Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(f\left(x\right)=x+x^2-x^3+x^4-...+x^{2014}-x^{2015}\)
\(f\left(\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}-\dfrac{1}{5^3}+\dfrac{1}{5^4}-...+\dfrac{1}{5^{2014}}-\dfrac{1}{5^{2015}}\)
\(5f\left(\dfrac{1}{5}\right)=1+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5^2}+\dfrac{1}{5^3}-...+\dfrac{1}{5^{2013}}-\dfrac{1}{5^{2014}}\)
\(5f\left(\dfrac{1}{5}\right)+f\left(\dfrac{1}{5}\right)=\left(1+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5^2}+\dfrac{1}{5^3}-...+\dfrac{1}{5^{2013}}-\dfrac{1}{5^{2014}}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}-\dfrac{1}{5^3}+\dfrac{1}{5^4}-...+\dfrac{1}{5^{2014}}-\dfrac{1}{5^{2015}}\right)\)
\(6f\left(\dfrac{1}{5}\right)=1-\dfrac{1}{5^{2015}}\Leftrightarrow f\left(\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{6.5^{2015}}< \dfrac{1}{6}\left(đpcm\right)\)
Bài 1:
a, \(x^2-6x+10=x^2-3x-3x+9+1\)
\(=x.\left(x-3\right)-3.\left(x-3\right)+1=\left(x-3\right)^2+1\)
Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:
\(\left(x-3\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-3\right)^2+1\ge1>0\)
Vậy................... (đpcm)
b, \(4x-x^2-5=-\left(x^2-4x+5\right)\)
\(=-\left(x^2-2x-2x+4+1\right)\)
\(=-\left[x.\left(x-2\right)-2.\left(x-2\right)+1\right]\)
\(=-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]\)
Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:
\(\left(x-2\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)
\(\Rightarrow-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]\le-1< 0\)
Vậy............... (đpcm)
Chúc bạn học tốt!!!
Bài 2:
a, \(P=x^2-2x+5\)
\(P=x^2-x-x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)
Với mọi giá trị của \(x\in R\)ta có:
\(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-1\right)^2+4\ge4\)
Hay \(P\ge4\) với mọi giá trị của \(x\in R\).
Để \(P=4\) thì \(\left(x-1\right)^2+4=4\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy........
b, Xem lại đề.
c, \(M=x^2+y^2-x+6y+10\)
\(M=x^2-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+y^2+3y+3y+9+\dfrac{3}{4}\)
\(M=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\)
Với mọi giá trị của \(x;y\in R\)ta có:
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0;\left(y+3\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)
Hay \(M\ge\dfrac{3}{4}\) với mọi giá trị của \(x;y\in R\).
Để \(M=\dfrac{3}{4}\) thì \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy............
Chúc bạn học tốt!!!
Bài 1 :
a) \(x^2-6x+10\)
\(=x^2-6x+9+1\)
\(=\left(x-3\right)^2+1>0\) với mọi \(x\) (vì \(\left(x-3\right)^2\ge0\) )
\(\rightarrowđpcm\)
b) \(4x-x^2-5\)
\(=-x^2+4x-4-1\)
\(=-\left(x^2-4x+4\right)-1\)
\(=-\left(x-2\right)^2-1< 1\) (vì \(-\left(x-2\right)^2< 0\) với mọi x)
\(\rightarrowđpcm\)
Bài 2:
a, \(P=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)
Ta có: \(P=\left(x-1\right)^2+4\ge4\)
Dấu " = " khi \(\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(MIN_P=4\) khi x = 1
c, \(M=x^2+y^2-x+6y+10\)
\(=\left(x^2-\dfrac{1}{2}.x.2+\dfrac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\dfrac{3}{4}\)
\(=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\\\left(y+3\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow M=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)
Dấu " = " khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(MIN_M=\dfrac{3}{4}\) khi \(x=\dfrac{1}{2},y=-3\)
Có : x^2-2x+2 = (x^2-2x+1)+1 = (x-1)^2 + 1
Vì (x-1)^2 >= 0 nên (x-1)^2 + 1 > 0
=> ĐPCM
k mk nha
Đây là Kết quả của mình
Ta có \(x^2\ge2x\)( dấu '=' chỉ xảy ra khi và chỉ khi x=2)
Ta có \(x^2\ge0\)( dấu '=' chỉ xảy ra khi và chỉ khi x=0)
Suy ra \(x^2\ge2x\ge0\)(1)
Mà ta có \(x^2-2x+2\)Nhận thấy \(2>0\)(2)
Từ (1) và (2) có \(x^2-2x+2>0\)
Vậy \(x^2-2x+2>0\)
\(x^2+y^2-2xy+x-y+1=\left(x-y\right)^2+\left(x-y\right)+1\)
Đặt x-y=t
ta có: \(t^2+t+1=\left(t+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0,\forall t\)
=> \(x^2+y^2-2xy+x-y+1>0,\forall x,y\)
A=4f(x)=(4x^6 -4x^3 +1)+(4x^2 -4x+1)+2
A=(4x^6-2x^3-2x^3+1)+(4x^2 -2x-2x+1)+2
A=2x^3 (2x^3 -1)-(2x^3-1)+2x(2x-1)-(2x-1)+2
A=(2x^3-1)(2x^3-1)+(2x-1)(2x-1)+2
A=(2x^3-1)^2 +(2x-1)^2 +2
A là tổng 3 số không đồng thời bằng không => A>0=>f(x)>0=>dpcm.
chưa biết bơi nén xuống. đừng hỏi vì sao bị chết đuối
Lời giải:
Ta có:
\(f(x)=x^6-x^3+x^2-x+1\)
\(f(x)=(x^6-2.\frac{1}{2}.x^3+\frac{1}{4})+(x^2-2.\frac{1}{2}.x+\frac{1}{4})+\frac{1}{2}\)
\(f(x)=(x^3-\frac{1}{2})^2+(x-\frac{1}{2})^2+\frac{1}{2}\)
Thấy rằng \(\left\{\begin{matrix} (x^3-\frac{1}{2})^2\geq 0\\ (x-\frac{1}{2})^2\geq 0\end{matrix}\right., \forall x\in\mathbb{R}\)
Do đó \(f(x)\geq 0+0+\frac{1}{2}>0, \forall x\in\mathbb{R}\)
Ta có đpcm.