Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(a^2-b^2=4c^2\)
\(\Rightarrow a^2-b^2-4c^2=0\)
Xét hiệu:
\(\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)-\left(3a-5b\right)^2\)
\(=\left(5a-3b\right)^2-\left(8c\right)^2-\left(3a-5b\right)^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-64c^2-9a^2+30ab-25b^2\)
\(=16a^2-16b^2-64c^2\)
\(=16\left(a^2-b^2-4c^2\right)\)
\(=16.0\)
\(=0\)
\(\Rightarrow\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)=\left(3a-5b\right)^2\)
đpcm
Tham khảo nhé~
Một cách khác :))
Xét VT của biểu thức cần cm ta có :
( 5a - 3b + 8c )( 5a - 3b - 8c )
= [ ( 5a - 3b ) + 8c ][ ( 5a - 3b ) - 8c ]
= ( 5a - 3b )2 - ( 8c )2
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 64c2
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 16.4c2
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 16( a2 - b2 ) < theo đề a2 - b2 = 4c2 >
= 252 - 30ab + 9b2 - 16a2 + 16b2
= 9a2 - 30ab + 25b2
= ( 3a - 5b )2 = VP
=> đpcm
ta có : \(\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)=\left(3a-5b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(5a-3b\right)^2-\left(8c\right)^2=\left(3a-5b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(5a-3b\right)^2-\left(3a-5b\right)^2=\left(8c\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(5a-3b-3a+5b\right)\left(5a-3b+3a-5b\right)=\left(8c\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2a+2b\right)\left(8a-8b\right)=64c^2\)
\(\Leftrightarrow16\left(a^2-b^2\right)=64c^2\Leftrightarrow a^2-b^2=4c^2\) đúng như giả thiết
\(\Rightarrow\left(đpcm\right)\)
Bạn kiểm tra lại đề nhé.
G/s: x = y \(\ne\)0 => a = b
=> \(2a^2.2x^2=4a^2\) ???
\(a.\: 2a^2b\left(x+y\right)-4a^3b\left(-x-y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(2a^2b+4a^3b\right)\\ =2a^2b\left(x+y\right)\left(1+2a\right)\)
\(b.\:-3a\left(x-y\right)-a^2\left(7-x\right)\\ =a\left(3y-3x-7a+ax\right)\)
a: \(A=x^2-10x+25+1\)
\(=\left(x-5\right)^2+1\)
\(=100^2+1=10001\)
b: \(B=2\left(a^2+a-5a-5\right)-\left(a^2-10a+25\right)+36\)
\(=2a^2-8a-10-a^2+10a-25+36\)
\(=a^2+2a+1\)
\(=\left(a+1\right)^2=100^2=10000\)
c: \(C=a^3+3a^2+3a+1=\left(a+1\right)^3=100^3=1000000\)
d: \(E=a^3+3a^2+3a+1+5\)
\(=\left(a+1\right)^3+5\)
\(=30^3+5=27005\)
xét hiệu\(\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)-\left(3a-5b\right)^2=0\)
\(\left(5a-3b\right)^2-64c^2-\left(3a-5b\right)^2=0\)
\(\left(5a-3b\right)^2-\left(3a-5b\right)^2-64c^2=0\)
\(\left(5a-3b-3a+5b\right)\left(5a-3b+3a-5b\right)-64c^2=0\)
\(\left(2a+2b\right)\left(8a-8b\right)-64c^2=0\)
\(16a^2-16ab+16ab-16b^2-64c^2=0\)
\(16a^2-16b^2-64c^2=0\)
\(16\left(a^2-b^2\right)-64c^2=0\)
\(16\times4c^2-64c^2=0\)
\(64c^2-64c^2=0\left(dpcm\right)\)
\(\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)\)
\(=\left(5a-3b\right)^2-\left(8c\right)^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-16\left(a^2-b^2\right)\)
\(=9a^2-30ab+25b^2\)
\(=\left(3a-5b\right)^2\)