Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thay dấu ba chấm bởi x rồi tìm x.
Chẳng hạn:
\(a) \) \(\dfrac{7}{9}-\dfrac{x}{3}=\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{7}{9}-\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{6}{9}=\dfrac{2}{3}\)
Vậy x = 2
Đáp số:
a) x = 2
b) x = 3
c) x = 7
d) x =19.
a) \(6\dfrac{5}{7}-\left(1\dfrac{3}{4}+2\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=6\dfrac{5}{7}-1\dfrac{3}{4}-2\dfrac{5}{7}\)
\(=\left(6\dfrac{5}{7}-2\dfrac{5}{7}\right)-1\dfrac{3}{4}\)
\(=4-1\dfrac{3}{4}\)
\(=3\dfrac{3}{4}\)
b) \(7\dfrac{5}{11}-\left(2\dfrac{3}{7}+3\dfrac{5}{11}\right)\)
\(=7\dfrac{5}{11}-2\dfrac{3}{7}-3\dfrac{5}{11}\)
\(=\left(7\dfrac{5}{11}-3\dfrac{5}{11}\right)-2\dfrac{3}{7}\)
\(=4-2\dfrac{3}{7}\)
\(=2\dfrac{3}{7}\)
mình ghi nhầm nên các bạn cứ hết hai phân số là một câu nhé ví dụ như \(\dfrac{-5}{8}\):\(\dfrac{15}{4}\)
a, \(\left(2\dfrac{3}{5}-3\dfrac{5}{9}\right):\left(3\dfrac{10}{21}-1\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{-43}{45}:\dfrac{43}{21}=\dfrac{-43}{45}.\dfrac{21}{43}=\dfrac{-7}{15}\)
b, \(5\dfrac{1}{2}-14\dfrac{3}{7}:\dfrac{9}{13}-3\dfrac{4}{7}:\dfrac{9}{13}\)
\(=5\dfrac{1}{2}-14\dfrac{3}{7}.\dfrac{13}{9}-3\dfrac{4}{7}.\dfrac{13}{9}\)
\(=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{13}{9}.\left(14\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{13}{9}.15=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{65}{3}\)
\(=\dfrac{-97}{6}\)
Chúc bạn học tốt!!!
a. \(\dfrac{5}{7}+\dfrac{9}{23}+\dfrac{-12}{7}+\dfrac{14}{23}\)
= \(\left(\dfrac{5}{7}+\dfrac{-12}{7}\right)+\left(\dfrac{9}{23}+\dfrac{14}{23}\right)\)
= \(\left(-1\right)+1=0\)
b. \(\left(7-2\dfrac{3}{5}\right).2\dfrac{4}{33}-2\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{5}\)
= \(\dfrac{22}{5}.2\dfrac{4}{33}-\dfrac{26}{5}+\dfrac{7}{5}\)
= \(\dfrac{28}{3}-\dfrac{33}{5}=\dfrac{41}{15}\)
c\(\dfrac{-7}{9}:\dfrac{8}{15}+\dfrac{-7}{9}.\dfrac{7}{15}+5\dfrac{7}{9}\)
= \(\dfrac{-56}{135}+\dfrac{-49}{135}+5\dfrac{7}{9}\)
= \(\dfrac{-7}{9}+5\dfrac{7}{9}=5\)
d. \(\left(16\dfrac{3}{8}-19\dfrac{3}{4}\right)-\left(12\dfrac{3}{8}-17\dfrac{3}{4}\right)\)
= \(16\dfrac{3}{8}-19\dfrac{3}{4}-12\dfrac{3}{8}+17\dfrac{3}{4}\)
= \(\left(16\dfrac{3}{8}-12\dfrac{3}{8}\right)-\left(19\dfrac{3}{4}-17\dfrac{3}{4}\right)\)
=\(4+2=6\)
a)\(\dfrac{5}{7}+\dfrac{9}{23}+\dfrac{-12}{7}+\dfrac{14}{23}\)
=\(\left(\dfrac{5}{7}-\dfrac{12}{7}\right)+\left(\dfrac{9}{23}+\dfrac{14}{23}\right)=-1+1=0\)
b)\(\left(7-2\dfrac{3}{5}\right).2\dfrac{4}{33}-2\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{5}\)
=\(\dfrac{22}{5}.\dfrac{70}{33}-\dfrac{13}{5}.2+\dfrac{7}{5}\)
=\(\dfrac{28}{3}-\dfrac{26}{5}+\dfrac{7}{5}=\dfrac{83}{15}\)
Các câu sau tương tự
Dấu " / " là phân số nhé
a) 5/-4 . 16/25 + -5/4 . 9/25
= -5/4 . 16/25 + -5/4 . 9/25
= -5/4 . ( 16/25 + 9/25 )
= -5/4 . 1
= -5/4
b) 4 11/23 - 9/14 + 2 12/23 - 5/4
= 103/23 - 9/14 + 58/23 - 5/4
= 103/23 + 58/23 - 9/14 - 5/4
= 7 - 9/14 - 5/4
= 143/28
c) 2 13/27 - 7/15 + 3 14/27 - 8/15
= 67/27 - 7/15 + 95/27 - 8/15
= 67/27 + 95/27 - 7/15 - 8/15
= 6 - 7/15 - 8/15
= 5
\(-2\dfrac{1}{4}.\)\(\left(3\dfrac{5}{12}-1\dfrac{2}{9}\right)\)
=\(\dfrac{-9}{4}\).\(\left(\dfrac{41}{12}-\dfrac{11}{9}\right)\)
=\(\dfrac{-9}{4}.\dfrac{41}{12}-\dfrac{-9}{4}.\dfrac{11}{9}\)
=\(\dfrac{-123}{16}-\dfrac{-11}{4}\)
