\(5^{2018}+6^{2019}⋮31\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 10 2018

Lời giải:

Ta có:

\(2018^{2018}(2019^{2019}+2019)=2018^{2018}.2019^{2019}+2018^{2018}.2019<2018^{2018}.2019^{2019}+2019^{2018}.2019 \)

\(< 2018^{2018}.2019^{2019}+2019^{2019}.2018\)

\(\Leftrightarrow 2018^{2018}(2019^{2019}+2019)< 2019^{2019}(2018^{2018}+2018)\)

\(\Rightarrow \frac{2018^{2018}}{2019^{2019}}< \frac{2018^{2018}+2018}{2019^{2019}+2019}\)

29 tháng 10 2018

hây hây

12 tháng 7 2018

Bạn tìm ở trên google nha

12 tháng 7 2018

\(\frac{a+2018}{a-2018}=\frac{b+2019}{b-2019}\)

=>(a+2018)(b-2019)=(a-2018)(b+2019)

=>ab-2019a+2018b-2018.2019=ab+2019a-2018b-2018.2019

=>2019a+2019a=2018b+2018b

=>4038a=4036b

=>2019a=2018b

=>\(\frac{a}{2018}=\frac{b}{2019}\) (đpcm)

8 tháng 12 2018

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có;

\(\frac{a_1}{a_2}=\frac{a_2}{a_3}=\frac{a_3}{a_4}=...=\frac{a_{2018}}{a_{2019}}=\frac{a_1+a_2+...+a_{2018}}{a_2+a_3+...+a_{2019}}\)(1)

Ta có:

         \(\frac{a_1}{a_2}=\frac{a_2}{a_3}=\frac{a_3}{a_4}=...=\frac{a_{2018}}{a_{2019}}\Rightarrow\frac{a_1^{2018}}{a_2^{2018}}=\frac{a_1^{2018}}{a_2^{2018}}=\frac{a_2^{2018}}{a_3^{2018}}=...=\frac{a_{2018}^{2018}}{a_{2019}^{2018}}=\frac{a_1\cdot a_2\cdot...a_{2018}}{a_2\cdot a_3\cdot...\cdot a_{2019}}=\frac{a_1}{a_{2019}}\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra

\(\frac{a_1^{2018}}{a_2^{2018}}=\frac{a_2^{2018}}{a_3^{2018}}=...=\frac{a_{2018}^{2018}}{a_{2019}^{2018}}=\left(\frac{a_1+a_2+...+a_{2018}}{a_2+a_3+...+a_{2019}}\right)^{2018}\)(3)

Từ (1), (2), (3) suy ra điều phải chứng minh

Ta có: \(\left(26^{2018}+3^{2018}\right)^{2019}=26^{2018\cdot2019}+3^{2018\cdot2019}\left(1\right)\)

          \(\left(26^{2019}+3^{2019}\right)^{2018}=26^{2019\cdot2018}+3^{2019\cdot2018}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left(26^{2018}+3^{2018}\right)^{2019}=\left(26^{2019}+3^{2019}\right)^{2018}\)

NV
29 tháng 3 2019

\(A=\left(26^{2018}+3^{2018}\right)^{2019}\)

\(B=\left(26^{2019}+3^{2019}\right)^{2018}\)

\(B=\left(26^{2018}.26+3.3^{2018}\right)^{2018}< \left(26^{2018}.26+3^{2018}.26\right)^{2018}\)

\(B< \left(26^{2018}+3^{2018}\right)^{2018}.26^{2018}< \left(26^{2018}+3^{2018}\right)^{2018}.\left(26^{2018}+3^{2018}\right)\)

\(\Rightarrow B< \left(26^{2018}+3^{2018}\right)^{2019}\Rightarrow B< A\)

NV
13 tháng 11 2018

Giải trâu:

Xét \(A-B=\dfrac{a^{2018}-b^{2018}}{a^{2018}+b^{2018}}-\dfrac{a^{2019}-b^{2019}}{a^{2019}+b^{2019}}\)

\(=\dfrac{\left(a^{2018}-b^{2018}\right)\left(a^{2019}+b^{2019}\right)-\left(a^{2018}+b^{2018}\right)\left(a^{2019}-b^{2019}\right)}{\left(a^{2018}+b^{2018}\right)\left(a^{2019}+b^{2019}\right)}\)

\(=\dfrac{a^{4037}+a^{2018}b^{2019}-a^{2019}b^{2018}-b^{4037}-a^{4037}+a^{2018}b^{2019}-a^{2019}b^{2018}+b^{4037}}{\left(a^{2018}+b^{2018}\right)\left(a^{2019}+b^{2019}\right)}\)

\(=\dfrac{2a^{2018}b^{2019}-2a^{2019}b^{2018}}{\left(a^{2018}+b^{2018}\right)\left(a^{2019}+b^{2019}\right)}=\dfrac{2a^{2018}b^{2018}\left(b-a\right)}{\left(a^{2018}+b^{2018}\right)\left(a^{2019}+b^{2019}\right)}\)

\(\Rightarrow\)Nếu \(a>b\Rightarrow b-a< 0\Rightarrow A-B< 0\Rightarrow A< B\)

Nếu \(a< b\Rightarrow b-a>0\Rightarrow A-B>0\Rightarrow A>B\)

27 tháng 6 2019

\(A=\frac{2016}{2017}+\frac{2017}{2018}+\frac{2018}{2019}\)

\(\Rightarrow A=(1-\frac{1}{2017})+(1-\frac{1}{2018})+(1-\frac{1}{2019})\)

\(\Rightarrow A=3-\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}\right)\)

\(\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}\right)\)<\(\frac{3}{2017}\)<\(1\)

\(\Rightarrow A\)>\(3-1=2\)

\(B=\frac{2016+2017+2018}{2017+2018+2019}\)

\(\Rightarrow B=1-\frac{3}{6054}\)

\(\Rightarrow B=1-\frac{1}{2018}\)

\(B\)<\(1\);\(A\)>\(2\)

\(\Rightarrow A\)>\(B\)