ giả thiết, ta có \(\dfrac{1}{xy}+\dfrac{1}{yz}+\dfrac{1}{zx}=1\) đặt \(\left(\dfrac{1}{xy};\dfrac{1}{yz};\dfrac{1}{zx}\right)=\left(a;b;c\right)\Rightarrow a+b+c=1\) =>\(\left(\dfrac{ac}{b};\dfrac{ab}{c};\dfrac{bc}{a}\right)=\left(\dfrac{1}{x^2};\dfrac{1}{y^2};\dfrac{1}{z^2}\right)\) ta có...
Đọc tiếp

từ giả thiết, ta có \(\dfrac{1}{xy}+\dfrac{1}{yz}+\dfrac{1}{zx}=1\)

đặt \(\left(\dfrac{1}{xy};\dfrac{1}{yz};\dfrac{1}{zx}\right)=\left(a;b;c\right)\Rightarrow a+b+c=1\) =>\(\left(\dfrac{ac}{b};\dfrac{ab}{c};\dfrac{bc}{a}\right)=\left(\dfrac{1}{x^2};\dfrac{1}{y^2};\dfrac{1}{z^2}\right)\)

ta có VT=\(\dfrac{1}{\sqrt{1+\dfrac{1}{x^2}}}+\dfrac{1}{\sqrt{1+\dfrac{1}{y^2}}}+\dfrac{1}{\sqrt{1+\dfrac{1}{z^1}}}=\sqrt{\dfrac{1}{1+\dfrac{ac}{b}}}+\sqrt{\dfrac{1}{1+\dfrac{ab}{c}}}+\sqrt{\dfrac{1}{1+\dfrac{bc}{a}}}\)

=\(\dfrac{1}{\sqrt{\dfrac{b+ac}{b}}}+\dfrac{1}{\sqrt{\dfrac{a+bc}{a}}}+\dfrac{1}{\sqrt{\dfrac{c+ab}{c}}}=\sqrt{\dfrac{a}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}+\sqrt{\dfrac{b}{\left(b+c\right)\left(b+a\right)}}+\sqrt{\dfrac{c}{\left(c+a\right)\left(c+b\right)}}\)

\(\le\sqrt{3}\sqrt{\dfrac{ac+ab+bc+ba+ca+cb}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}}=\sqrt{3}.\sqrt{\dfrac{2\left(ab+bc+ca\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}}\)

ta cần chứng minh \(\sqrt{\dfrac{2\left(ab+bc+ca\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}}\le\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow\dfrac{2\left(ab+bc+ca\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\le\dfrac{9}{4}\Leftrightarrow8\left(ab+bc+ca\right)\le9\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)

<=>\(8\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)\le9\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\) (luôn đúng )

^_^

0
30 tháng 4 2018

Bài 1:

a)Với x > 0;x ≠ 4 ta có:

\(\left(\dfrac{1}{x-4}-\dfrac{1}{x+4\sqrt{x}+4}\right)\cdot\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\)

\(=\left(\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\left(\sqrt{x}+2\right)-\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\cdot\left(\sqrt{x}+2\right)\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\dfrac{4}{x-4}\)

c)\(\left(\dfrac{\sqrt{b}}{a-\sqrt{ab}}-\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{ab}-b}\right)\left(a\sqrt{b}-b\sqrt{a}\right)\)

\(=\left(\dfrac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}-\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}\right)\cdot\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)

\(=\dfrac{b-a}{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}\cdot\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)=b-a\)

30 tháng 4 2018

Bài 2:

a)Với a > 0;a ≠ 1;a ≠ 2 ta có

\(P=\left(\dfrac{\sqrt{a}^3-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}-\dfrac{\sqrt{a}^3+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\cdot\dfrac{a-2}{a+2}\)

\(=\left(\dfrac{a+\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}-\dfrac{a-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}\right)\cdot\dfrac{a-2}{a+2}\)

\(=\dfrac{a+\sqrt{a}+1-a+\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\cdot\dfrac{a-2}{a+2}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}}\cdot\dfrac{a-2}{a+2}=\dfrac{2\left(a-2\right)}{a+2}\)

b)Ta có:

\(P=\dfrac{2\left(a-2\right)}{a+2}=\dfrac{2a-4}{a+2}=\dfrac{2\left(a+2\right)-8}{a+2}=2-\dfrac{8}{a+2}\)

P nguyên khi \(2-\dfrac{8}{a+2}\) nguyên⇒\(\dfrac{8}{a+2}\) nguyên⇒\(a+2\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)

\(TH1:a+2=1\Rightarrow a=-1\left(loai\right)\)

\(TH2:a+2=-1\Rightarrow a=-3\left(loai\right)\)

\(TH3:a+2=2\Rightarrow a=0\left(loai\right)\)

\(TH4:a+2=-2\Rightarrow a=-4\left(loai\right)\)

\(TH5:a+2=4\Rightarrow a=2\left(loai\right)\)

\(TH6:a+2=-4\Rightarrow a=-6\left(loai\right)\)

\(TH7:a+2=8\Rightarrow a=6\left(tm\right)\)

\(TH8:a+2=-8\Rightarrow a=-10\left(loai\right)\)

Vậy a = 6

15 tháng 10 2017

Dễ chứng minh được:

\(\sqrt{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}\ge\sqrt{ac}+\sqrt{ab}\)

Do đó, ta có:

\(\sum\limits_{cyc}=\dfrac{a}{a+\sqrt{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}\le\sum_{cyc}\dfrac{a}{a+\sqrt{ac}+\sqrt{ab}}=\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}}=1\)

Vậy: BĐT đã được chứng minh. Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi a=b=c

13 tháng 7 2018

b)CM: \(ab\sqrt{1+\dfrac{1}{a^2b^2}}-\sqrt{a^2b^2+1}=0\)

\(VT=ab\sqrt{\dfrac{a^2b^2+1}{\left(ab\right)^2}}-\sqrt{a^2b^2+1}\)

\(VT=ab\dfrac{\sqrt{a^2b^2+1}}{ab}-\sqrt{a^2b^2+1}\)

\(VT=\sqrt{a^2b^2+1}-\sqrt{a^2b^2+1}\)

\(VT=0=VP\)

21 tháng 10 2018

Bài 1 : Thực hiện phép tính :

a ) \(\sqrt{9-2\sqrt{20}}+\sqrt{12-2\sqrt{35}}\)

\(=\sqrt{5-2\sqrt{20}+4}+\sqrt{7-2\sqrt{35}+5}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)}^2\)

\(=\sqrt{5}-2+\sqrt{7}-\sqrt{5}\)

\(=\sqrt{7}-2\)

b ) \(\sqrt{5-\sqrt{21}}-\sqrt{5+\sqrt{21}}\)

\(=\sqrt{\dfrac{2\left(5-\sqrt{21}\right)}{2}}-\sqrt{\dfrac{2\left(5+\sqrt{21}\right)}{2}}\)

\(=\sqrt{\dfrac{10-2\sqrt{21}}{2}}-\sqrt{\dfrac{10+2\sqrt{21}}{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{7-2\sqrt{21}+3}}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{7+2\sqrt{21}+3}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{7}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{7}+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{-2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=-\sqrt{6}\)

21 tháng 10 2018

giúp mình mấy câu còn lại vs bạn ơi khocroi