Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Chứng tỏ rằng: ab + ba chia hết cho 11:
Ta có: ab+ba=10a+b+10b+a=11a+11b=11(a+b)
Vì \(11\left(a+b\right)⋮11\)
\(\Rightarrow ab+ba⋮11\)
Chứng tỏ rằng: ab - ba chia hết cho 9
Ta có: ab-ba=10a+b-10b-a=9a-9b=9(a-b)
vì \(9\left(a-b\right)⋮9\)
\(\Rightarrow ab-ba⋮9\)
1. a) Ta có : ab + ba = (a0 + b) + (b0 + a)
= (10a + b) + (10b + a)
= 10a + b + 10b + a
= (10a + a) + (b + 10b)
= 11a + 11b
= 11(a + b) \(⋮\)11
=> ab + ba \(⋮\)11 (ĐPCM)
b) Ta có : ab - ba = (a0 + b) - (b0 + a)
= (10a + b) - (10b + a)
= 10a + b - 10b - a
= (10a - a) - (10b - b)
= 9a - 9b
= 9(a - b) \(⋮\)9
=> ab + ba \(⋮\)9 (ĐPCM)
2) Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là a ; a + 1 ; a + 2
Khi đó a + a + 1 + a + 2
= 3a + 3
= 3(a + 1) \(⋮\)3 (ĐPCM)
3)
Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là a ; a + 1 ; a + 2
Khi đó a + a + 1 + a + 2
= 3a + 3
= 3(a + 1)
=> Tổng của 3 số liên không chia hết cho 4 (ĐPCM)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, gọi 3 số tự nhiên liên tiếp đó là : a; a + 1; a + 2
tổng của chúng là :
a + a + 1 + a + 2
= (a + a + a) + (1 + 2)
= 3a + 3
= 3(a + 1) ⋮ 3 (đpcm)
b, trong 2 số tự nhiên liên tiếp chắc chắn có 1 số chia hết cho 2
=> tích của chúng chia hết chô 2 (đpcm)
c, gọi số tự nhiên có 3 chữ số giống nhau là : aaa (a là chữ số)
aaa = a.111 = a.3.37 ⋮ 37 (đpcm)
d, ab + ba
= 10a + b + 10b + a
= (10a + a) + (10b + b)
= 11a + 11b
= 11(a + b) ⋮ 11 (đpcm)
d, ab + ba
= 10a + b + 10b + a
= a ( 10 + 1) + b(10+1)
= a.11 + b.11
= ( a + b ).11 \(⋮\)11
Vậy ab + ba \(⋮\)11
Hok tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) a)
gọi 5 số chẵn liên tiếp lad 2k; 2k+2; 2k+4;2k+6;2k+8
2k+2k+2+2k+4+2k+6+2k+8
= 10k +20
=10(k+2)
vì 10\(⋮\)10 nên 10(k+20)\(⋮\)10
b) gọi 5 số lẻ liên tiếp lần lượt là 2k+1; 2k+3; 2k+5; 2k+7; 2k+9
2k+1+2k+3+2k+5+2k+7+2k+9
=10k+25
=10k +20+5
=10(k+2)+5
vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
scjb
l
lbjsc
jlb jkscd
l D
kc K
đsdCBU
osdob
jvjob
sadvkj
bsd
jkbvdsl
kn
kjbsđ jbo
jkb bjk
ưởqvbuob
khr
wibuvibu
dhoidwhouvwouhdvbiowdobvvudsukhc
owdo
hfdauovoibadPhuo
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình làm b2) nha!!!
a) ab+ba=(10a+b)+(10b+a)
=11a+11b
=11.(a+b)
\(\Rightarrow\)ab+ba\(⋮\)11
b) ab-ba=(10a+b)-(10b+a)
=10a+b-10b-a
=(10a-a)+(b-10b)
=9a+(-9b)
=9a+9.(-b)
=9.(a-b)
\(\Rightarrow\)ab-ba\(⋮\)9
Học tốt nha^^