![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(\frac{1}{b}-\frac{1}{b+1}=\frac{b+1-b}{b\left(b+1\right)}=\frac{1}{b\left(b+1\right)}\)
\(\frac{1}{b-1}-\frac{1}{b}=\frac{b-b+1}{b\left(b-1\right)}=\frac{1}{b\left(b-1\right)}\)
Mà b<1=>b(b+1)<b2
=> b(b-1)<b2
=> b(b+1)<b2<b(b-1)
=> \(\frac{1}{b}-\frac{1}{b+1}< \frac{1}{b^2}< \frac{1}{b-1}-\frac{1}{b}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : b+c<a+1
=> a-b-c+1>0 (1)
Mà : b<a => a-b>0
(1) (=) -c+1>0 => c<1=> 1-c>0
Ta lại có : b+c>1 => b>1-c<0
Vậy : b<0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\frac{1}{5^2}+\frac{1}{6^2}+...+\frac{1}{100^2}<\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+...+\frac{1}{99.100}=\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}=\frac{1}{4}-\frac{1}{100}=\frac{6}{25}<\frac{6}{24}=\frac{1}{4}\)=>B<\(\frac{1}{4}\)(1)
\(B=\frac{1}{5^2}+\frac{1}{6^2}+...+\frac{1}{100^2}>\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+...+\frac{1}{100.101}=\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{100}-\frac{1}{101}=\frac{1}{5}-\frac{1}{101}=\frac{96}{505}>\frac{96}{576}=\frac{1}{6}\)=>B>\(\frac{1}{6}\)(2)
Từ (1)(2)=> \(\frac{1}{6} (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, đặt cái 1/21 + 1/22 +1/23+....+1/40 là A nhé và A có 20 hạng tử
Ta có 1/21 + 1/22 +1/ 23+......+1/30>1/30 +1/30 +....+1/30 =10/30 =1/3(*)
lại có 1/31 + 1/32+.....+1/40>1/40 + 1/40 + 1/40.....=10/40=1/4(**)
từ (*) và (**) => A> 1/3 +1/4
A>7/12
từng đó thì phải. Còn < 1/10 thì sai đề vì 7/12 > 1/10 mà. Mình chỉ cm đc < 5/6 thôi
a, ta có 1/51 + 1/52 + 1/53 + 1/54.....+1/100 > 1/100 + 1/100 + 1/100+......+1/100
=> 1/51 +1/52 +......+1/100 > 50/100 =1/2 ( vì có 50 hạng tử)
tương tự 1/51 + 1/52 +1/53 ..........+1/100 < 1/51 + 1/51 + 1/51 +1/51......
=> 1/51 + 1/52 + 1/53....+1/100 < 50/51 <1
nên ta suy ra điều phải cm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải
\(\frac{1}{b}-\frac{1}{b+1}=\frac{b+1-b}{b\left(b+1\right)}=\frac{1}{b\left(b+1\right)}< \frac{1}{b.b}=\frac{1}{b^2}\)
Vậy \(\frac{1}{b^2}>\frac{1}{b}-\frac{1}{b+1}\) ( 1 )
\(\frac{1}{b-1}-\frac{1}{b}=\frac{b-b+1}{b\left(b-1\right)}=\frac{1}{b\left(b-1\right)}>\frac{1}{b.b}=\frac{1}{b^2}\)
Vậy \(\frac{1}{b^2}< \frac{1}{b-1}-\frac{1}{b}\) ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) suy ra \(\frac{1}{b}-\frac{1}{b+1}< \frac{1}{b^2}< \frac{1}{b-1}-\frac{1}{b}\left(đpcm\right)\)