K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 6 2016

1.xy - x + 2y = 3

x . ( y - 1 ) = 3 - 2y

x . ( y - 1 ) = 3 - 2y + 2 - 2

x . ( y - 1 ) = 1 - ( 2y - 2)

x . ( y - 1 ) = 1 - 2 . ( y - 1 )

x . ( y - 1 ) + 2 . ( y - 1 ) = 1

( y - 1 ) . ( x + 2 ) = 1

=> y - 1 = 1, x + 2 = 1 hoặc y - 1 = -1, x + 2 = -1

=> y = 2, x = -1 hoặc y = 0, x = -3

Vậy y = 2, x = -1 hoặc y = 0, x = -3

2. 1/x + 1/y = 1/2

y/xy + x/xy = 1/2

x+y/xy = 1/2

=> 2.(x+y) = xy

=> 2x + 2y = xy

=> 2y = xy - 2x

=> 2y = x.(y-2)

=> 2y chia hết cho y-2

=> 2y-4+4 chia hết cho y-2

=> 2.(y-2)+4chia hết cho y-2

Vì 2.(y-2) chia hết cho y-2 nên 4 chia hết cho y-2

=> y-2 thuộc { 1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 4 ; -4}

=> y thuộc { 3 ; 1 ; 4 ; 0 ; 6 ; -2}

Mà y khác 0 nên y thuộc { 3 ; 1 ; 4 ; 6 ; -2}

+ Với y = 3 thì 1/x = 1/2 - 1/3 = 1/6 => x = 6

+ Với y = 1 thì 1/x = 1/2 - 1/1 = 1/-2 => x = -2

+ Với y = 4 thì 1/x = 1/2 - 1/4 = 1/4 => x = 4

+ Với y = 6 thì 1/x = 1/2 - 1/6 = 1/3 => x = 3

+ Với y = -2 thì 1/x = 1/2 - 1/-2 = 1/1 => x = 1

10 tháng 1 2017

a)     xy+3x-7y=21
        xy+3x-7y-21=0
        (xy+3x)-(7y+21)=0
        x(y+3)-7(y+3)=0
        (x-7)(y+3)=0
   => X-7=0 hoặc y+3=0
 * Nếu x-7=0
           x=7
 * Nếu y+3=0
           y=-3
Vậy .....

2 tháng 8 2017

1)

xy=2

=>x=1 thì y =2   ;   x=2 thì y=1

2)

xy=42

=>Ư(42)={1;2;3;6;7;14;21;42}

vì x>y

nên x=42 thì y=1 

x=14 thì y=3

x=21 thì y=2

x=7 thì y=6

3)

ta có xy=35

=> Ư(35)={1;;5;7;35}

vì x<y 

nên x=1 thì y=35

x=5 thì y=7

2 tháng 8 2017

cảm ơn nha !

19 tháng 12 2015

a)(3x-2)(2y-3)=1

Ta xét bảng sau:

3x-21
3x3
x1
2y-31
2y4
y2

 

b)(x-5)(x+1)=7

Ta xét bảng sau:

x-517
x612
x+171
x60

 

=>x=6

c)mk chả hiểu cậu ghi j hết

 

15 tháng 4 2020

1) x,y nguyên => x-3; 2y+1 nguyên

=> x-3; 2y+1 \(\inƯ\left(13\right)=\left\{-13;-1;1;13\right\}\)

ta có bảng

x-3-13-1113
x-102416
2y+1-1-13131
y-1-760

2) làm tương tự

3) xy-x-y=0

<=> x(y-1)-(y-1)=0+1

<=> (y-1)(x-1)=1

x,y nguyên => y-1; x-1 nguyên

=> y-1; x-1 \(\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)

TH1: \(\hept{\begin{cases}y-1=-1\\x-1=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=0\end{cases}}}\)

TH2: \(\hept{\begin{cases}x-1=1\\y-1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=2\end{cases}}}\)

4) xy+3x-7y=21

<=> x(y+3)-7(y+3)=0

<=> (y+3)(x-7)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+3=0\\x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-3\\x=7\end{cases}}}\)

15 tháng 4 2020

1) Do: (x-3)(2y+1)=13 nên 13 chia hết cho (x-3)

=> (x-3);(2y+1) thuộc ước của 13

Ta có bảng gt sau:

x-3                1                    -1                        13                       -13

2y+1             13                  -13                       1                         -1

x                    4                    2                         16                       -10

y                    6                    -7                         0                        -1

NX              chọn             chọn                     chọn                    chọn

Vậy...

Câu 2) tương tự, bn tự làm nha.

3) xy-x-y=0

=>(xy-x)-(y-1)=1

=>x(y-1)-1(y-1)=1

=>(x-1)(y-1)=1

4)xy+3x-7y=21

=>x(y+3)-7(y+3)=0

=>(x-7)(y+3)=0

3,4 bạn làm tiếp nha mình lười gõ 

25 tháng 6 2016

a :

[( 10 - x ) . 2 + 5] : 3 - 2 = 3

( 10 - x ) x 2 + 5 = ( 3+2) x 3

( 10 - x ) x 2 + 5 = 15

10 -x  = ( 15 -5 ) : 2

10 - x = 5

x = 5

25 tháng 6 2016

a) \(\left[\left(10-x\right)2+5\right]:3-2=3\)

\(\left(20-2x+5\right):3-2=3\)

\(\left(20-2x+5\right):3=5\)

\(20-2x+5=15\)

\(20-2x=10\)

\(2x=10\)

\(x=5\)

b) \(6x-302=2^3\cdot5\)

\(6x=8\cdot5+302\)

\(6x=342\)

\(x=57\)

c) \(12\left(x-1\right):3=4^3-2^3\)

\(12\left(x-1\right):3=56\)

\(12\left(x-1\right)=168\)

\(x-1=12\)

\(x=13\)

28 tháng 7 2017

1) \(\left(x+1\right)\left(y+2\right)=-6\)

TH1 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=6\\y+2=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\y=-3\end{matrix}\right.\)

TH2 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=-6\\y+2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\y=-1\end{matrix}\right.\)

TH3 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=1\\y+2=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\y=-8\end{matrix}\right.\)

TH4 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=-1\\y+2=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\y=4\end{matrix}\right.\)

TH5 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=2\\y+2=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\y=-5\end{matrix}\right.\)

TH6 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=-2\\y+2=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\y=1\end{matrix}\right.\)

TH7 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=3\\y+2=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\y=-4\end{matrix}\right.\)

TH8 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=-3\\y+2=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\y=0\end{matrix}\right.\)

Vây

28 tháng 7 2017

Bạn có làm được câu mình tag bạn váo không? Võ Đông Anh Tuấn

12 tháng 8 2019

Bài 1: 1) (-x + y - z) - (x + y - z) = -x + y - z - x - y + z = (-x - x) + (y - y) - (z - z) = -2x

2) -(x - 2y + z) - (-x + 2y + z) = -x  + 2y - z + x - 2y - z = (-x + x) + (2y - 2y) - (z + z) = -2z

3) x(y + 1) - x(y - 1) = xy + x - xy + x = ( xy - xy) + (x + x) = 2x

4) 2(x + y) - 2(x - y) = 2(x + y - x + y) = 2.[(x - x) + (y + y) = 2. 2y = 4y

Bài 2. 1) xy - x + 5y - 5 = x(y - 1) + 5(y - 1) = (x + 5)(y - 1)

2) 2m - ma + an - 2n = m(2 - a) + n(a - 2) = m(2 - a) - n(2 - a) = (m - n)(2 - a)