Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: 2x(x-1/7)=0
=>x(x-1/7)=0
=>x=0 hoặc x=1/7
b: \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{20}-\dfrac{15}{20}=\dfrac{-7}{20}\)
nên \(x=\dfrac{-1}{4}:\dfrac{7}{20}=\dfrac{-20}{4\cdot7}=\dfrac{-5}{7}\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{41}{9}:\dfrac{41}{18}-7< x< \left(3.2:3.2+\dfrac{45}{10}\cdot\dfrac{31}{45}\right):\left(-21.5\right)\)
\(\Leftrightarrow2-7< x< \dfrac{\left(1+3.1\right)}{-21.5}\)
\(\Leftrightarrow-5< x< \dfrac{-41}{215}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{-4;-3;-2;-1\right\}\)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2x+1}=\dfrac{x+4}{2x+6}\)
=>(x+1)(2x+6)=(2x+1)(x+4)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x+2x+6=2x^2+8x+x+4\)
=>9x+4=8x+6
=>x=2
b: \(x^2+5x=0\)
=>x(x+5)=0
=>x=0 hoặc x=-5
\(A=17\dfrac{2}{31}-\left(\dfrac{15}{17}+6\dfrac{2}{31}\right)=17\dfrac{2}{31}-\dfrac{15}{17}-6\dfrac{2}{31}\)
\(=11-\dfrac{15}{17}=\dfrac{172}{17}\)
\(B=\left(31\dfrac{6}{13}+5\dfrac{9}{41}\right)-36\dfrac{6}{12}=36\dfrac{363}{533}-36\dfrac{6}{12}=\dfrac{193}{1066}\)
\(C=27\dfrac{51}{59}-\left(7\dfrac{51}{59}-\dfrac{1}{3}\right)=27\dfrac{51}{59}-7\dfrac{51}{59}+\dfrac{1}{3}=20+\dfrac{1}{3}=\dfrac{61}{3}\)
\(A=17\dfrac{2}{31}-\left(\dfrac{15}{17}+6\dfrac{2}{31}\right)=17\dfrac{2}{31}-\dfrac{15}{17}-6\dfrac{2}{31}\)
\(=\left(17\dfrac{2}{31}-6\dfrac{2}{31}\right)-\dfrac{15}{17}=11-\dfrac{15}{17}=\dfrac{172}{17}\)
\(B=\left(31\dfrac{6}{13}+5\dfrac{9}{41}\right)-36\dfrac{6}{12}=36\dfrac{363}{533}-36\dfrac{1}{2}=\dfrac{193}{1066}\) (Casio :>)
\(C=27\dfrac{51}{59}-\left(7\dfrac{51}{59}-\dfrac{1}{3}\right)=27\dfrac{51}{59}-7\dfrac{51}{59}+\dfrac{1}{3}\)
\(=20+\dfrac{1}{3}=\dfrac{61}{3}\)
\(\text{Câu 1 :}\)
\(A=\dfrac{5}{17}+\dfrac{-4}{9}-\dfrac{20}{31}+\dfrac{12}{17}-\dfrac{11}{31}\\ A=\left(\dfrac{5}{17}+\dfrac{12}{17}\right)-\left(\dfrac{20}{31}+\dfrac{11}{31}\right)+\dfrac{-4}{9}\\ A=1-1+-\dfrac{4}{9}\\ A=-\dfrac{4}{9}\)
\(B=\dfrac{-3}{7}+\dfrac{7}{15}+\dfrac{-4}{7}+\dfrac{8}{15}-\dfrac{-2}{3}\\ B=\left(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{-4}{7}\right)+\left(\dfrac{7}{15}+\dfrac{8}{18}\right)-\dfrac{-2}{3}\\ B=\left(-1\right)+1+\dfrac{2}{3}\\ B=\dfrac{2}{3}\)
\(\text{Câu 2 : }\)
\(A< \dfrac{x}{9}\le B\\ \Rightarrow\dfrac{-4}{9}< \dfrac{x}{9}\le\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{-4}{9}< \dfrac{x}{9}\le\dfrac{6}{9}\\ \Rightarrow-4< x\le6\\ \Rightarrow x\in\left\{\pm4;\pm3;\pm2;\pm1;0;5;6\right\}\)
Mk nhầm chút nhé..
