Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi d là UCLN của 3n + 1 và 4n + 1
=> 3n + 1 chia hết cho d => 12n +4 chia hết cho d
4n + 1 chia hết cho d => 12n+3 chia hết cho d
=> (12n + 4 ) - ( 12n +3 ) chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d => d = 1
Vậy 3n + 1 và 4n + 1 là hai số nguyên tố cùng nhau.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt (9n+24, 2n+4) =d
=> 9n+24 chia hết cho d => 18n +48 chia hết cho d
2n +4 chia hết cho d => 18n +36 chia hết cho d
=> 12 chia hết cho d
=> d thuộc {1, 2, 3, 4, 6, 12}
Để 9n +24 và 2n +4 là hai số nguyên tố cùng nhau => d=1 => d không chia hết cho 2 và d không chia hết cho 3
+) d không chia hết cho 2
=> 9n +24 không chia hết cho 2=> 9n không chia hết cho 2=> n không chia hết cho 2 => n=2k+1, k thuộc Z
+) d không chia hết cho 3
=> 2n+4 không chia hết cho 3 => 2(n+2) không chia hết cho 3 => n+2 không chia hết cho 3 => n-1 không chia hết cho 3 => n khác 3h+1, h thuộc Z
Em làm tiếp nhé!
đặt ( 9n + 24 , 2n + 4 ) = d
=> 9n + 24 chia hết cho d => 18n + 48 chia hết cho d
2n + 4 chia hết cho d => 18n + 36 chia hết cho d
=> 12 chia hết cho d
=> d thuộc { 1,2,3,4,6,12}
để 9n + 24 và 2n + 4 là 2 số nguyên tố cùng nhau => d = 1 => d không chia hết cho 2 và d không chia hết cho 3
+, d không chia hết cho 2
=> 9n + 24 không chia hết cho 2 => 9n không chia hết cho 2 => n không chia hết cho 2 => n = 2k + 1 , k thuộc Z
+, d không chia hết cho 3
=> 2n + 4 không chia hết cho 3 => 2 (n + 2 ) không chia hết cho 3 => n + 2 không chia hết cho 3 => n - 1 không chia hết cho 3 => n khác 3h + 1 , h thuộc Z
còn lại bn tuej lm nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Gọi ƯCLN(7n+10; 5n+7) là d. Ta có:
7n+10 chia hét cho d => 35n+50 chia hết cho d
5n+7 chia hết cho d => 35n+49 chia hết cho d
=> 35n+50-(35n+49) chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
=> d thuộc Ư(1)
=> d = 1
=> ƯCLN(7n+10; 5n+7) = 1
=> 7n+10 và 5n+7 nguyên tố cùng nhau (đpcm)
Các câu sau tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
CÂU1
a)
a= a^3+2a^2-1/a^3+2a^2+2a+1
a=(a+1)(a^2+a-1)/(a+1)(a^2+a+1)
a=a^2+a-1/a^2+a+1
b)
Gọi d là ước chung lớn nhất của a^2+a-1 và a^2+a+1
Vì a^2 + a -1=a(a=1)-1 là số lẻ nên d là số lẻ
Mặt khác, 2= [a^2+a+1-(a^2+a-1)] chia hết cho d
Nên d=1 tức là a^2+a+1 và a^2+a-1 là nguyên tố cùng nhau
Vậy biểu thức a là phân số tối giản
CÂU 6
Mỗi đường thẳng cắt 2005 đường thẳng còn lại tạo nên 2005 giao điểm. Mà có 2006 đường thẳng => có:(2005x2006):2 =1003x 2005 = 2011015 ( giao điểm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) gọi d > 0 là ước số chung của 7n+10 và 5n+7
=> d là ước số của 5.(7n+10) = 35n +50
và d là ước số của 7(5n+7)= 35n +49
mà (35n + 50) -(35n +49) =1
=> d là ước số của 1 => d = 1
vậy 7n+10 và 5n+7 nguyên tố cùng nhau.
b) gọi d > 0 là ước số chung của 2n+3 và 4n + 8
=> d là ước số của 2(2n + 3) = 4n + 6
(4n + 8) - (4n + 6) = 2
=> d là ước số của 2 => d=1,2
d = 2 không là ước số của số lẻ 2n+3 => d = 1
vậy 2n+3 và 4n + 8 nguyên tố cùng nhau.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
Gọi \(d=UCLN\left(7n+10;5n+7\right)\)
Ta có:
\(7n+10⋮d\Rightarrow2\left(7n+10\right)⋮d\Rightarrow14n+20⋮d\)
\(5n+7⋮d\Rightarrow3\left(5n+7\right)⋮d\Rightarrow15n+21⋮d\)
\(\Rightarrow15n+21-14n-20⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\)
\(\Rightarrow d=1\)
\(\Rightarrow d=UCLN\left(7n+10;5n+7\right)=1\)
\(\Rightarrow\) 7n + 10 và 5n + 7 là 2 số nguyên tố cùng nhau
Gọi ƯCLN7n+10 ; 5n+7 là d
Theo đề ra ta có :
\(\begin{cases}7n+10⋮d\\5n+7⋮d\end{cases}\)
=> \(5\left(7n+10\right)-7\left(5n+7\right)⋮d\)
=> \(45n+50-\left(45n+49\right)⋮d\)
=> 1⋮ d
=> d = 1
Vậy (7n+10 ; 5n + 7 ) = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi 5 số nguyên điền vào 5 đỉnh là a,b,c,d,e
Theo bài ra :
a+b = b+c = c+d = d+e = e+a = -6
\(\Rightarrow\)a=b=c=d=e
Các số cần tìm là :
-6 : 2 = -3
Vậy các số cần tìm là -3
Ta có hình vẽ :
-3 -3 -3 -3 -3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi (n + 3,n + 2) = d
=> \(\hept{\begin{cases}n+3⋮d\\n+2⋮d\end{cases}}\Leftrightarrow\left(n+3\right)-\left(n+2\right)⋮d\)
=> \(1⋮d\Rightarrow d=1\)
=> (n + 3, n + 2) = 1
=> ĐPCM
b) Gọi (2n + 3; 4n + 8) = d
=> \(\hept{\begin{cases}2n+3⋮d\\4n+8⋮d\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4n+6⋮d\\4n+8⋮d\end{cases}}\Leftrightarrow\left(4n+8\right)-\left(4n+6\right)⋮d\)
=> \(2⋮d\Leftrightarrow d\in\left\{1;2\right\}\)
Khi d = 2 nhận thấy 2n + 3 \(⋮̸\)2 \(\forall n\)
=> d = 2 loại
=> d = 1
=> ĐPCM
a/ Gọi d là ước chung của 20n+9 và 30n+13 nên
\(20n+9⋮d\Rightarrow3\left(20n+9\right)=60n+27⋮d\)
\(30n+13⋮d\Rightarrow2\left(30n+13\right)=60n+26⋮d\)
\(\Rightarrow60n+27-\left(60n+26\right)=1⋮d\Rightarrow d=1\)
\(\Rightarrow20n+9\) và \(30n+13\) nguyên tố cùng nhau
Các bài khác giải tương tự. Chúc bạn học tốt!