Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(xy+3x=5y-2\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)=5y-2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5y-2}{y+3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5\left(y+3\right)-17}{y+3}\)
\(\Leftrightarrow x=5-\frac{17}{y+3}\)
Do x nguyên, y nguyên nên y+3 là Ư(17)
Ta có bảng:
y+3 | -17 | -1 | 1 | 17 |
y | -20 | -4 | -2 | 14 |
x | 6 | 22 | -12 | 4 |
Vậy (x;y) là (6;-20);(22;-4);(-12;-2);(4;14)
b) \(\Leftrightarrow\frac{\frac{99.100.101}{3}}{100x^2+\frac{99.100}{2}}=\frac{6666}{131}\Rightarrow x=\pm4\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{2^8\cdot4\cdot13+2^7\cdot8\cdot65}{2^9\cdot39}\)
\(=\frac{2^8\cdot4\cdot13+2^8\cdot4\cdot13\cdot5}{2^9\cdot39}\)
\(=\frac{2^{10}\cdot13\left(1+5\right)}{2^9\cdot13\cdot3}=\frac{6}{3}=2\)
b) Đặt \(A=4+2^2+2^3+2^4+...+2^{20}\)
Ta có: \(A=4+2^2+2^3+2^4+...+2^{20}\)
\(\Rightarrow2A=2^3+2^3+2^4+...+2^{21}\)
Ta có: \(2A-A=2^3+2^{21}-2^2-2^2=8+2^{21}-8=2^{21}\)
hay \(A=2^{21}\)
Vậy: \(4+2^2+2^3+2^4+...+2^{20}=2^{21}\)
a, \(\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{9.10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]=178\)
\(\left(1-\dfrac{1}{10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]=178\)
\(\dfrac{9}{10}.100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]=178\)
\(90-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]=178\)
\(\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\) \(=-88\)
\(x+\dfrac{206}{100}=\dfrac{-5}{176}\)
\(x=\dfrac{-5}{176}-\dfrac{206}{100}\)
\(x=\dfrac{-9198}{4400}\)
a) \(\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{9.10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\left(1-\dfrac{1}{10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\dfrac{9}{10}.100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(90-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=90-89\)
\(\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=1\)
\(\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)=\dfrac{1}{2}\)
\(x+\dfrac{206}{100}=5\)
\(x=5-\dfrac{206}{100}\)
\(x=\dfrac{147}{50}\)
Vậy \(x=\dfrac{147}{50}\)
Giải:
a) \(\dfrac{1^2}{1.2}.\dfrac{2^2}{2.3}.\dfrac{3^2}{3.4}...\dfrac{99^2}{99.100}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{2}{3}.\dfrac{3}{4}...\dfrac{99}{100}\)
\(=\dfrac{1}{100}\)
Vậy giá trị của biểu thức trên là \(\dfrac{1}{100}\).
b) \(\left(\dfrac{2}{175}-\dfrac{7}{25}+\dfrac{3}{5}\right).\left(\dfrac{4}{11}+\dfrac{3}{121}-\dfrac{47}{121}\right)\)
\(=\left(\dfrac{2}{175}-\dfrac{7}{25}+\dfrac{3}{5}\right).\left(\dfrac{44}{121}+\dfrac{3}{121}-\dfrac{47}{121}\right)\)
\(=\left(\dfrac{2}{175}-\dfrac{7}{25}+\dfrac{3}{5}\right).\dfrac{0}{121}\)
\(=\left(\dfrac{2}{175}-\dfrac{7}{25}+\dfrac{3}{5}\right).0\)
\(=0\)
Vậy giá trị của biểu thức trên là 0.
c) \(-\dfrac{2}{5}\left(\dfrac{15}{17}-\dfrac{9}{15}\right)-\dfrac{2}{5}\left(\dfrac{2}{17}+\dfrac{-2}{5}\right)\)
\(=-\dfrac{2}{5}\left[\left(\dfrac{15}{17}-\dfrac{9}{15}\right)+\left(\dfrac{2}{17}+\dfrac{-2}{5}\right)\right]\)
\(=-\dfrac{2}{5}\left(\dfrac{15}{17}-\dfrac{9}{15}+\dfrac{2}{17}+\dfrac{-2}{5}\right)\)
\(=-\dfrac{2}{5}\left(1-1\right)\)
\(=-\dfrac{2}{5}.0\)
\(=0\)
Vậy giá trị của biểu thức trên là 0.
Chúc bạn học tốt!!!
\(\dfrac{1^2}{1.2}.\dfrac{2^2}{2.3}.\dfrac{3^3}{3.4}...\dfrac{99^2}{99.100}\)
\(=\dfrac{1.1}{1.2}.\dfrac{2.2}{2.3}.\dfrac{3.3}{3.4}....\dfrac{99.99}{99.100}\)
\(=\dfrac{1.1.2.2.3.3.....99.99}{1.2.2.3.3.4....99.100}\)
\(=\dfrac{1.2.3...99}{1.2.3....99}.\dfrac{1.2.3....99}{2.3.4....100}=1.\dfrac{1}{100}=\dfrac{1}{100}\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)+\left(x+\frac{1}{2}\right)+\left(x+\frac{1}{2}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow3x+\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow3x+\frac{3}{2}=1\)
\(\Leftrightarrow3x=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\div3=-\frac{1}{6}\)
Sửa đề \(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+....+\frac{1}{x.\left(x+1\right)}=\frac{99}{100}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{99}{100}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{x+1}=\frac{99}{100}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{100}\)
\(\Leftrightarrow x=99\)
a) => ( x + 1/2 ) . 3 = 1
=> 3x + 3/2 = 1
=> 3x = 1 - 3/2
=> 3x = -1/2
=> x = -1/2 : 3 = -1/6
Ta có công thức tổng quát của dãy số:
\(1\cdot2+2\cdot3+3\cdot4+...+n\left(n+1\right)=\dfrac{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{3}\)
Trong đề bài ta có dãy số: \(1\cdot2+2\cdot3+...+99\cdot100\) có \(n=99\)
\(\Rightarrow1\cdot2+2\cdot3+...+99\cdot100=\dfrac{99\cdot\left(99+1\right)\cdot\left(99+2\right)}{3}=333300\)
Trở lại để bài:
\(\dfrac{1\cdot2+2\cdot3+3\cdot4+...+99\cdot100}{x^2+\left(x^2+1\right)+\left(x^2+2\right)+...+\left(x^2+99\right)}=50\dfrac{116}{131}\)
\(\Rightarrow\dfrac{333300}{x^2+x^2+1+x^2+2+...+x^2+99}=\dfrac{6666}{131}\)
\(\Rightarrow\dfrac{333300}{\left(x^2+x^2+...+x^2\right)+\left(1+2+3+...+99\right)}=\dfrac{6666}{131}\)
\(\Rightarrow\dfrac{333300}{100x^2+4950}=\dfrac{6666}{131}\)
\(\Rightarrow6666\left(100x^2+4950\right)=333300\cdot131\)
\(\Rightarrow666600x^2+32996700=43662300\)
\(\Rightarrow666600x^2=10665600\)
\(\Rightarrow x^2=\dfrac{10665600}{666600}\)
\(\Rightarrow x^2=16\)
\(\Rightarrow x^2=4^2\)
\(\Rightarrow x=\pm4\)