![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\sqrt{4+\sqrt{4+\sqrt{4}+...}}\\ \)>0
a)
\(A=\sqrt{4+A}\Leftrightarrow A^2=4+A\Leftrightarrow A^2-A-4=0\)
\(\Delta=1+16=17\)
\(A_1=\dfrac{1+\sqrt{17}}{2}< \dfrac{1+5}{2}=3\)
\(A_2=\dfrac{1-\sqrt{17}}{2}\)<0 loại
Vậy A < 3
b) Chứng minh quy nạp
(13+23+.....+n3)=(1+2+3+...+n)2=> KL
b).đặt \(A=\sqrt{1^3+2^3+3^3+...+n^3}\)
ta có hằng đẳng thức: \(x^3-x=\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\)
\(1^3+2^3+3^3+...+n^3=1^3-1+2^3-2+3^3-3+...+n^3-n+\left(1+2+3+...+n\right)\)\(=0+1.2.3+2.3.4+...+\left(n-1\right)n\left(n+1\right)+\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\)(*)
Xét \(B=1.2.3+2.3.4+...+\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\)
\(4B=1.2.3.4+2.3.4.4+...+\left(n-1\right)n\left(n+1\right).4=1.2.3.4+2.3.4.5-1.2.3.4+...+\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)-\left(n-2\right)\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\)
\(=\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{4}\)
từ (*): \(1^3+2^3+...+n^3=\dfrac{\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{4}+\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\left[\dfrac{\left(n-1\right)\left(n+2\right)}{2}+1\right]=\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}.\dfrac{n^2+n-2+2}{2}=\left[\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\right]^2\)
do đó \(A=\sqrt{\left[\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\right]^2}=\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}=1+2+...+n\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chứng minh
\(\sqrt[3]{\left(n+1\right)^2}-\sqrt[3]{n^2}< \frac{2}{3\sqrt[3]{n}}\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt[3]{n\left(n+1\right)^2}< 2+3n\)
Lập phương 2 vế rồi rút gọn được
\(\Leftrightarrow9n+8>0\)
Đúng với mọi n dương. Ta có ĐPCM.
Cái còn lại tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(am^3=bn^3=cp^3=k\)
Ta có \(\sqrt[3]{k}=\sqrt[3]{a}m=\sqrt[3]{b}n=\sqrt[3]{c}p=\frac{\sqrt[3]{a}}{\frac{1}{m}}=\frac{\sqrt[3]{b}}{\frac{1}{n}}=\frac{\sqrt[3]{c}}{\frac{1}{p}}\)
\(=\frac{\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}}{\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}}=\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}\) \(\left(TCDTSBN\right)\)\(\left(1\right)\)
Ta cũng có \(k=\frac{am^2}{\frac{1}{m}}=\frac{bn^2}{\frac{1}{n}}=\frac{cp^2}{\frac{1}{p}}=\frac{am^2+bn^2+cp^2}{\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}}=am^2+bn^2+cp^2\) \(\left(TCDTSBN\right)\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right);\left(2\right)\Rightarrow\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}=\sqrt[3]{am^2+bn^2+cp^2}=\sqrt[3]{k}\)
cách khác nhé:
Đặt: \(am^3=bn^3=cp^3=k^3\)
\(\Rightarrow\)\(a=\frac{k^3}{m^3};\)\(b=\frac{k^3}{n^3};\)\(c=\frac{k^3}{p^3}\)
Ta có:
\(VT=\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}\)
\(=\sqrt[3]{\frac{k^3}{m^3}}+\sqrt[3]{\frac{k^3}{n^3}}+\sqrt[3]{\frac{k^3}{p^3}}\)
\(=\frac{k}{m}+\frac{k}{n}+\frac{k}{p}=k\left(\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}\right)=k\) (do 1/m + 1/n + 1/p = 1)
\(VP=\sqrt[3]{am^2+bn^2+cp^2}\)
\(=\sqrt[3]{\frac{k^3}{m^3}.m^2+\frac{k^3}{n^3}.n^2+\frac{k^3}{p^3}.p^2}\)
\(=\sqrt[3]{k^3\left(\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}\right)}=\sqrt[3]{k^3}=k\) (do 1/m + 1/n + 1/p = 1)
suy ra: \(VT=VP=k\) (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=>\(am^3=bn^3=cp^3=\frac{am^3}{m}+\frac{bn^3}{n}+\frac{cp^3}{p}\)
=>\(am^3=bn^3=cp^3=am^2+bn^2+cp^2\)
\(\sqrt[3]{am^2+bn^2+cp^2}=m\sqrt[3]{a}=n\sqrt[3]{b}=p\sqrt[3]{c}\)
=>\(\sqrt[3]{am^2+bn^2+cp^2}.1=m\sqrt[3]{a}.\left(\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}\right)=\frac{m\sqrt[3]{a}}{m}+\frac{n\sqrt[3]{b}}{n}+\frac{p\sqrt[3]{c}}{p}\)
\(\sqrt[3]{am^2+bn^2+cp^2}=\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
À mình viết lộn đề câu 1, co mình sửa lại nhá!
1) Tìm số nguyên n thỏa:
\(\sqrt[3]{n+\sqrt{n^2+27}}+\sqrt[3]{n-\sqrt{n^2+27}}=4\)
Khi đó nếu bỏ chữ số tận cùng thì số mới là abc
Ta có:
abc3 - abc = (1000a + 100b + 10c + 3) - (100a + 10b + c)
=> 900a + 90b + 9c + 3=1992
=> 900a + 90b + 9c=1989
=> 9(100a + 10b + c)=1989
=> 100a + 10b + c = 221
=> abc = 221
=> abc3 = 2213
Vậy số cần tìm là 2213
Dễ thấy \(VT=\frac{n\left(n+1\right)}{2}\), vậy cần chứng minh
\(1^3+2^3+....+n^3=\left[\frac{n\left(n+1\right)}{2}\right]^2\)
Điều này có thể chứng minh bằng quy nạp.