Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu e mình viết sai đề, mk sửa lại nhé , với mình bổ sung câu f
e) \(\dfrac{2}{\sqrt[3]{4}+\sqrt[3]{5}}\)
f) \(\dfrac{1}{2-\dfrac{\sqrt[3]{3}}{2}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a) \(\frac{1}{1-\sqrt[3]{5}}=\frac{1+\sqrt[3]{5}+\sqrt[3]{5^2}}{(1-\sqrt[3]{5})(1+\sqrt[3]{5}+\sqrt[3]{25})}\) \(=\frac{1+\sqrt[3]{5}+\sqrt[3]{25}}{1^3-5}=\frac{1+\sqrt[3]{5}+\sqrt[3]{25}}{-4}\)
b)
\(\frac{1}{\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{3}}=\frac{\sqrt[3]{2^2}-\sqrt[3]{6}+\sqrt[3]{3^2}}{(\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{3})(\sqrt[3]{2^2}-\sqrt[3]{6}+\sqrt[3]{3^2})}\) \(=\frac{\sqrt[3]{4}-\sqrt[3]{6}+\sqrt[3]{9}}{2+3}=\frac{\sqrt[3]{4}-\sqrt[3]{6}+\sqrt[3]{9}}{5}\)
c)
\(\frac{1}{1+\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{4}}=\frac{\sqrt[3]{2}-1}{(\sqrt[3]{2}-1)(\sqrt[3]{2^2}+\sqrt[3]{2}+1)}=\frac{\sqrt[3]{2}-1}{2-1}=\sqrt[3]{2}-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) bạn trục mẫu đi nha dựa vào hằng đẳng thức a^2 -b^2=(a-b)(a+b)
rồi bạn tính nói chung mẫu bằng -1
tính cái trên tử kết quả là 4
c) bạn dựa vào câu b .\(\dfrac{1}{\sqrt{3}}=\dfrac{2}{2\sqrt{3}}>\dfrac{2}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
từ đó suy ra B > 2A vậy B>8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a=1/(√3+√2+1)=(√3-(√2+1)/[3-(√2+1)^2]
=(√3-√2-1)/(3-(3+2√2)
=(√3-√2-1)/(-2√2)
=-(√6-2-√2)/4
=(2+√2-√6)/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1) a) \(xy\sqrt{\dfrac{x}{y}}=x\sqrt{y}\sqrt{y}\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}=x\sqrt{x}\sqrt{y}=\left(\sqrt{x}\right)^3\sqrt{y}\)
b) \(\sqrt{\dfrac{5a^3}{49b}}=\dfrac{\sqrt{5a^3}}{\sqrt{49b}}=\dfrac{\sqrt{5a^3}}{7\sqrt{b}}=\dfrac{\sqrt{5a^3}.\sqrt{b}}{7\sqrt{b}.\sqrt{b}}=\dfrac{\sqrt{5a^3b}}{7b}\)
bài 2) a) \(\dfrac{\sqrt{3}-3}{1-\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{3}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}=\sqrt{3}\)
b) \(\dfrac{5-\sqrt{15}}{\sqrt{3}-\sqrt{5}}=\dfrac{-\sqrt{5}\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)}{\sqrt{3}-\sqrt{5}}=-\sqrt{5}\)
c) \(\dfrac{2\sqrt{2}+2}{5\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{2}\right)}{5\sqrt{2}}=\dfrac{2+\sqrt{2}}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{3\sqrt{2}+3\sqrt{4}+1}=\dfrac{1}{7+3\sqrt{2}}=\dfrac{7-3\sqrt{2}}{49-18}=\dfrac{7-3\sqrt{2}}{31}\)
\(\dfrac{1}{3\sqrt{2}+3\sqrt{4}+1}=\dfrac{1}{3\sqrt{2}+3.2+1}=\dfrac{1}{3\sqrt{2}+7}=\dfrac{3\sqrt{2}-7}{\left(3\sqrt{2}+7\right)\left(3\sqrt{2}-7\right)}=\dfrac{3\sqrt{2}-7}{18-49}=\dfrac{7-3\sqrt{2}}{31}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{3}}{7+2\sqrt{10}-3}=\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{3}}{4+2\sqrt{10}}\)
\(=\dfrac{-\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)\left(4-2\sqrt{10}\right)}{24}\)
b: \(=\dfrac{2+\sqrt{3}+\sqrt{5}}{4-8+2\sqrt{15}}=\dfrac{2+\sqrt{3}+\sqrt{5}}{2\sqrt{15}-4}\)
\(=\dfrac{\left(2+\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\left(2\sqrt{15}+4\right)}{44}\)