Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tỉ dãy số bằng nhau. Ta có:
\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\Leftrightarrow\frac{1+1+1}{a+b+c}=1\)
\(\Rightarrow a=b=c\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}\Leftrightarrow1-1\Leftrightarrow0\)
\(\Rightarrow PT=\frac{a-c}{c-b}=\frac{\left(a-c\right)^0}{\left(c-b\right)^0}=0\)
Vậy dấu = xảy ra khi a - c = a , c - b = b
Ta có ĐPCM
Ps: Chả biết đúng hay không nữa
như này mới đúng nè
ta có\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{c}.2\)
\(\Rightarrow\frac{b}{ab}+\frac{a}{ba}=\frac{2}{c}\)
\(\Rightarrow\frac{b+a}{ab}=\frac{2}{c}\)
\(\Rightarrow\left(b+a\right)c=2ab\)
\(\Rightarrow cb+ca=ab+ab\)
\(\Rightarrow ca-ab=ab-cb\)
\(\Rightarrow b\left(a-c\right)=a\left(c-b\right)\)
\(\Rightarrow\frac{a-c}{c-b}=\frac{a}{b}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ok , mình sẽ làm !
Ta có :
\(\frac{a+b-c}{c}=\frac{b+c-a}{a}=\frac{c+a-b}{b}\)
\(\Rightarrow\frac{a+b-c}{c}+1=\frac{b+c-a}{a}+1=\frac{c+a-b}{b}\)
\(\Rightarrow\frac{a+b}{c}-1+1=\frac{b+c}{a}-1+1=\frac{c+a}{b}-1+1\)
\(\Rightarrow\frac{a+b}{c}=\frac{b+c}{a}=\frac{c+a}{b}\left(1\right)\)
+) Trường hợp 1 : \(a+b+c=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-c\\a+c=-b\\b+c=-a\end{cases}}\)
Ta có :
\(P=\left(1+\frac{b}{a}\right)\left(1+\frac{a}{c}\right)\left(1+\frac{c}{b}\right)=\frac{a+b}{a}.\frac{a+c}{c}.\frac{b+c}{b}=\frac{-a}{a}.\frac{-c}{c}.\frac{-b}{b}\)
\(\Leftrightarrow P=-1.\left(-1\right).\left(-1\right)=-1\)
+) Trường hợp 2 : \(a+b+c\ne0\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau cho ( 1 ) , ta có :
\(\frac{a+b}{c}=\frac{b+c}{a}=\frac{c+a}{b}=\frac{a+b+b+c+c+a}{a+b+c}=\frac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=2c\\b+c=2a\\c+a=2b\end{cases}}\)
Ta lại có :
\(P=\left(1+\frac{b}{a}\right)\left(1+\frac{a}{c}\right)\left(1+\frac{c}{b}\right)\)
\(\Leftrightarrow P=\frac{a+b}{a}.\frac{a+c}{c}.\frac{c+b}{b}\)
\(\Leftrightarrow P=2.2.2=8\)
Vậy....................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{a-c}{c-b}=\frac{a}{b}\Rightarrow b\left(a-c\right)=a\left(c-b\right)\)
\(\Rightarrow ba-bc=ac-ab\)
\(\Rightarrow2ab=ac+bc=c\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow\frac{2ab}{\left(a+b\right)}=c\Rightarrow\frac{a+b}{2ab}=\frac{1}{c}\Rightarrow\frac{1}{2}.\left(\frac{a}{ab}+\frac{b}{ab}\right)=\frac{1}{c}\Rightarrow\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{b}+\frac{1}{a}\right)=\frac{1}{c}\)
Câu b ấy, hình như sai đề, phải bằng \(\frac{a^{2016}+b^{2016}}{c^{2016}+d^{2016}}\)có lẽ mới đúng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
Ta có : \(\frac{2bz-3cy}{a}=\frac{3cx-az}{2b}=\frac{ay-2bx}{3c}\)
\(\Rightarrow\frac{a.\left(2bz-3cy\right)}{a^2}=\frac{2b.\left(3cx-az\right)}{4b^2}=\frac{3c.\left(ay-2bx\right)}{9c^2}\)
\(\Rightarrow\frac{2abz-3acy}{a^2}=\frac{6bcx-2abz}{4b^2}=\frac{3acy-6bcx}{9c^2}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng hau ta có :
\(\frac{2abz-3acy}{a^2}=\frac{6bcx-2abz}{4b^2}=\frac{3acy-6bcx}{9c^2}\)
\(=\frac{2abz-3acy+6bcx-2abz+3acy-6bcx}{a^2+4b^2+9c^2}=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2bz-3cy}{a}=0\\\frac{3cx-az}{2b}=0\\\frac{ay-2bx}{3c}=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2bz-3cy=0\\3cx-az=0\\ay-2bx=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2bz=3cy\\3cx=az\\ay=2bx\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{z}{3c}=\frac{y}{2b}\\\frac{x}{a}=\frac{z}{3c}\\\frac{y}{2b}=\frac{x}{a}\end{cases}}\Rightarrow\frac{x}{a}=\frac{y}{2b}=\frac{x}{3c}\left(đpcm\right)\)
Chúc bạn học tốt !!!
1. Sửa lại dòng cuối
\(\Rightarrow\frac{x}{a}=\frac{y}{2b}=\frac{z}{3c}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{c}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{c}=\frac{a+b}{ab}\)
\(\Leftrightarrow2ab=c\left(a+b\right)\left(2\right)\)
Mà \(\frac{a}{b}=\frac{a-c}{c-b}\)
\(\Leftrightarrow ac-ab=ab-bc\)
\(\Leftrightarrow2ab=c\left(a+b\right)\left(1\right)\)
Nhận thấy ( 1 )=( 2 ) => đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo bài ta có:
\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{a}{ab}+\frac{b}{ab}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{c}=\frac{1}{2}.\frac{a+b}{ab}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{c}=\frac{a+b}{2ab}\)
\(\Rightarrow2ab=c.\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow ab+ab=ca+cb\)
\(\Rightarrow ca-ab=ab-cb\)
\(\Rightarrow a\left(c-b\right)=b\left(a-c\right)\)
\(\Rightarrow\frac{c-b}{b}=\frac{a-c}{a}\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a-c}{c-b}\left(đpcm\right)\)
chịu ^T^
Ta có: \(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\Rightarrow\frac{1}{c}=\frac{a+b}{2ab}\)
\(\Rightarrow c\left(a+b\right)=2ab\Rightarrow ac+bc=2ab\)
\(\Rightarrow ac-ab=ab-bc\)
\(\Rightarrow a\left(c-b\right)=b\left(a-c\right)\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a-c}{c-b}\left(đpcm\right)\)