=\(\dfrac{-123}{16}-\dfrac{-44}{16}\)
=\(\dfrac{-79}{16}\)
\(\left(-25\%+0,75+\dfrac{7}{12}\right)\div\left(-2\dfrac{1}{8}\right)\)
=\(\left(\dfrac{-1}{4}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{12}\right)\div\left(\dfrac{-17}{8}\right)\)
=\(\left(\dfrac{-3}{12}+\dfrac{9}{12}+\dfrac{7}{12}\right).\dfrac{-8}{17}\)
=\(\dfrac{13}{12}.\dfrac{-8}{17}=\dfrac{-26}{51}\)
a) \(49\dfrac{8}{23}-\left(5\dfrac{7}{32}+14\dfrac{8}{23}\right)\)
\(=\dfrac{1135}{23}-\left(\left(5+14\right)+\left(\dfrac{7}{32}+\dfrac{8}{23}\right)\right)\)
\(=\dfrac{1135}{23}-\left(19+\dfrac{417}{736}\right)\)
\(=\dfrac{1135}{23}-19\dfrac{417}{736}\)
\(=\dfrac{1135}{23}-\dfrac{14401}{736}\)
\(=\dfrac{953}{32}\)
b) \(-\dfrac{3}{7}\cdot\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{-3}{7}+2\dfrac{3}{7}\)
\(=-\dfrac{1}{7}\cdot\dfrac{5}{3}-\dfrac{4}{3}\cdot\dfrac{1}{7}+\dfrac{17}{7}\)
\(=-\dfrac{5}{21}-\dfrac{4}{21}+\dfrac{17}{7}\)
\(=2\)
c) \(0,7\cdot2\dfrac{2}{3}\cdot20\cdot0,375\cdot\dfrac{5}{28}\)
\(=\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{8}{3}\cdot20\cdot\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{5}{28}\)
\(=2\cdot\dfrac{5}{4}\)
\(=\dfrac{5}{2}\)
d) \(\left(9\dfrac{30303}{80808}+7\dfrac{303030}{484848}\right)+4,03\)
\(=\left(9\cdot\dfrac{3}{8}+\dfrac{303030}{69264}\right)+\dfrac{403}{100}\)
\(=\left(\dfrac{27}{8}+\dfrac{35}{8}\right)+\dfrac{403}{100}\)
\(=\dfrac{31}{4}+\dfrac{403}{100}\)
\(=\dfrac{589}{50}\)
P/s: Đánh dấu phẩy, dấu chấm (dấu nhân) cần rõ ràng (vì dấu chấm người ta sẽ hiểu là dấu nhân thay vì hiểu là dấu phẩy)
a) \(49\dfrac{8}{23}\)- \(\left(5\dfrac{7}{32}+14\dfrac{8}{23}\right)\)
= \(\left(49\dfrac{8}{23}-14\dfrac{8}{23}\right)+5\dfrac{7}{32}\)
=35+\(5\dfrac{7}{32}\)
=\(\dfrac{1287}{32}\)
b)\(-\dfrac{3}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}.\dfrac{-3}{7}+2\dfrac{3}{7}\)
=\(\left[\left(\dfrac{-3}{7}\right).\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)\right]+2\dfrac{3}{7}\)
=\(\left[\left(\dfrac{-3}{7}\right).\dfrac{9}{9}\right]+2\dfrac{3}{7}\)
=\(\left[\left(\dfrac{-3}{7}\right).1\right]+2\dfrac{3}{7}\)
=\(\left(\dfrac{-3}{7}\right)+2\dfrac{3}{7}\)
=2
c) 0,7.\(2\dfrac{2}{3}\).20.0.375.\(\dfrac{5}{28}\)
=0 (Vì có một thừ số là 0 nên nguyên cả tích là 0)
d)\(\left(9\dfrac{30303}{80808}+7\dfrac{303030}{484848}\right)+4,03\)
=17+4,03
=21,03
13: \(=\dfrac{4}{9}\cdot\left(-7\right)+\left(6+\dfrac{5}{9}\right)\cdot\left(-7\right)\)
\(=\left(-7\right)\left(\dfrac{4}{9}+6+\dfrac{5}{9}\right)=\left(-7\right)\cdot7=-49\)
14: \(=\left(\dfrac{-3}{4}+\dfrac{5}{13}\right)\cdot\dfrac{7}{2}-\left(\dfrac{9}{4}+\dfrac{8}{13}\right)\cdot\dfrac{7}{2}\)
\(=\dfrac{7}{2}\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{9}{4}-\dfrac{8}{13}\right)\)
\(=\dfrac{7}{2}\left(-3-\dfrac{3}{13}\right)=\dfrac{7}{2}\cdot\dfrac{-42}{13}=\dfrac{-147}{13}\)
a: \(=\dfrac{-28}{36}+\dfrac{15}{36}-\dfrac{26}{36}=\dfrac{-39}{36}=\dfrac{-13}{12}\)
b: \(=\dfrac{11}{9}\left(\dfrac{15}{4}-\dfrac{7}{4}-\dfrac{5}{4}\right)=\dfrac{11}{9}\cdot\dfrac{3}{4}=\dfrac{11}{12}\)
c: \(=15+\dfrac{9}{7}+6+\dfrac{2}{3}-5-\dfrac{5}{9}\)
\(=16+\dfrac{88}{63}=\dfrac{1096}{63}\)
d: \(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{18}\)
\(=\dfrac{15-6+2}{18}=\dfrac{11}{18}\)
\(\dfrac{-4}{7}+\dfrac{2}{3}.\dfrac{-9}{14}\)
\(=\dfrac{-4}{7}+\dfrac{-3}{7}\)
\(=\dfrac{-7}{7}=-1\)