Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
\(a=\left|-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{1}{3}\)
Thay vào biểu thức đề bài ta được:
\(A=a-b+c=\dfrac{1}{3}-\dfrac{5}{4}+\dfrac{-1}{5}\)
\(=-\dfrac{67}{60}\)
Chúc bạn học tốt!!!
\(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|\ge0\forall x\in R\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{1}{4}\ge\dfrac{1}{4}\forall x\in R\)
Vậy A nhỏ nhất là \(\dfrac{1}{4}\) khi \(x=\dfrac{1}{3}\)
Mà \(\dfrac{1}{4}>\dfrac{1}{5}\)\(\Rightarrow A>\dfrac{1}{5}\forall x\in R\)
a) Ta có:
+) a/2=b/3
=>a=2b/3
+) b/5=c/4
=>c=4b/5
Lại có:
a-b+c=49
=> 2b/3 -b + 4b/5 =49
=> 7b/15==49
=> b= 105
Khi đó:
+) a=2b/3=2.105/3=70
+)c=4b/5=4.105/5=84
Vậy a=70; b=105; c=84...
chúc bạn học tốt
a,|x2−13x2−13| = 3232
b, 32−1232−12 ( 2x-1)=3434
c, |x-1|+2x=2
a)\(\left|\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{3}{2}\)
TH1
\(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}\)
=>\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{11}{6}\)
=>x=\(\dfrac{11.2}{6}\)
=>x=\(\dfrac{11}{3}\)
TH2
\(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{3}{2}\)
=>\(\dfrac{x}{2}=-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\)
=>\(\dfrac{x}{2}=-1\)
=>x=-2
\(=>2A=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+....+\dfrac{1}{2^{101}}\)
\(=>2A-A=\left(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+...+\dfrac{1}{2^{101}}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+....+\dfrac{1}{2^{100}}\right)\)
\(=>A=\dfrac{1}{2^{101}}-\dfrac{1}{2}\)
3,
\(M=\dfrac{\dfrac{4}{237}-\dfrac{4}{2371}+\dfrac{4}{23711}}{\dfrac{-5}{237}+\dfrac{5}{2371}-\dfrac{5}{23711}}=\dfrac{\left(-4\right)\cdot\left(\dfrac{-1}{237}+\dfrac{1}{2371}-\dfrac{1}{23711}\right)}{5\cdot\left(\dfrac{-1}{237}+\dfrac{1}{2371}-\dfrac{1}{23711}\right)}=\dfrac{-4}{5}\)
Vậy \(M=\dfrac{-4}{5}\)
2,
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{2011}=\dfrac{2011}{a}=\dfrac{a+b+c+2011}{b+c+2011+a}=\dfrac{a+b+c+2011}{a+b+c+2011}=1\)
\(\dfrac{a}{b}=1\Rightarrow a=b\left(1\right)\\ \dfrac{b}{c}=1\Rightarrow b=c\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) ta có: \(a=c\)
\(\Rightarrow a+b-c=a+a-a=a\)
1)
b)
\(A=27^{20}+3^{61}+9^{31}\\ =\left(3^3\right)^{20}+3^{61}+\left(3^2\right)^{31}\\ =3^{60}+3^{61}+3^{62}\\ =3^{60}\cdot\left(1+3+3^2\right)\\ =3^{60}\cdot\left(1+3+9\right)\\ =3^{60}\cdot13⋮13\)
Vậy \(A⋮13\)
a,
\(\left(-99\right)^{20}=\left(-99\right)^{2\cdot10}=\left[\left(-99\right)^2\right]^{10}=9801^{10}\\ 9999^{100}=\left(9999^{10}\right)^{10}>\left(9999^{10}\right)^1=9999^{10}\)
Vì \(9801^{10}< 9999^{10}< \left(9999^{10}\right)^{10}=9999^{100}\Rightarrow\left(-99\right)^{20}< 9999^{100}\)
Vậy \(\left(-99\right)^{20}< 9999^{100}\)
1/
a) (-99)20 = 9920
Vì 99 < 9999
20 < 100
Nên 9920 < 9999100
Vậy (-99)20 < 9999100
b) \(A=27^{20}+3^{61}+9^{31}\)
\(=\left(3^3\right)^{20}+3^{61}+\left(3^2\right)^{31}\)
\(=3^{60}+3^{61}+3^{62}\)
\(=3^{60}\left(1+3+3^2\right)\)
\(=3^{60}.13⋮13\)
Vậy A chia hết cho 13.
2) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{2011}=\dfrac{2011}{a}=\dfrac{a+b+c+2011}{b+c+2011+a}=1\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}=1;\dfrac{b}{c}=1\Rightarrow a=b=c\) (*)
Thay (*) vào a + b - c: a + a - a = a
Vậy a + b - c = a.
3. \(M=\dfrac{\dfrac{4}{237}-\dfrac{4}{2371}+\dfrac{4}{23711}}{-\dfrac{5}{237}+\dfrac{5}{2371}-\dfrac{5}{23711}}\)
\(=\dfrac{4\left(\dfrac{1}{237}-\dfrac{1}{2371}+\dfrac{1}{23711}\right)}{-5\left(\dfrac{1}{237}-\dfrac{1}{2371}+\dfrac{1}{23711}\right)}\)
\(=-\dfrac{4}{5}\)
\(A=\dfrac{3}{1^2.2^2}+\dfrac{5}{2^2.3^2}+\dfrac{7}{3^2.4^2}+...+\dfrac{4031}{2015^2.2016^2}\)
\(A=\dfrac{2^2-1^2}{1^2.2^2}+\dfrac{3^2-2^2}{2^2.3^2}+\dfrac{4^2-3^2}{3^2.4^2}+...+\dfrac{2016^2-2015^2}{2015^2.2016^2}\)
\(A=1-\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^2}-\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^2}-\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{2015^2}-\dfrac{1}{2016^2}\)
\(A=1-\dfrac{1}{2016^2}< 1\left(đpcm\right)\)
Mấy bài dễ tự làm nhé:D
1)
Đặt: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{bk}{bk+b}=\dfrac{bk}{b\left(k+1\right)}=\dfrac{k}{k+1}\\\dfrac{c}{c+d}=\dfrac{dk}{dk+d}=\dfrac{dk}{d\left(k+1\right)}=\dfrac{k}{k+1}\end{matrix}\right.\)
Ta có điều phải chứng minh
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{bk}{b\left(k-1\right)}=\dfrac{k}{k-1}\\\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{dk}{d\left(k-1\right)}=\dfrac{k}{k-1}\end{matrix}\right.\)
Ta có điều phải chứng minh
a) \(\dfrac{12}{\left(-2\right)^n}=\dfrac{-12}{8}\)
\(\Rightarrow12.8=\left(-2\right)^n.\left(-12\right)\)
\(\Rightarrow96=\left(-2\right)^n.\left(-12\right)\)
\(\Rightarrow\left(-2\right)^n=\dfrac{96}{-12}\)
\(\Rightarrow\left(-2\right)^n=-8\)
\(\Rightarrow\left(-2\right)^n=\left(-2\right)^3\)
\(\Rightarrow n=3\)
Vậy \(n=3\)
2)
a) \(\dfrac{4}{9}\) và \(\dfrac{5}{8}\) Mẫu chung: 72
\(\dfrac{4}{9}=\dfrac{4.8}{72}=\dfrac{32}{72}\)
\(\dfrac{5}{8}=\dfrac{5.9}{72}=\dfrac{45}{72}\)
Vì \(\dfrac{32}{72}< \dfrac{45}{72}\)
Vậy \(\dfrac{4}{9}< \dfrac{5}{8}\)
b) \(-\sqrt{\dfrac{4}{9}}\) và \(\dfrac{-3}{4}\) MTC: 12
\(-\sqrt{\dfrac{4}{9}}=-\sqrt{\left(\dfrac{2}{3}\right)^2}=-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-2.4}{12}=\dfrac{-8}{12}\)
\(-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-3.3}{12}=\dfrac{-9}{12}\)
Vì \(\dfrac{-8}{12}>\dfrac{-9}{12}\)
Vậy \(-\sqrt{\dfrac{4}{9}}>\dfrac{-3}{4}\)
đề bài là j ạ?
đề bài là gì vậy bạn !!!