Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: Xét ΔBAD vuông tại A và ΔBED vuông tại E có
BD chung
góc ABD=góc EBD
=>ΔBAD=ΔBED
b: Xét ΔBEF vuông tại E và ΔBAC vuông tại A có
BE=BA
góc EBF chung
=>ΔBEF=ΔBAC
=>BF=BC
c: ΔBFC can tai B
mà BD là phân giác
nên BD là trung tuyến

a; Xét ΔBAD vuôg tại A và ΔBED vuông tại E có
BD chung
góc ABD=góc EBD
=>ΔBAD=ΔBED
b: Xét ΔBEF vuông tại E và ΔBAC vuông tại A có
BE=BA
góc B chung
=>ΔBEF=ΔBAC
=>BF=BC
c: ΔCBF cân tại B
mà BD là phân giác
nên BD là trung tuyến

cau 1 :
A B C E
Xet tam giac ABD va tam giac EBD co : BD chung
goc ABD = goc DBE do BD la phan giac cua goc ABC (gt)
AB = BE (Gt)
=> tam giac ABD = tam giac EBD (c - g - c)
=> goc BAC = goc DEB (dn)
ma goc BAC = 90 do tam giac ABC vuong tai A (gt)
=> goc DEB = 90
=> DE _|_ BC (dn)
b, tam giac ABD = tam giac EBD (cau a)
=> AB = DE (dn)
AB = 6 (cm) => DE = 6 cm
DE _|_ BC => tam giac DEC vuong tai E
=> DC2 = DE2 + CE2 ; DC = 10 cm (gt); DE = 6 cm (cmt)
=> CE2 = 102 - 62
=> CE2 = 64
=> CE = 8 do CE > 0
a) Do \(BD\) là tia phân giác của \(\widehat{ABC}\left(gt\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{ABD}=\widehat{CBD}\)
\(\Rightarrow\widehat{ABD}=\widehat{EBD}\)
Xét hai tam giác vuông: \(\Delta BAD\) và \(\Delta BED\) có:
\(BD\) là cạnh chung
\(\widehat{ABD}=\widehat{EBD}\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow\Delta BAD=\Delta BED\) (cạnh huyền - góc nhọn)
b) Do \(\Delta BAD=\Delta BED\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow AD=ED\) (hai cạnh tương ứng)
Xét hai tam giác vuông: \(\Delta ADF\) và \(\Delta EDC\) có:
\(AD=ED\left(cmt\right)\)
\(\widehat{ADF}=\widehat{EDC}\) (đối đỉnh)
\(\Rightarrow\Delta ADF=\Delta EDC\) (cạnh góc vuông - góc nhọn kề)
\(AF=EC\) (hai cạnh tương ứng)
c) Do \(\Delta BAD=\Delta BED\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow BA=BD\) (hai cạnh tương ứng)
Lại có:
\(AF=CE\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow BA+AF=BE+EC\)
\(\Rightarrow BF=BC\)
\(\Rightarrow\Delta BCF\) cân tại B
a)
Xét △BAD và △BED , ta có :
góc BAD = góc BED ( cùng bằng 90°)
BD là cạnh chung
∠ABD = ∠EBD (BD là tia phân giác)
⇒ △BAD = △BED (cạnh huyền - góc nhọn)
b)
Từ △BAD = △BED ⇒ BA = BE và DA = DE
Xét △ADF và △EDC:
DA = DE
gócADF = góc EDC (đối đỉnh)
∠FAD = ∠CED = 90°
⇒ △ADF = △EDC (g. c .g)
⇒ AF = EC
c) Từ BA = BE ⇒ △BAE cân tại B
⇒ gócBAE = gócBEA
Từ △ADF = △EDC ⇒ góc AFD = góc ECD
Mà gócAFD = ∠BFC (đối đỉnh) ⇒ góc BFC = gócECD
Ta có:
gócBCF = góc BCE + gócECF
gócBFC = gócECD
Suy ra: gócBCF = gócBFC
⇒ △BCF cân tại B