Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn phân tích nhu mình vừa nãy thì sẽ có \(a=\frac{10^{2n}-1}{9}\) \(b=\frac{10^{n+1}-1}{9},c=\frac{6\left(10^n-1\right)}{9}\)
cộng tất cả vào ta sẽ có a+b+c+8 ( 8 =72/9) và bằng
\(\frac{10^{2n}-1+10^{n+1}-1+6\left(10^n-1\right)+72}{9}\)
phân tích 10^2n = (10^n)^2
10^(n+1) = 10^n.10 và 6(10^n-1) thành 6.10^n-6 và cộng 72-1-1=70, ta được
\(\frac{\left(10^n\right)^2+10^n.10+6.10^n-6+70}{9}\)
=\(\frac{\left(10^n\right)^2+10^n.16+64}{9}\)
=\(\frac{\left(10^n+8\right)^2}{3^2}\)
=\(\left(\frac{10^n+8}{3}\right)^2\)
vì 10^n +8 có dạng 10000..08 nên chia hết cho 3 => a+b+c+8 là số chính phương
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: 5a+7b chia hết cho 13
=> 35a+49b chia hết cho 13
=> 5(7a+2b)+39b chia hết cho 13
Do 39b chia hết cho 13
=> 5(7a+2b) chia hết cho 13
Mà 5 vs 13 là 2 số nguyên tố cùng nhau
=> 7a+2b chia hết cho 13. (đpcm)
Bài 2:
Xét n=3 thì 1!+2!+3!=9-là SCP (chọn)
Xét n=4 thì 1!+2!+3!+4!=33 ko là SCP (loại)
Nếu n>=5 thì n! sẽ có tận cùng là 0
=> 1!+2!+3!+4!+....+n! vs n>=5 thì sẽ có tận cùng là 3 do 1!+2!+3!+4! tận cùng =3
Mà 1 số chính phương ko thể chia 5 dư 3 (1 SỐ CHÍNH PHƯƠNG CHIA 5 DƯ 0;1;4- tính chất)
=> Với mọi n>=5 đều loại
vậy n=3.
Bài 3:
Do 26^3 có 2 chữ số tận cùng là 76
26^5 có 2 chữ số tận cùng là 76
26^7 có 2 chữ sốtận cùng là 76
Vậy ta suy ra là 26 mũ lẻ sẽ tận cùng =76
Vậy 26^2019 có 2 chữ số tận cùng là 76.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{1+2a}{15}=\frac{7-3a}{20}=\frac{3b}{23+7a}\)
- Vì \(\frac{1+2a}{15}=\frac{7-3a}{20}\)
=> \(20\left(1+2a\right)=15\left(7-3a\right)\)
\(\Leftrightarrow20+40a=105-45a\Leftrightarrow40a+45a=105-20\)
\(\Leftrightarrow95a=95\Leftrightarrow a=1\)
- Thay a = 1 vào phương trình \(\frac{7-3a}{20}=\frac{3b}{23+7a}\) , ta có : \(\frac{7-3.1}{20}=\frac{3b}{23+7.1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{20}=\frac{3b}{30}\Leftrightarrow\frac{1}{5}=\frac{b}{10}\Leftrightarrow5b=10\Leftrightarrow b=2\)
Vậy a =1 , b = 2
Ta có : 1/a - 1/ ( a+n ) = ( a + n - a ) / [ a*( a + n ) ] .
= n / [ a*( a + n ) ] .
Vậy bài toán được chúng minh .
mơn nhìu nhe :3333