\(\frac{a-b}{a+b}\), y = \(\frac{b-c}{b+c}\), z = 
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 12 2018

\(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}=0\Rightarrow ayz+bxz+cxy=0\)

\(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}=1\Leftrightarrow\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}\right)^2=1\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2\left(\frac{xy}{ab}+\frac{yz}{bc}+\frac{xz}{ac}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}=1-2\left(\frac{xy}{ab}+\frac{yz}{bc}+\frac{xz}{ac}\right)\)

\(=1-2.\frac{cxy+bxz+ayz}{abc}=1-2.0=1\)

12 tháng 6 2017

Ta có :

\(\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}\right)^2=\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2.\frac{x}{a}.\frac{y}{b}+2.\frac{x}{a}.\frac{z}{c}+2.\frac{y}{b}.\frac{z}{c}=1\)(1)

\(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}=\frac{ayz+bxz+cxy}{xyz}=0\Rightarrow ayz+bxz+cxy=0\)

Ta lại có :\(2\frac{x}{a}\frac{y}{b}+2\frac{x}{a}\frac{z}{c}+2\frac{y}{b}\frac{z}{c}=\frac{2\left(cxy+bxy+ayz\right)}{abc}=\frac{2.0}{abc}=0\) (2)

Thay (2) vào (1) ta được :\(\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+0=1\)

\(\Rightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}=1\) (đpcm)

5 tháng 7 2016

\(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}=1\Rightarrow\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}\right)^2=1^2\Rightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2\left(\frac{xy}{ab}+\frac{yz}{bc}+\frac{xz}{ac}\right)=1\Rightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2\left(\frac{cxy+ayz+bxz}{abc}\right)=1\)

Mà \(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}=0\Rightarrow\frac{ayz+bxz+cxy}{xyz}=0\Rightarrow ayz+bxz+cxy=0\)

\(\Rightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2.\frac{0}{abc}=1\Rightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2.0=1\Rightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}=1\left(dpcm\right)\)

Chúc bạn học tốt 

1 cái T I C K nha cảm ơn

8 tháng 6 2021

Ta có:

\(x+y+z=\frac{a-b}{a+b}+\frac{b-c}{b+c}+\frac{c-a}{c+a}\).

\(x+y+z=\frac{\left(a-b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)+\left(b-c\right)\left(a+b\right)\left(c+a\right)+\left(c-a\right)\left(a+b\right)\left(b+c\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)

Ta có:

\(\left(a-b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)+\left(b-c\right)\left(c+a\right)\left(a+b\right)+\left(c-a\right)\left(a+b\right)\left(b+c\right)\).

\(=\left(c+a\right)\left[\left(a-b\right)\left(b+c\right)+\left(b-c\right)\left(a+b\right)\right]+\left(c-a\right)\left(a+b\right)\left(b+c\right)\).

\(=\left(c+a\right)\left(ab+ac-b^2-bc+ab+b^2-ac-bc\right)\)\(+\left(c-a\right)\left(ab+ac+b^2+bc\right)\).

\(=\left(c+a\right)\left(2ab-2bc\right)-\left(a-c\right)\left(ab+ac+b^2+bc\right)\).

\(=2b\left(c+a\right)\left(a-c\right)-\left(a-c\right)\left(ab+ac+b^2+bc\right)\).

\(=\left(2bc+2ab\right)\left(a-c\right)-\left(a-c\right)\left(ab+ac+b^2+bc\right)\).

\(=\left(a-c\right)\left(2ab+2bc-ab-ac-b^2-bc\right)\).

\(=\left(a-c\right)\left(ab+bc-b^2-ac\right)=\left(a-c\right)\left[\left(ab-b^2\right)-\left(ac-bc\right)\right]\).

\(=\left(a-c\right)\left[b\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)\right]=\left(a-c\right)\left(a-b\right)\left(b-c\right)\).
Do đó\(x+y+z=\frac{\left(a-c\right)\left(a-b\right)\left(b-c\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}=\frac{-\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\).

Mà \(xyz=\frac{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)nên:

\(x+y+z=-xyz\).

\(\Rightarrow x+y+z+xyz=0\)(điều phải chứng minh).

Ta có : \(x+y+z=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\left(y+z\right)\\y=-\left(z+x\right)\\z=-\left(x+y\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=\left(y+z\right)^2\\y^2=\left(z+x\right)^2\\z=\left(x+y\right)^2\end{cases}}\)

\(\Rightarrow ax^2+by^2+cz^2=a\left(y+z\right)^2+b\left(z+x\right)^2+c\left(x+y\right)^2\)

                                       \(=ay^2+az^2+bz^2+bx^2+cx^2+cy^2+2\left(ayz+bzx+cxy\right)\) 

                                       \(=x^2\left(b+c\right)+y^2\left(c+a\right)+z^2\left(a+b\right)+2\left(ayz+bzx+cxy\right)\left(1\right)\)

Từ \(a+b+c=0\)                    \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b+c=-a\\c+a=-b\\a+b=-c\end{cases}}\) 

Thay vào \(\left(1\right)\), ta được :

\(ax^2+by^2+cz^2=-ax^2-by^2-cz^2+2\left(ayz+bzx+cxy\right)\)

Ta có : \(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}=0\)\(\Rightarrow ayz+bzx+cxy=0\)

\(\Rightarrow ax^2+by^2+cz^2=-ax^2-by^2-cz^2\)

\(\Rightarrow2\left(ax^2+by^2+cz^2\right)=0\)

\(\Rightarrow ax^2+by^2+cz^2=0\left(đpcm\right)\)

12 tháng 2 2020

Tham khảo:

Câu hỏi của Tăng Thiện Đạt

link:https://olm.vn/hoi-dap/detail/55826260313.html

Ib đưa link

12 tháng 2 2020

Từ \(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}=0\Rightarrow\frac{ayz+bxz+cxy}{xyz}=0\)

\(\Leftrightarrow ayz+bxz+cxy=0\)

Ta có

\(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}=1\Leftrightarrow\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2\left(\frac{xy}{ab}+\frac{xz}{ac}+\frac{yz}{bc}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2\frac{cxy+bxz+ayz}{abc}=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}=1\left(đpcm\right)\)

Ta có : \(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{ayz}{xyz}+\frac{bxz}{xyz}+\frac{cxy}{xyz}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{ayz+bxz+cxy}{xyz}=0\)

\(\Leftrightarrow ayz+bxz+cxy=0\)

Lại có : \(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}=1\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2\left(\frac{xy}{ab}+\frac{yz}{bc}+\frac{xz}{ac}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2\left(\frac{cxy}{abc}+\frac{ayz}{abc}+\frac{bxz}{abc}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2\left(\frac{cxy+ayz+bxz}{abc}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2\left(\frac{0}{abc}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+0=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}=1\)

Vậy ..............................