Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\dfrac{a}{b}\) và \(\dfrac{c}{d}\left(b>0,d>0\right)\)
a) Giả sử: +) \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\) \(\Rightarrow\) \(ad=bc\) (nhân chéo)
\(\Rightarrow\) nếu \(\dfrac{a}{b}< \dfrac{c}{d}\) thì \(ad< bc.\)
b) Giả sử \(ad=bc\) \(\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)
\(\Rightarrow\) nếu \(ad< bc\) thì \(\dfrac{a}{b}< \dfrac{c}{d}.\)
1.
- Theo đề bài ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\left(a,b,c,d\ne0\right)\)
=> \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
- Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\) =\(\dfrac{a+b}{c+d}=\dfrac{a-b}{c-d}\)
=> \(\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+d}{c-d}\)( đpcm).
2.
- Ta có:
\(\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+a}{c-a}\)
=> ( a+b ).(c-a) = (a-b).(c+a)
=> ac - a2 +bc-ba = ac +a2 -bc -ba
=> ac - a2 +bc-ba -(ac +a2 -bc -ba) =0
=> ac - a2 +bc-ba -ac -a2 +bc +ba = 0
=>ac - aa +bc-ba -ac -aa +bc +ba = 0
=> ( ac-ac) +( -aa-aa) +( bc+bc) + ( -ba+ba) =0
=> -2aa +2bc = 0
=> 2bc = 2aa
=> bc = aa
=> bc = a2
- Vậy nếu bc = a2 thì \(\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+a}{c-a}\)( đpcm).
Tính hợp lí nếu có thể:
a,\(\left(1,2-\sqrt{\dfrac{1}{4}}\right):1\dfrac{1}{20}+\left|\dfrac{3}{4}-1,25\right|-\left(-\dfrac{3}{2}\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{12}{10}-\dfrac{1}{2}\right):\dfrac{21}{20}+\left|\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{4}\right|-\dfrac{9}{4}\)
\(=\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{20}{21}+\left|-\dfrac{1}{2}\right|-\dfrac{9}{4}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{9}{4}=\dfrac{8+6-27}{12}=-\dfrac{13}{12}\)
Bài 2:
Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
a: \(\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{bk}{bk+b}=\dfrac{k}{k+1}\)
\(\dfrac{c}{c+d}=\dfrac{dk}{dk+d}=\dfrac{k}{k+1}\)
Do đó: \(\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{c}{c+d}\)
b: \(\dfrac{7a^2+5ac}{7a^2-5ac}=\dfrac{7\cdot b^2k^2+5\cdot bk\cdot dk}{7\cdot b^2k^2-5\cdot bk\cdot dk}\)
\(=\dfrac{7b^2k^2+5bdk^2}{7b^2k^2-5bdk^2}=\dfrac{7b^2+5bd}{7b^2-5bd}\)(đpcm)
Ta có \(\dfrac{a}{b}=k\Rightarrow a=bk;\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow c=dk\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{bk+b}{b}=\dfrac{b\left(k+1\right)}{b}=k+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{c+d}{d}=\dfrac{dk+d}{d}=\dfrac{d\left(k+1\right)}{d}=k+1\)
Từ 2 điều trên suy ra \(\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{c+d}{d}\)
chúc bạn học giỏi hơn nữa
nhớ tick cho mink nhé ko chép mạng đâu
cam đoan 100%
2.
Vì \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}=\dfrac{\left(a+b+c\right)^3}{\left(b+c+d\right)^3}\left(1\right)\)
Vì \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{b}.\dfrac{a}{b}.\dfrac{a}{b}=\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{c}.\dfrac{c}{d}=\dfrac{a}{d}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right);\left(2\right)\Rightarrow\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\dfrac{a}{d}\left(dpcm\right)\)
\(\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+a}{c-a}\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(c-a\right)=\left(c+a\right)\left(a-b\right)\)
\(\Leftrightarrow ac-a^2+bc-ab=ac+a^2-bc-ab\)
\(\Leftrightarrow\left(ac-ac\right)+\left(bc+bc\right)=\left(a^2+a^2\right)+\left(-ab+ab\right)\)
\(\Leftrightarrow2bc=2a^2\)
\(\Leftrightarrow a^2=bc\left(đpcm\right)\)
Vậy \(a^2=bc\Leftrightarrow\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+a}{c-a}\left(đpcm\right)\)
Từ giả thiết => \(\dfrac{a\left(bz-cy\right)}{a^2}=\dfrac{b\left(cx-az\right)}{b^2}=\dfrac{c\left(ay-bx\right)}{c^2}\)=> \(\dfrac{abz-acy}{a^2}=\dfrac{bcx-baz}{b^2}=\dfrac{cay-cbx}{c^2}\).
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau=> \(\dfrac{abz-acy}{a^2}=\dfrac{bcx-baz}{b^2}=\dfrac{cay-cbx}{c^2}\)= \(\dfrac{abz-acy+bcx-baz+cay-cbx}{a^2+b^2+c^2}=\dfrac{0}{a^2+b^2+c^2}=0\)
Do đó: abz=acy => bz= cy =>\(\dfrac{z}{c}=\dfrac{y}{b}\)(1)
bcx=baz => cx=az => \(\dfrac{x}{a}=\dfrac{z}{c}\)(2)
Từ (1) và (2) => \(\dfrac{x}{a}=\dfrac{y}{b}=\dfrac{z}{c}\)(đpcm)
Nhân cả tử và mẫu của mỗi tỉ số với mẫu của nó rồi cộng lại với mhau
Nếu \(\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+a}{c-a}\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(c-a\right)=\left(a-b\right)\left(c+a\right)\)
\(\Leftrightarrow ac-a^2+bc-ab=ac+a^2-bc-ab\)
\(\Leftrightarrow2a^2=2bc\)
\(\Leftrightarrow a^2=bc\)
Vậy \(a^2=bc\Leftrightarrow\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+a}{c-a}\) luôn luôn đúng.