\(x^{6m+4}+x^{6m+2}+x^{6n+2}+1⋮x^4+x+1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
26 tháng 2 2019

\(x^{6m+4}-x^4+x^{6n+2}-x^2+x^4+x^2+1\)

\(=x^4\left(x^{6m}-1\right)+x^2\left(x^{6n}-1\right)+x^4+x^2+1\)(1)

Ta có \(x^{6n}-1=\left(x^6-1\right)\left(x^{6\left(n-1\right)}+x^{6\left(n-2\right)}+...+x^6+1\right)⋮\left(x^6-1\right)\)

Tương tự \(\left(x^{6n}-1\right)⋮\left(x^6-1\right)\)

\(x^6-1=\left(x^2\right)^3-1=\left(x^2-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)⋮\left(x^4+x^2+1\right)\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x^{6m}-1\right)⋮\left(x^4+x^2+1\right)\\\left(x^{6n}-1\right)⋮\left(x^4+x^2+1\right)\end{matrix}\right.\) (2)

Từ (1);(2) \(\Rightarrow\left(x^{6m+4}+x^{6n+4}+1\right)⋮\left(x^4+x^2+1\right)\)

30 tháng 5 2018

\(x^{6m+4}+x^{6n+2}+1=x^{6m+4}-x^4+x^{6n+2}-x^2+x^4+x^2+1=x^4\left(x^{6m}-1\right)+x^2\left(x^{6n}-1\right)+\left(x^4+x^2+1\right)\)

Do \(x^{6m}-1⋮x^6-1;x^{6n}-1⋮x^6-1\)

\(x^6-1=\left(x^3+1\right)\left(x^3-1\right)⋮x^2-x+1\)

\(x^4+x^2+1=\left(x^2+1\right)^2-x^2⋮x^2-x+1\)

Từ đó suy ra điều cần chứng minh

(Biến đổi đầu hơi dài chịu khó đọc kĩ)

30 tháng 5 2018

Cai nay thi chac eo co cach khac roi.Mak co thi mai nghi kk

19 tháng 8 2016

phải là x6n+4 đúng không?

7 tháng 6 2015

x6m+4+x6n+2+1=x6m+4-x4+x6n+2-x2+x4+x2+1

                      =x4.(x6m-1)+x2.(x6n-1)+(x4+x2+1)

Vì x6m-1 chia hết cho x6-1 , x6n-1 chia hết cho x6-1 và 

              x6-1=(x3+1)(x3-1) chia hết cho x2-x+1

              x4+x2+1=(x2+1)2-x2 chia hết cho x2-x+1

 => đpcm

9 tháng 11 2018

Câu hỏi của Conan Kudo - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath tham khảo