Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2015^2}=\frac{1}{2.2}+\frac{1}{3.3}+\frac{1}{4.4}+...+\frac{1}{2015.2015}\)
\(< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{2014.2015}=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2015}\)
\(=1-\frac{1}{2015}=\frac{2014}{2015}< 1\)
=> A < 1 (đpcm)
\(\left(3x-1\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(3x+3-4\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(-4\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(-4\right)=\left\{-4;-1;1;4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-5;-2;0;3\right\}\)
a) 4/ 3x7 + 4/7x11+ 4/11x15+...+ 4/107x111
=1/3-1/7+ 1/7-1/11+ 1/11- 1/15+...+1/107 - 1/111
= 1/3-1/111
=12/37
\(b,\frac{3^2}{8\cdot11}+\frac{3^2}{11\cdot14}+\frac{3^2}{14\cdot17}+...+\frac{3^2}{197\cdot200}\)
\(=3\left(\frac{3}{8\cdot11}+\frac{3}{11\cdot14}+\frac{3}{14\cdot17}+...+\frac{3}{197\cdot200}\right)\)
\(=3\left(\frac{1}{8}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{14}+\frac{1}{14}-\frac{1}{17}+...+\frac{1}{197}-\frac{1}{200}\right)\)
\(=3\left(\frac{1}{8}-\frac{1}{200}\right)\)
\(=3\cdot\frac{3}{25}=\frac{9}{25}\)
\(a,\frac{3}{4}.\left(x+2\right)+\frac{1}{2}.\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{15}{4}\)
\(\frac{3}{4}.x+\frac{3}{4}.2+\frac{1}{2}.x+\frac{1}{2}.\left(-\frac{1}{2}\right)=\frac{15}{4}\)
\(\left(\frac{3}{4}.x+\frac{1}{2}.x\right)+\frac{3}{2}-\frac{1}{4}=\frac{15}{4}\)
\(\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{3}\right).x=\frac{15}{4}+\frac{1}{4}-\frac{3}{2}\)
\(\frac{5}{4}.x=\frac{5}{2}\)
\(x=\frac{5}{2}:\frac{5}{4}\)
\(x=2\)
\(b,3.x-\frac{3}{5}=0\)
\(3.x=0+\frac{3}{5}\)
\(3.x=\frac{3}{5}\)
\(x=\frac{3}{5}:3\)
\(x=\frac{1}{5}\)
\(c,\frac{-2}{3}.x-\frac{1}{3}.\left(2.x-3\right)=\frac{3}{2}\)
\(\frac{-2}{3}.x-\frac{2}{3}.x+1=\frac{3}{2}\)
\(\left(\frac{-2}{3}-\frac{2}{3}\right).x=\frac{3}{2}-1\)
\(-\frac{4}{3}.x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}:\left(\frac{-4}{3}\right)\)
\(x=\frac{-3}{8}\)
Học tốt
Ta có: \(a^2+b^2⋮3\)
TH1: Có ít nhất 1 trong 2 số a^2 ; b^2 chia hết cho 3
G/s: \(a^2⋮3\)
mà \(a^2+b^2⋮3\)=> \(b^2⋮3\)
vì 3 là số nguyên tố
=> \(a⋮3;b⋮3\)
TH2: \(a^2;b^2\) không chia hết cho 3
=> \(a^2;b^2\) chia 3 dư 1
=> \(a^2+b^2\) chia 3 dư 2
=> \(a^2+b^2\) vô lí
Vậy chỉ có TH1 xảy ra
=> a và b đều chia hết cho 3