Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\) (\(x,y,z\ne0;x\ne y\ne z\)
\(\Leftrightarrow xy+yz+xz=0\)
\(\Leftrightarrow2yz=yz-xy-xz\)
\(\Leftrightarrow x^2+2yz=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\)
CMTT : \(\left\{{}\begin{matrix}y^2+2xz=\left(y-z\right)\left(y-x\right)\\z^2+2xy=\left(z-x\right)\left(z-y\right)\end{matrix}\right.\)
\(A=\dfrac{yz\left(y-z\right)-xz\left(x-z\right)+xy\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(y-z\right)}\)
\(A=\dfrac{y^2z-yz^2-x^2z+xz^2+xy\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(y-z\right)}\)
\(A=\dfrac{z^2\left(x-y\right)-z\left(x-y\right)\left(x+y\right)+xy\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(y-z\right)}\)
\(A=\dfrac{z^2-xz-yz+xy}{\left(x-z\right)\left(y-z\right)}=\dfrac{x\left(y-z\right)-z\left(y-z\right)}{\left(x-z\right)\left(y-1\right)}=1\)
Thề, gõ máy mệt gấp đôi viết tay =))
a) C có nghĩa ⇔\(\left\{{}\begin{matrix}2x-2\ne0\\2x^2-2\ne0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)
b)C= \(\dfrac{x}{2x-2}-\dfrac{x^2+1}{2x^2-2}\)
= \(\dfrac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)-\(\dfrac{x^2+1}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
= \(\dfrac{x^2+x}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x^2+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
= \(\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\)
c) Ta có x2-x=0 ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Thay x=0 vào C= \(\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\) ⇒ C= \(\dfrac{1}{2}\)
Thay x= 1 vào C = \(\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\) ⇒ C= \(\dfrac{1}{4}\)
d) C= \(\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\)= \(\dfrac{-1}{2}\)
⇔-2(x+1)=2 ⇔ x=-2
Sửa đề: \(\dfrac{x+2}{2014}+\dfrac{x+1}{2015}=\dfrac{x+2001}{15}+\dfrac{x+2014}{2}\)
Ta có: \(\dfrac{x+2}{2014}+\dfrac{x+1}{2015}=\dfrac{x+2001}{15}+\dfrac{x+2014}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2}{2014}+1+\dfrac{x+1}{2015}+1=\dfrac{x+2001}{15}+1+\dfrac{x+2014}{2}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2016}{2014}+\dfrac{x+2016}{2015}=\dfrac{x+2016}{15}+\dfrac{x+2016}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2016}{2014}+\dfrac{x+2016}{2015}-\dfrac{x+2016}{15}-\dfrac{x+2016}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2016\right)\left(\dfrac{1}{2014}+\dfrac{1}{2015}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{2}\right)=0\)
mà \(\dfrac{1}{2014}+\dfrac{1}{2015}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{2}\ne0\)
nên x+2016=0
hay x=-2016
Vậy: S={-2016}
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\Rightarrow xy+yz+xz=0\)
A=\(xyz\left(\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}\right)=xyz\left(\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}-\dfrac{3}{xyz}+\dfrac{3}{xyz}\right)=xyz.\dfrac{3}{xyz}=3\)
bạn tự chứng minh \(\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}-\dfrac{3}{xyz}=0\) nha
đặt \(\dfrac{1}{x}=a;\dfrac{1}{y}=b;\dfrac{1}{z}=c\)
bài toán thành \(a^3+b^3+c^3-3abc=0\) nha
\(1,\dfrac{4x-3}{x-5}=\dfrac{29}{3}\left(ĐKXĐ:x\ne5\right)\)
\(\Rightarrow3\left(4x-3\right)=29\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow12x-9=29x-145\)
\(\Leftrightarrow12x-9-29x+145=0\)
\(\Leftrightarrow-17x+136=0\)
\(\Leftrightarrow-17x=-136\)
\(\Leftrightarrow x=8\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{8\right\}\)
\(2,\dfrac{2x-1}{5-3x}=2\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{5}{3}\right)\)
\(\Rightarrow2x-1=2\left(5-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-1=10-6x\)
\(\Leftrightarrow2x-1-10+6x=0\)
\(\Leftrightarrow8x-11=0\)
\(\Leftrightarrow8x=11\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{8}\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{11}{8}\right\}\)
\(3,\dfrac{4x-5}{x-1}=2+\dfrac{x}{x-1}\left(ĐKXĐ:x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5}{x-1}=\dfrac{2\left(x-1\right)}{x-1}+\dfrac{x}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5}{x-1}=\dfrac{2x-2}{x-1}+\dfrac{x}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5}{x-1}=\dfrac{3x-2}{x-1}\)
\(\Rightarrow4x-5=3x-2\)
\(\Leftrightarrow4x-5-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
\(4,\dfrac{2x+5}{2x}-\dfrac{x}{x+5}=0\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{1}{2};x\ne-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}-\dfrac{2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2+15x+25}{2x\left(x+5\right)}-\dfrac{2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{15x+25}{2x\left(x+5\right)}=0\)
\(\Rightarrow15x+25=0\)
\(\Leftrightarrow15x=-25\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{3}\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{-5}{3}\right\}\)
\(1,\dfrac{4x-3}{x-5}=\dfrac{29}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-29\left(x-5\right)}{3\left(x-5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow12x-9-29x+145=0\)
\(\Leftrightarrow-17x=-136\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
\(2,\dfrac{2x-1}{5-3x}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-1-2\left(5-3x\right)}{5-3x}=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1-10+6x=0\)
\(\Leftrightarrow8x=11\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{8}\)
\(3,\dfrac{4x-5}{x-1}=2+\dfrac{x}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5-2\left(x-1-x\right)}{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow4x-5-2x+2+2x=0\)
\(\Leftrightarrow4x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
\(4,\dfrac{2x+5}{2x}-\dfrac{x}{x+5}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)-2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+10x+5x+25-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow15x=-25\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{3}\)
\(M=\dfrac{1}{337}.2\dfrac{1}{291}-\dfrac{290}{291}.\dfrac{1}{337}-\dfrac{2}{291.337}\)
\(M=\dfrac{1}{337}\left(2+\dfrac{1}{291}\right)-\left(1-\dfrac{1}{291}\right).\dfrac{1}{337}-2.\dfrac{1}{291.337}\)
Thay a = 1/337 ; b = 1/291 vào M, ta được
\(M=a\left(2+b\right)-\left(1-b\right)a-2ab\)
\(M=2a+ab-a+ab-2ab\)
\(M=a\)
\(M=\dfrac{1}{337}\)
cảm ơn nhoa
À, bn là ARMY hả!!