Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Giải
Ta có: \(S=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+...+\dfrac{1}{2^{2012}}+\dfrac{1}{2^{2013}}\)
\(\Rightarrow2S=\dfrac{2}{2}+\dfrac{2}{2^2}+\dfrac{2}{2^3}+...+\dfrac{2}{2^{2012}}+\dfrac{2}{2^{2013}}\)
\(2S=1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{2011}}+\dfrac{1}{2^{2012}}\)
\(\Rightarrow2S-S=1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{2011}}+\dfrac{1}{2^{2012}}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2^2}-\dfrac{1}{2^3}-...-\dfrac{1}{2^{2012}}-\dfrac{1}{2^{2013}}\)
\(\Rightarrow S=1-\dfrac{1}{2^{2013}}\)
\(\Rightarrow S=\dfrac{2^{2013}-1}{2^{2013}}\)
b) Giải
Từ \(A=\dfrac{2011^{2012}+1}{2011^{2013}+1}\)
\(\Rightarrow2011A=\dfrac{2011^{2013}+20111}{2011^{2013}+1}=\dfrac{2011^{2013}+1+2010}{2011^{2013}+1}=1+\dfrac{2010}{2011^{2013}+1}\)
Từ \(B=\dfrac{2011^{2013}+1}{2011^{2014}+1}\)
\(\Rightarrow2011B=\dfrac{2011^{2014}+2011}{2011^{2014}+1}=\dfrac{2011^{2014}+1+2010}{2011^{2014}+1}=1+\dfrac{2010}{2011^{2014}+1}\)
Vì 20112013 + 1 < 20112014 + 1 và 2010 > 0
\(\Rightarrow\dfrac{2010}{2011^{2013}+1}>\dfrac{2010}{2011^{2014}+1}\)
\(\Rightarrow2011A>2011B\)
\(\Rightarrow A>B\)
Vậy A > B.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đó giúp mk đi mà
à, mk quên chưa nói là ai giúp mk sẽ được luôn 2SP đó
giúp mk nha
cảm ơn nhiều!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Ta có: \(A=\dfrac{2011+2012}{2012+2013}=\dfrac{2011}{2012+2013}+\dfrac{2012}{2012+2013}\)
Dễ thấy:
\(\dfrac{2011}{2012+2013}< \dfrac{2011}{2012};\dfrac{2012}{2012+2013}< \dfrac{2012}{2013}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{2011}{2012+2013}+\dfrac{2012}{2012+2013}< B=\dfrac{2011}{2012}+\dfrac{2012}{2013}\)
Bài 2:
\(S=\dfrac{1}{4\cdot7}+\dfrac{1}{7\cdot10}+...+\dfrac{1}{37\cdot40}\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{4\cdot7}+\dfrac{3}{7\cdot10}+...+\dfrac{3}{37\cdot40}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{10}+...+\dfrac{1}{37}-\dfrac{1}{40}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{40}\right)=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{9}{40}=\dfrac{3}{40}< \dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}< x< \dfrac{1}{48}-\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6}{12}-\dfrac{4}{12}-\dfrac{3}{12}< x< \dfrac{1}{48}-\dfrac{3}{48}+\dfrac{8}{48}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{12}< x< \dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow-2< 24x< 3\)
=>x=0
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{9-10}{12}< \dfrac{x}{12}< 1-\dfrac{8-3}{12}=\dfrac{7}{12}\)
=>-1<x<7
hay \(x\in\left\{0;1;2;3;4;5;6\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(A=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{36}+...+\dfrac{1}{196}\)
\(=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{6^2}+...+\dfrac{1}{13^2}\)
Đặt \(B=\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{12\cdot13}\)
Ta có:
\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{6^2}+...+\dfrac{1}{13^2}\)\(<\)\(B=\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{12\cdot13}\left(1\right)\)
Mà \(B=\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{12\cdot13}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{13}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{13}< \dfrac{1}{2}\left(2\right)\). Từ \((1)\) và \((2)\) ta có:
\(A< B< \dfrac{1}{2}\Rightarrow A< \dfrac{1}{2}\) (Điều phải chứng minh)
Đặt :
\(A=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+.......................+\dfrac{1}{2013^2}\)
Ta thấy :
\(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1.2}\)
\(\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2.3}\)
\(.........................\)
\(\dfrac{1}{2013^2}< \dfrac{1}{2012.2013}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+.....................+\dfrac{1}{2012.2013}\)
\(\Rightarrow A< 1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...................+\dfrac{1}{2012}-\dfrac{1}{2013}\)
\(\Rightarrow A< 1-\dfrac{1}{2013}< 1\)
\(\Rightarrow A< 1\)
Vậy \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+.....................+\dfrac{1}{2013^2}< 1\rightarrowđpcm\)
\(\dfrac{1}{2^2}\)+\(\dfrac{1}{3^2}\)+...+\(\dfrac{1}{2013^2}\)<\(\dfrac{1}{1.2}\)+\(\dfrac{1}{2.3}\)+...+\(\dfrac{1}{2012.2013}\)
= 1-\(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{2}{3}\)-\(\dfrac{2}{3}\)+...+\(\dfrac{1}{2012}\)-\(\dfrac{1}{2013}\)
=1-\(\dfrac{1}{2013}\)
Vì \(\dfrac{1}{2^2}\)+\(\dfrac{1}{3^2}\)+...+\(\dfrac{1}{2013^2}\)<1-\(\dfrac{1}{2013}\)
=> dãy trên < 1(đpcm)