\(\sqrt{\sqrt{5}+2}+\sqrt{\sqrt{5}-2}=\sqrt{\sqrt{5}+1}.\sqrt{2}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 7 2021

Ta có: \(VT=\sqrt{\sqrt{5}+2}+\sqrt{\sqrt{5}-2}\)

=> \(VT^2=\sqrt{5}+2+\sqrt{5}-2+2\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)\left(\sqrt{5}-2\right)}\)

\(VT^2=2\sqrt{5}+2\sqrt{5-4}=2\sqrt{5}+2=2\left(\sqrt{5}+1\right)\)

=> \(VT=\sqrt{\sqrt{5}+1}.\sqrt{2}=VP\) => VT = VP (đpcm)

17 tháng 7 2019

\(a,\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=-2\)

Ta có

:\(VT=\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)

\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{5}\)

\(=|2-\sqrt{5}|-\sqrt{5}\)

\(=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}\)

\(=-2=VP\left(đpcm\right)\)

\(b,\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}-1}=3+2\sqrt{2}\)

Ta có:

\(VT=\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}-1}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}\)

\(=\frac{2+\sqrt{2}+\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}^2-1^2}\)

\(=\frac{3+2\sqrt{2}}{2-1}\)

\(=3+2\sqrt{2}=VP\left(đpcm\right)\)

17 tháng 7 2019

c,Bạn xem lại đề

\(d,\sqrt{\frac{4}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{4}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}=8\)

Ta có:

\(VT=\sqrt{\frac{4}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{4}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}\)

\(=\sqrt{\frac{2^2}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{2^2}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}\)

\(=\frac{2}{|2-\sqrt{5}|}-\frac{2}{|2+\sqrt{5}|}\)

\(=\frac{2\left(2+\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right)\left(2+\sqrt{5}\right)}-\frac{2\left(\sqrt{5}-2\right)}{\left(2+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-2\right)}\)

\(=\frac{4+2\sqrt{5}-2\sqrt{5}+4}{\sqrt{5}^2-2^2}\)

\(=\frac{8}{5-4}\)

\(=8=VP\left(đpcm\right)\)

11 tháng 8 2020

Câu b, c tương tự câu a. Mình làm câu a coi như tượng trưng nha !!!!!!

a) Đặt: \(A=\sqrt[3]{2+\sqrt{5}}+\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}\)

<=> \(A^3=2+\sqrt{5}+2-\sqrt{5}+3\sqrt[3]{\left(2-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}\right)}.\left(\sqrt[3]{2+\sqrt{5}}+\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}\right)\)

<=> \(A^3=4+3\sqrt[3]{4-5}.A\)

<=> \(A^3=4-3A\)

<=> \(A^3+3A-4=0\)

<=> \(\left(A-1\right)\left(A^2+A+4\right)=0\)

Có:     \(A^2+A+4=\left(A+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}>0\)

=>    \(A-1=0\)

<=> \(A=1\)

=> \(\sqrt[3]{2+\sqrt{5}}+\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}=1\)

VẬY TA CÓ ĐPCM

20 tháng 8 2019

Ai giúp vs 😭😭😭

15 tháng 5 2018

a)\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}=1\)\(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{1}=1\) (đpcm)

16 tháng 5 2018

- cảm ơn ạ

Câu 8:

a)

Ta có: \(VT=\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{3}\)

\(=\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}-\sqrt{3}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\)

\(=\left|\sqrt{3}-1\right|-\sqrt{3}\)(1)

Ta có: 3>1

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}>\sqrt{1}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}>1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}-1>0\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{3}-1\right|=\sqrt{3}-1\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra \(VT=\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1=VP\)(đpcm)

b) Ta có: \(VP=\left(\sqrt{5}+2\right)^2\)

\(=\left(\sqrt{5}\right)^2+2\cdot\sqrt{5}\cdot2+2^2\)

\(=5+4\sqrt{5}+4\)

\(=9+4\sqrt{5}=VT\)(đpcm)

c) Ta có: \(VT=\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)

\(=\sqrt{4+2\cdot2\cdot\sqrt{5}+5}-\sqrt{5}\)

\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{5}\)

\(=\left|2+\sqrt{5}\right|-\sqrt{5}\)

\(=2+\sqrt{5}-\sqrt{5}=2=VP\)(đpcm)

d) Ta có: \(VT=\sqrt{23+8\sqrt{7}}-\sqrt{7}\)

\(=\sqrt{16+2\cdot4\cdot\sqrt{7}+7}-\sqrt{7}\)

\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{7}\)

\(=\left|4+\sqrt{7}\right|-\sqrt{7}\)

\(=4+\sqrt{7}-\sqrt{7}\)

\(=4=VP\)(đpcm)

13 tháng 7 2020

em cảm ơn ạ yeu

19 tháng 7 2020

a. Sửa đề: \(\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}=8\)

biến đổi vế trái :
ta có :\(\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}\)

=\(\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3+\sqrt{5}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right).\sqrt{3-\sqrt{5}}\)

=\(\sqrt{3^2-\left(\sqrt{5}\right)^2}.\sqrt{3+\sqrt{5}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)

=2(\(\sqrt{30+10\sqrt{5}}-\sqrt{6+2\sqrt{5}}\))

=2(\(\sqrt{5}+5-\sqrt{5}-1\))

=2.4=8=VP
=> đpcm

b. Đặt vế trái là A
ta có \(A^2=\sqrt{2}+1-2\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}+\sqrt{2}-1\)

=\(2\sqrt{2}-2\)

=2\(\left(\sqrt{2}-1\right)\)

=> A=\(\sqrt{2\left(\sqrt{2}-1\right)}\)

vậy VT=VP =>đpcm

26 tháng 6 2017

3 bài đầu dễ tự làm nhé.

Bài 4:

\(B=\dfrac{\sqrt{3-2\sqrt{2}}}{\sqrt{17-12\sqrt{2}}}-\dfrac{\sqrt{3+2\sqrt{2}}}{\sqrt{17+12\sqrt{2}}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}}-\dfrac{\sqrt{\left(1+\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{\left(3+2\sqrt{2}\right)^2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{2}-1}{3-2\sqrt{2}}-\dfrac{1+\sqrt{2}}{3+2\sqrt{2}}\)

\(=\left(\sqrt{2}-1\right)\left(3+2\sqrt{2}\right)-\left(1+\sqrt{2}\right)\left(3-2\sqrt{2}\right)\)

\(=3\sqrt{2}+4-3-2\sqrt{2}-\left(3-2\sqrt{2}+3\sqrt{2}-4\right)\)

\(=3\sqrt{2}+4-3-2\sqrt{2}-\left(-1+\sqrt{2}\right)\)

\(=3\sqrt{2}+4-3-2\sqrt{2}+1-\sqrt{2}\)

\(=0+2\)

\(=2\)

Vậy B là số tự nhiên.

26 tháng 6 2017

1.

a) nhân cả tử lẫn mẫu với 1+ \(\sqrt{2}-\sqrt{5}\)

b) tương tự a

2.

a) tách 29 = 20 + 9 là ra hằng đẳng thức, tiếp tục.