
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


a) \(\dfrac{x+1}{2}+\dfrac{3x-2}{3}=\dfrac{x-7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+1\right)+4\left(3x-2\right)}{12}=\dfrac{x-7}{12}\)
\(\Leftrightarrow6\left(x+1\right)+4\left(3x-2\right)=x-7\)
\(\Leftrightarrow6x+6+12x-8=x-7\)
\(\Leftrightarrow6x+12x-x=-7-6+8\)
\(\Leftrightarrow17x=-5\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{17}\)
Vậy .........................
b) \(\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{5}{x+3}=\dfrac{x^2+21}{x^2-9}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x+3\right)-5\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+21}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow2x\left(x+3\right)-5\left(x-3\right)=x^2+21\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x-5x+15=x^2+21\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x^2+x+15-21=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(n\right)\\x=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{2\right\}\)
d) \(\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3-x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(6x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\6x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy .........................
P/s: các câu còn lại tương tự, bn tự giải nha

a, \(\dfrac{12}{x^2-4}-\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x+7}{x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12}{x^2-4}-\left(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{x+7}{x+2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12}{x^2-4}-\left[\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+7\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12}{x^2-4}-\left[\dfrac{x^2+3x+2-x^2-5x+14}{x^2-4}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12}{x^2-4}-\left(\dfrac{14-2x}{x^2-4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12=14-2x\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1

câu nào cũng ghi lại đề nha
a) \(x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
b)\(x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )
\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)
đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))
\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)
\(\Leftrightarrow x=7\)

a) \(\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}-\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x^2-1}=\dfrac{16}{x^2-1}\)
=>\(\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=16\)
=>\(x^2+2x+1-x^2+2x-1=16\)
=>4x=16=>x=4
b)\(\dfrac{12}{x^2-4}-\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x+7}{x+2}=0\)
=>\(\dfrac{12}{x^2-4}-\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x^2-4}+\dfrac{\left(x+7\right)\left(x-2\right)}{x^2-4}=0\)
=>\(12-\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+7\right)\left(x-2\right)=0\)
=>\(12-x^2-3x-2+x^2+5x-14=0\)
=>2x-4=0=>2x=4=>x=2
c)\(\dfrac{12}{8+x^3}=1+\dfrac{1}{x+2}\)
=>\(\dfrac{12}{8+x^3}=\dfrac{x^3+8}{x^3+8}+\dfrac{x^2-2x+4}{x^3+8}\)
=>\(12=x^3+8+x^2-2x+4\)
=>\(x^3+x^2-2x=0\)
=>\(x^3-x+x^2-x=0\)

a) ĐKXĐ: x khác 0
\(x+\dfrac{5}{x}>0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5>0\) ( luôn đúng)
Vậy bất pt vô số nghiệm ( loại x = 0)
d)
\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2-x-3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow2x+2-4x+4>-15\)
\(\Leftrightarrow-2x>-21\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)
Vậy....................
a)\(x+\dfrac{5}{x}>0\left(ĐKXĐ:x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+5}{x}>0\)
Mà \(x^2+5>0\)
\(\Rightarrow x>0\)
d)\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{2x-2}{12}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x+3}{12}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow-x+3>-\dfrac{15}{2}\)
\(\Leftrightarrow-x>-\dfrac{21}{2}\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)

b: Đặt \(x^2-6x-2=a\)
Theo đề, ta có: \(a+\dfrac{14}{a+9}=0\)
=>(a+2)(a+7)=0
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)
=>x(x-6)(x-1)(x-5)=0
hay \(x\in\left\{0;1;6;5\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{-8x^2}{3\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\dfrac{2x}{3\left(2x-1\right)}-\dfrac{8x+1}{4\left(2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow-32x^2=8x\left(2x+1\right)-3\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-32x^2=16x^2+8x-3\left(16x^2-8x+2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-48x^2=8x-48x^2+18x+3\)
=>26x=-3
hay x=-3/26

Câu 2:
ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}1-9x^2\ne0\\1+3x\ne0\\1-3x\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{-1}{3}\\x\ne\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\left(1\right)\)
\(\left(1\right):\dfrac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\dfrac{\left(1-3x\right)\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}+\dfrac{\left(1+3x\right)\left(1+3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow 12-\left(1-3x-3x+9x^2\right)+\left(1+3x+3x+9x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow 12-1+3x+3x-9x^2+1+3x+3x+9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow12x+12=0\\ \Leftrightarrow12x=-12\\ \Leftrightarrow x=-1\left(TM\right)\)
Vậy \(S=\left\{-1\right\}\)

4)a)\(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\)(1)
ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x-5\ne0\\x+5\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)
(1)\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-\left(x^2-10x+25\right)=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2+10x+10x=-25+25=20\)
\(\Leftrightarrow20x=20\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(nh\text{ậ}n\right)\)
S=\(\left\{1\right\}\)
ĐK: `x \ne \pm 2`
`12/(x^2-4)-(x+1)/(x-2)+(x+7)/(x+2)=0`
`<=>12-(x+1)(x+2)+(x+7)(x-2)=0`
`<=> 2x-4=0`
`<=> x=2 (L)`
Vậy `S={∅}`.
\(x\ne\pm2\)
\(\dfrac{12}{x^2-4}-\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x+7}{x+2}=0\)
=> \(12-\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+7\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12-x^2-x-2x-2+x^2+7x-2x-14=0\)
\(\Leftrightarrow2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\) (ktm)
Vậy pt vô nghiệm.