x không bằng -4 nhé. Nếu x bằng -4 thì bài sẽ như thế này:
\(-4\le x\le6\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{41}{9}:\dfrac{41}{18}-7< x< \left(\dfrac{16}{5}:\dfrac{16}{5}+\dfrac{9}{2}\cdot\dfrac{76}{45}\right):\dfrac{-43}{2}\)
\(\Leftrightarrow-5< x< \left(1+\dfrac{38}{5}\right)\cdot\dfrac{-2}{43}=\dfrac{43}{5}\cdot\dfrac{-2}{43}=\dfrac{-2}{5}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{-4;-3;-2;-1\right\}\)
b: 2x-3<0
=>2x<3
hay x<3/2
c: \(\left(2x-4\right)\left(9-3x\right)>0\)
=>(x-2)(x-3)<0
=>2<x<3
d: \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{3}{4}>0\)
=>2/3x>3/4
hay x>9/8
a.
| x | = 5,6
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=5,6\\x=-5,6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-5,6;5,6\right\}\)
b, \(\left|x-3,5\right|=5\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3,5=5\\x-3,5=-5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=8,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-1,5;8,5\right\}\)
c,\(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
=> \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{4};\dfrac{5}{4}\right\}\)
d,\(\left|4x\right|-\left(\left|-13,5\right|\right)=\left|\dfrac{1}{4}\right|\)
=> \(\left|4x\right|-13,5=\dfrac{1}{4}\)
=> \(\left|4x\right|=13,75\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}4x=13,75\\4x=-13,75\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=3,4375\\x=-3,4375\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-3,4375;3,4375\right\}\)
e, ( x - 1 ) 3 = 27
=> x - 1 = 3
=> x = 4
Vậy x = 4
f, ( 2x - 3)2 = 36
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=6\\2x-3=-6\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)
Vậy x\(\in\left\{-1,5;4,5\right\}\)
g, \(5^{x+2}=625\)
=> \(5^{x+2}=5^4\)
=> x + 2 = 4
=> x = 2
Vậy x = 2
h, ( 2x - 1)3 = -8
=> 2x - 1 = -2
=> x = \(\dfrac{-1}{2}\)
Vậy x = \(\dfrac{-1}{2}\)
i, \(\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{6}.\dfrac{3}{8}.\dfrac{4}{10}.\dfrac{5}{12}...\dfrac{30}{62}.\dfrac{31}{64}=2^x\)
=> \(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{4.6.8.10.12...62.64}=2^x\)
=>\(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{\left(2.3.4.5...30.31.32\right)\left(2.2.2.2...2.2_{ }\right)}=2^x\)(có 31 số 2)
=> \(\dfrac{1}{32.2^{31}}=2^x\)
=> \(\dfrac{1}{2^{36}}=2^x\)
=> x = -36
Vậy x = -36
\(\left\{\dfrac{-5< 0< -0,4}{x\in Z}\right\}\Rightarrow x\in\left\{-4;-3;-2;-1\right\}\)
Nếu bạn bổ sung thêm điều kiện x ∈ N thì làm như này , còn ko có điều kiện của x thì kết luận luôn chứ không suy ra x=1
\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{5}{12}< 2x< \dfrac{-12}{31}+\dfrac{-136}{-31}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{12}< 2x< 4 \)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{24}< x< 2\)
Mà x ∈ N => x = 1
21+31−125<2x<31−12+−31−136
\Rightarrow\dfrac{5}{12}< 2x< 4⇒125<2x<4
\Rightarrow\dfrac{5}{24}< x< 2⇒245<x<2
Mà x ∈ N => x = 1