Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(4x^2+2y^2+2z^2-4xy-4xz+2yz-6y-10z+34=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+y^2+z^2-4xy-4xz+2yz\right)+\left(y^2-6y+9\right)+\left(z^2-10z+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y-z\right)^2+\left(y-3\right)^2+\left(z-5\right)^2=0\)
Do \(\hept{\begin{cases}\left(2x-y-z\right)^2\ge0\\\left(y-3\right)^2\ge0\\\left(z-5\right)^2\ge0\end{cases}\Rightarrow VT\ge0}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-y-z=0\\y-3=0\\z-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=y+z\\y=3\\z=5\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=4\\y=3\\z=5\end{cases}}}\)
Khi đó \(P=\left(4-4\right)^{2018}+\left(3-4\right)^{2018}+\left(5-4\right)^{2018}\)
\(=0+\left(-1\right)^{2018}+1^{2018}\)
\(=2\)
\(x^2+y^2-xy-2x-2y+9=x^2+y^2+2xy-2x-2y+9-3xy\)
\(=\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+9-3xy=\left(x+y-2\right)\left(x+y\right)+9-3xy.\)
\(đếnđâytịt\)
b
c, =3 dễ
\(\frac{3x^2-6x+9}{x^2-2x+3}=\frac{3\left(x^2-2x+3\right)}{x^2-2x+3}=3\)
A = 4x2 - 12x + 13
= (4x2 - 12x + 9) + 4
= 4(x2 - 3x + \(\frac{9}{4}\) ) + 4
A = 4(x - \(\frac{3}{2}\) )2 + 4
Vì : (x - \(\frac{3}{2}\) )2 \(\ge0\forall x\)
Nên : 4(x - \(\frac{3}{2}\) )2 \(\ge0\forall x\)
Vậy A = 4(x - \(\frac{3}{2}\) )2 + 4 \(\ge4>0\forall x\)
Bạn nhân biểu thức lên 2 lần (mình đặt là A nên nhân 2 lần là 2A)
Nhóm theo hằng đảng thức ta được (x-y)^2 +(x-2)^2 +(y-2)^2 +10
Bạn chứng minh nó luôn lớn hơn hoặc bằng 10 với mọi x,y vì mỗi bình phương luôn lớn hơn 0 và công 10 nên lớn hơn hoặc bằng 10 => 2A>=10 => A>= 5
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x=y=2
\(G=10x^2+2y^2+2z^2-6xy+2yz\)
\(=9x^2-6xy+y^2+y^2+2yz+z^2+z^2+x^2\)
\(=\left(3x-y\right)^2+\left(y+z\right)^2+x^2+z^2\ge0\forall x;y;z\)
\(\Rightarrow G\) luôn dương \(\forall x;y;z\) (đpcm)
Cái bn này giống link nè bn ưi https://olm.vn/hoi-dap/detail/81727811938.html
(Nhưng mk khác một chỗ là phần cuối)
Mk sửa lun nhé
Thay cuối là
G luôn dương chỗ \(\forall x;y;z\left(đpcm\right)\)