Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(10^6-5^7=\left(2.5\right)^6-5^7=2^6.5^6-5^7=5^6.\left(2^6-5\right)=5^6.59⋮59\)
\(\Rightarrow10^6-5^7⋮59\left(đpcm\right)\)
Bài 1:
a) \(x-\frac{20}{11.13}-\frac{20}{13.15}-...-\frac{20}{53.55}=\frac{3}{11}\)
\(x-\left(\frac{20}{11.13}+\frac{20}{13.15}+...+\frac{20}{53.55}\right)=\frac{3}{11}\)
\(x-\frac{20}{2}.\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{15}+...+\frac{1}{53}-\frac{1}{55}\right)=\frac{3}{11}\)
\(x-10.\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{55}\right)=\frac{3}{11}\)
\(x-10\cdot\frac{4}{55}=\frac{3}{11}\)
\(x-\frac{8}{11}=\frac{3}{11}\)
\(x=1\)
b) \(\frac{1}{21}+\frac{1}{28}+\frac{1}{36}+...+\frac{2}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{2}{42}+\frac{2}{56}+\frac{2}{72}+...+\frac{2}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{2}{6.7}+\frac{2}{7.8}+\frac{2}{8.9}+...+\frac{2}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(2.\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2}{9}\)
\(2.\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2}{9}\)
\(\frac{1}{6}-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{18}\)
=> x + 1 =18
x = 17
bài 2 ko bk lm, xl nha
a ) \(\left(-\frac{40}{52}.0,32.\frac{17}{20}\right):\frac{64}{75}\)
= \(\left(-\frac{16}{65}.\frac{17}{20}\right):\frac{64}{75}\)
= \(\left(-\frac{68}{325}\right):\frac{64}{75}\)
= \(\frac{-51}{208}\)
b ) \(-\frac{10}{11}.\frac{8}{9}+\frac{7}{18}.\frac{10}{11}\)
= \(\frac{10}{11}.\left(-\frac{8}{9}+\frac{7}{18}\right)\)
= \(\frac{10}{11}.\left(-\frac{1}{2}\right)\)
= \(\frac{-5}{11}\)
c ) \(\frac{45^{10}.5^{20}}{75^{15}}\)
= \(\frac{5^{10}.3^{20}.5^{20}}{5^{30}.3^{15}}\)
= \(\frac{5^{30}.3^{20}}{5^{30}.3^{15}}\)
= 3 5
= 243
d ) ( - 0,125 ) 3 . 80 4
= -80000
\(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\right)6^x+6^{x+2}=6^{10}+6^7\)
\(\Rightarrow\frac{1}{6}6^x+6^x.6^2=6^7\left(1+6^3\right)\)
\(\Rightarrow6^x\left(\frac{1}{6}+6^2\right)=6^7.217\)
\(\Rightarrow6^x.\frac{217}{6}=6^7.217\)
\(\Rightarrow6^x.217=6^7.217.6\)
\(\Rightarrow6^x.217=6^8.217\)
\(\Rightarrow6^x=6^8\)
\(\Rightarrow x=8\)
Vậy \(x=8\)
a) 215.9466.83 =215.31236.26.29 =215.(32)436.315 =215.36.3236.315 =32=9
b) 310.11+310.539.24 =310(11+5)39.24 =39.3.2439.24 =3
\(\frac{x-6}{7}+\frac{x-7}{8}+\frac{x-8}{9}=\frac{x-9}{10}+\frac{x-10}{11}+\frac{x-11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-6}{7}+1\right)+\left(\frac{x-7}{8}+1\right)+\left(\frac{x-8}{9}+1\right)=\left(\frac{x-9}{10}+1\right)+\left(\frac{x-10}{11}+1\right)+\left(\frac{x-11}{12}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}=\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}-\frac{x+1}{10}-\frac{x+1}{11}-\frac{x+1}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)( \(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\ne0\))
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x=-1
mỗi phân số + 1 thì sẽ có tử chung là x + 1
chuyển vế có \(\left(x+1\right)\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\right)\)) =0
mà tổng các phân số kia khác 0 nên x+1 bằng 0
=> x=-1