K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 9 2019

C = ( a2 + b2 +1 )( a + b + 1 )2 + ( ab + a + b )2

   = (a2+b2+1)(a2+b2+1+2ab+2a+2b) +(ab+a+b)2

   =(a2+b2+1)2+ 2(a2+b2+1)(ab+a+b)+(ab+a+b)2

   =[(a2+b2+1)+(ab+a+b)]2

Vậy ta cm đc C là bình phương của 1 biểu thức.

Thay 1= 4(ab+bc+ca), Ta có: 

\(\left(1+4a^2\right)\left(1+4b^2\right)\left(1+4c^2\right)\)

\(=4\left(ab+bc+ca+a^2\right).4\left(ab+bc+ca+b^2\right).4\left(ab+bc+ca+c^2\right)\)

\(=64.\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(b+c\right)\left(b+a\right)\left(c+a\right)\left(c+b\right)\)

\(=64\left(a+b\right)^2\left(b+c\right)^2\left(c+a\right)^2\)

\(=\left[8\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\right]^2\)

Mà a, b, c là số hữu tỉ 

\(\Rightarrow\left[8\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\right]^2\)là bình phương một số hữu tỉ 

\(\Rightarrow\left(1+4a^2\right)\left(1+4b^2\right)\left(1+4c^2\right)\)là bình phương một số hữu tỉ

3 tháng 1 2019

Bài 3 :

Gọi 4 số tự nhiên đó lần lượt là a; a + 1; a + 2; a + 3

Ta có biểu thức :

\(A=a\left(a+1\right)\left(a+2\right)\left(a+3\right)+1\)

\(A=\left[a\left(a+3\right)\right]\left[\left(a+1\right)\left(a+2\right)\right]+1\)

\(A=\left(a^2+3a\right)\left(a^2+3a+2\right)+1\)

Đặt \(x=a^2+3a+1\)ta có :

\(A=\left(x-1\right)\left(x+1\right)+1\)

\(A=x^2-1^2+1\)

\(A=x^2\left(đpcm\right)\)

6 tháng 7 2016

CMR có thể biểu diễn lập pương 1 số nguyên dương bất kì dưới dạng hai số chính phương 

27 tháng 7 2016

Mình chỉ biết câu 2 thoi được hong?

n2+n+1

= n2+n+\(\frac{1}{4}\)+\(\frac{3}{4}\)

= (n+\(\frac{1}{2}\))2 +\(\frac{3}{4}\)

Chứng tỏ đó không phải là số chính phương

1 tháng 11 2019

Trả lời câu 1 thôi nha

Xét \(ab+cd=ab\left(c^2+d^2\right)+cd\left(a^2+b^2\right)\)Vì a^2+b^2=c^2+d^2=1

                      \(=\)\(abc^2+abd^2+a^2cd+b^2cd\)  

                      \(=ad\left(bd+ac\right)+bc\left(bd+ac\right)\)

                      \(=\left(ad+bc\right)\left(bd+ac\right)=0\left(đpcm\right)\)

12 tháng 2 2019

\(2\left(ab+bc+ca\right)=\left(a+b+c\right)^2-\left(a^2+b^2+c^2\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(ab+bc+ca\right)=2^2-2\)

\(\Leftrightarrow2\left(ab+bc+ca\right)=2\Leftrightarrow ab+bc+ca=1\)

\(M=\left(a^2+ab+bc+ca\right)\left(b^2+ab+bc+ca\right)\left(c^2+ab+bc+ca\right)\)

\(=\left[a\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)\right]\left[b\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)\right]\left[c\left(b+c\right)+a\left(b+c\right)\right]\)

\(=\left(a+b\right)^2\left(b+c\right)^2\left(a+c\right)^2=\left[\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)\right]^2\)

12 tháng 2 2019

Ta có : theo điều kiện cho trước:

 a + b + c =2

<=> \(\left(a+b+c\right)^2=4\)

<=> \(a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc=4\)

<=> \(2+2\left(ab+ac+bc\right)=4\)

<=> \(2\left(ab+ac+bc\right)=2\)

<=> \(ab+ac+bc=1\)

<=> \(\left(ab+ac+bc\right)^2=1\)

<=> \(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2+2\left(ab^2c+a^2bc+abc^2\right)=1\)

<=> \(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2=1-2\left(ab^2c+a^2bc+abc^2\right)\)

Theo đề bài ta có :

M = \(\left(a^2+1\right)\left(b^2+1\right)\left(c^2+1\right)\)

<=> \(\left(a^2b^2+a^2+b^2+1\right)\left(c^2+1\right)\)

<=> \(a^2b^2c^2+a^2b^2+a^2c^2+a^2+b^2c^2+b^2+c^2+1\)

<=> \(a^2b^2c^2+1-2ab^2c-2a^2bc-2abc^2+3\)

<=> \(a^2b^2c^2-2ab^2c-2a^2bc-2abc^2+4\)

<=> \(abc\left(abc-2b-2a-2c\right)+4\)

<=> \(abc\left\{abc-2\left(a+b+c\right)\right\}+4\)

<=> \(abc\left(abc-4\right)+4\)

<=> \(a^2b^2c^2-4abc+4\)

<=> \(\left(abc\right)^2-4abc+4\)

<=> \(\left(abc-2\right)^2\left(đpcm\right)\)

3 tháng 7 2017

3. 1998=a+b+c (a,b,c\(\in N\))

Xét a^3+b^3+c^3 - (a+b+c)=a(a-a)(a+1)+b(b-1)(b+1)+c(c-1)(c+1)

mà n(n-1)(n+1) luôn chia hết cho 6 với mọi số tự nhiên n

=>a^3+b^3+c^3 chia hết cho 6 (a+b+c chia hết cho 6)