![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng bđt AM-GM cho 2 số không âm ta có:
\(x^4+y^4\ge2\sqrt{x^4y^4}=2x^2y^2\)
\(TT:y^4+z^4\ge2y^2z^2\)
\(z^4+x^4\ge2z^2x^2\)
Cộng vế với vế ta được:
\(2\left(x^4+y^4+z^4\right)\ge2\left(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\right)\)
\(\Rightarrow x^4+y^4+z^4\ge x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\) (1)
Tương tự:\(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2=\left(xy\right)^2+\left(yz\right)^2+\left(xz\right)^2\ge xy.yz+yz.xz+xz.xy=xy^2z+xyz^2+x^2yz=xyz\left(x+y+z\right)\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) ta có đpcm
Dấu "=" xảy ra khi x = y = z
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có : \(\hept{\begin{cases}x^2+y^2\ge2xy\\y^2+z^2\ge2yz\\z^2+x^2\ge2xz\end{cases}\Leftrightarrow}2\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge2\left(xy+yz+xz\right)\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+zx\)
2) Áp dụng từ câu 1) ta có : \(x^4+y^4+z^4=\left(x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2+\left(z^2\right)^2\ge\left(xy\right)^2+\left(yz\right)^2+\left(zx\right)^2\ge xy^2z+yz^2x+zx^2y=xyz\left(x+y+z\right)\)
3) Bạn cần sửa lại một chút thành \(x^4-2x^3+2x^2-2x+1\ge0\)
Ta có : \(x^4-2x^3+2x^2-2x+1=\left(x^4-2x^3+x^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)=x^2\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)^2\ge0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có : \(\hept{\begin{cases}x^2+y^2\ge2xy\left(1\right)\\y^2+z^2\ge2yz\left(2\right)\\z^2+x^2\ge2zx\left(3\right)\end{cases}}\)
Cộng (1) , (2) , (3) theo vế được ; \(2\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge2\left(xy+yz+zx\right)\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+zx\)
2) Áp dụng câu trên được : \(x^4+y^4+z^4\ge x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\)
Tương tự : \(\left(xy\right)^2+\left(yz\right)^2+\left(zx\right)^2\ge xy^2z+yz^2x+zx^2y=xyz\left(x+y+z\right)\)
Vậy \(x^4+y^4+z^4\ge xyz\left(x+y+z\right)\)
3) Đề đúng phải là : \(x^4-2x^3+2x^2-2x+1\ge0\)
Ta có : \(x^4-2x^3+2x^2-2x+1\ge0\left(1\right)\Leftrightarrow\left(x^4-2x^3+x^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)\ge0\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)^2\ge0\)(Luôn đúng)
Do đó (1) được chứng minh.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(a+b+c=0\)
\(\Leftrightarrow a+b=-c\)
\(\Leftrightarrow a^2+2ab+b^2=c^2\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2-c^2=-2ab\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4+2a^2b^2-2a^2c^2-2b^2c^2=4a^2b^2\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4=2a^2b^2+2a^2c^2+2b^2c^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^4+b^4+c^4\right)=a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2a^2c^2+2b^2c^2=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\)
PS: Lỡ tay ghi a, b, c rồi nên dùng a, b, c luôn nha.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x+y+z=0\Rightarrow z=-\left(x+y\right)\)
\(x^3+x^2z+y^2z-xyz+y^3=x^3+y^3+\left(x^2+y^2-xy\right)z\)
\(=x^3+y^3-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\)
\(=x^3+y^3-\left(x^3+y^3\right)=0\)
x+y+z=0⇒z=−(x+y)�+�+�=0⇒�=−(�+�)
x3+x2z+y2z−xyz+y3=x3+y3+(x2+y2−xy)z�3+�2�+�2�−���+�3=�3+�3+(�2+�2−��)�
=x3+y3−(x+y)(x2+y2−xy)=�3+�3−(�+�)(�2+�2−��)
=x3+y3−(x3+y3)=0