K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 10 2015

nhiêu thế nhìn hoa cả mắt @_@

13 tháng 11 2016
  • 76+75-74  chia het cho 55

Đặt A = 76+75-74  

=> A = 74.( 7+ 7 - 1 )

=> A = 74 . ( 49 + 6 )

=> A = 74 . 55 

=> A chia hết cho 55 

Đặt B = 81+ 27- 9  ( Phần này hơi khó nhưng mình làm giùm bạn theo cách MOD )

Gọi     I = 817

Ta có : 405 = 81 . 5

vì 817 đồng dư với 0 ( Mod 81) => I chia hết cho 81 => I = 81k ( k\(\ne\)0) (1)

Vì 81 đồng dư với 1 ( Mod 5 ) => 817 đồng dư với 17 đồng dư với 1 (Mod 5 )

=> I - 1 chia hết cho 5 ( 2 )

Mà I = 81k (theo 1)

=> I - 1 = 81k -1  ( 3 )

=> I - 1 = 80k + k - 1 

Mà I - 1 Chia hết cho 5 ( theo 2 ) , 80k chia hết cho 5

=> k - 1 chia hết cho 5

Đặt k = 5q + 1 

Thay vào Biểu Thức 3 ta có :

I - 1 = 81 (5q + 1) - 1

=> I = 405q + 81

=> I chia cho 405 dư 81

Gọi 279 là H

Ta có :

279 đồng dư với 0 (Mod 81)

=> H chia Hết 81 => H = 81k ( k\(\ne\)0)

Vì 27 = 327 

Mà 34 đồng dư với 1 theo (mod 5)

 327 = 324 . 27 mà 324 đồng dư với 1 (mod 5) ; 27 chia 5 dư 2

=> 327 đồng dư với 1 . 2 = 2 (mod 5 )

=> H - 2 chia hết cho 5

vì H = 81k 

=> H - 2 = 81k - 2 

=> H - 2 = 80k + k - 2 

Vì H - 2 chia hết cho 5 ; 80k chia hết cho 5 

=> k - 2 chia hết cho 5

Đặt k = 5q + 2 

Thay vào Ta có :

H = 81 ( 5q + 2 )

=> H = 405q + 162

=> H chia 405 dư 162

Ta có :

I + H - 9 đồng dư với 81 + 162 - 9 = 234

Như vậy 81+279-9  không chia hết cho 405 

hay nói cách khác là bài toán bị sai

2 tháng 1 2019

Hàm số f(x) đâu có y,z (y là tên hàm số rồi còn gì)??

ĐK: \(x\inℤ\)

TA có: \(y=f\left(x\right)=ax^2+bx+c⋮5\)

Vậy \(f\left(x\right)=ax^2+bx+c\) có dạng \(5k\) (k nguyên)

Nếu \(x⋮5\Rightarrow x\)có dạng \(5t\)

Thay vào,ta có: \(f\left(x\right)=25at^2+5bt+c=5t\left(5at+b\right)+c=5k\)  (1)

Suy ra \(c=5k-5t\left(5at+b\right)=5\left[k-t\left(5at+b\right)\right]\)  (2)

Thay (2) và (1) suy ra nếu x chia hết cho 5 thì f(x) chia hết cho 5 (thỏa mãn)

Nếu \(x⋮̸5\Rightarrow x\) có dạng 5t + 1

Thay vào và chứng minh tương tự để suy ra nếu x không chia hết cho 5 thì f(x) không chia hết cho 5 (trái với giả thiết)

Từ đó suy ra đpcm

3n+2-2n+2+3n-2n=(3n+2+3n)-(2n+2+2n)

=3n(32+1)-2n-1(23+2)

=3n.10-2n-1.10=10(3n-2n-1) chia hết cho 10

=>đpcm