Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\left(2\sqrt{2}-5\sqrt{2}+2\sqrt{5}\right)\cdot\sqrt{5}\cdot\left(\dfrac{3}{10}\sqrt{10}+10\right)\)
\(=\left(-3\sqrt{2}+2\sqrt{5}\right)\cdot\sqrt{5}\cdot\left(\dfrac{3}{10}\sqrt{10}+10\right)\)
\(=\left(-3\sqrt{10}+10\right)\left(\dfrac{3}{10}\sqrt{10}+10\right)\)
\(=-9-30\sqrt{10}+3\sqrt{10}+100=91-27\sqrt{10}\)
b: \(=\left(-4\sqrt{3}+2\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{6}\cdot\left(\dfrac{5}{2}\sqrt{2}+12\right)\)
\(=\left(-4\sqrt{3}+2\sqrt{6}\right)\cdot\left(5\sqrt{3}+12\sqrt{6}\right)\)
\(=-60-144\sqrt{2}+30\sqrt{2}+144\)
\(=84-114\sqrt{2}\)
Ta có \(y=\frac{x}{4^5}=\left(\frac{3+\sqrt{5}}{2}\right)^{10}+\left(\frac{3-\sqrt{5}}{2}\right)^{10}\)
Đặt \(a=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\); \(a=\frac{3-\sqrt{5}}{2}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}ab=1\\a+b=3\end{matrix}\right.\)
Xét \(S_n=a^n+b^n\) (\(\left\{{}\begin{matrix}a>0\\b>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow S_n>0\) )
\(\Rightarrow S_0=2;\) \(S_1=3\);
Ta có \(S_1.S_n=\left(a+b\right)\left(a^n+b^n\right)=a^{n+1}+b^{n+1}+a.b^n+b.a^n\)
\(S_1S_n=a^{n+1}+b^{n+1}+a^{n-1}+b^{n-1}\) (do \(a=\frac{1}{b}\) và \(b=\frac{1}{a}\))
\(S_1S_n=S_{n+1}+S_{n-1}\)
\(\Rightarrow S_{n+1}=2S_n-S_{n-1}\)
Do \(S_0\) và \(S_1\) nguyên \(\Rightarrow S_n\) nguyên với mọi \(n\ge1\)
\(\Rightarrow S_n\) nguyên dương với mọi \(n\ge1\)
\(\Rightarrow y=S_{10}\in N\Rightarrow x=4^5.y=1024.y⋮1024\)
\(f,\sqrt{\dfrac{3-\sqrt{5}}{2-\sqrt{3}}}\\ =\sqrt{\dfrac{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}{4-3}}\\ =\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}\\ =\sqrt{\dfrac{\left(6-2\sqrt{5}\right)\left(4+2\sqrt{3}\right)}{4}}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}{2}\)
\(a,\sqrt{3+\sqrt{5}}\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)\\ =\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}.\sqrt{6-2\sqrt{5}}.\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =\sqrt{9-5}.\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}.\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =2\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =2.4\\ =8\)
\(a,\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=-2\)
Ta có
:\(VT=\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{5}\)
\(=|2-\sqrt{5}|-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}\)
\(=-2=VP\left(đpcm\right)\)
\(b,\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}-1}=3+2\sqrt{2}\)
Ta có:
\(VT=\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}-1}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}\)
\(=\frac{2+\sqrt{2}+\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}^2-1^2}\)
\(=\frac{3+2\sqrt{2}}{2-1}\)
\(=3+2\sqrt{2}=VP\left(đpcm\right)\)
c,Bạn xem lại đề
\(d,\sqrt{\frac{4}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{4}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}=8\)
Ta có:
\(VT=\sqrt{\frac{4}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{4}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}\)
\(=\sqrt{\frac{2^2}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{2^2}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}\)
\(=\frac{2}{|2-\sqrt{5}|}-\frac{2}{|2+\sqrt{5}|}\)
\(=\frac{2\left(2+\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right)\left(2+\sqrt{5}\right)}-\frac{2\left(\sqrt{5}-2\right)}{\left(2+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-2\right)}\)
\(=\frac{4+2\sqrt{5}-2\sqrt{5}+4}{\sqrt{5}^2-2^2}\)
\(=\frac{8}{5-4}\)
\(=8=VP\left(đpcm\right)\)
a. Sửa đề: \(\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}=8\)
biến đổi vế trái :
ta có :\(\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
=\(\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3+\sqrt{5}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right).\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
=\(\sqrt{3^2-\left(\sqrt{5}\right)^2}.\sqrt{3+\sqrt{5}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)
=2(\(\sqrt{30+10\sqrt{5}}-\sqrt{6+2\sqrt{5}}\))
=2(\(\sqrt{5}+5-\sqrt{5}-1\))
=2.4=8=VP
=> đpcm
b. Đặt vế trái là A
ta có \(A^2=\sqrt{2}+1-2\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}+\sqrt{2}-1\)
=\(2\sqrt{2}-2\)
=2\(\left(\sqrt{2}-1\right)\)
=> A=\(\sqrt{2\left(\sqrt{2}-1\right)}\)
vậy VT=VP =>đpcm
a) Ta có: \(\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\cdot\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\)
\(=\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\cdot\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=\left|\sqrt{3}+1\right|\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1>0\))
\(=\left(4+2\sqrt{3}\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=2\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=2\cdot\left(3-4\right)\)
\(=-2\)
b) Ta có: \(\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1\))
\(=3-1=2\)
c) Ta có: \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\cdot\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)
\(=\sqrt{2}\cdot\sqrt{4-\sqrt{15}}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{8-2\sqrt{15}}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+3}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)(Vì \(\sqrt{5}>\sqrt{3}\))
\(=8-2\sqrt{15}\)
d) Ta có: \(\left(\sqrt{3}-\sqrt{12}\right)\cdot\left(\sqrt{5+2\sqrt{6}}\right)\)
\(=\sqrt{3}\cdot\left(1-2\right)\cdot\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot\sqrt{2}+2}\)
\(=-\sqrt{3}\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=-\sqrt{3}\cdot\left|\sqrt{3}+\sqrt{2}\right|\)
\(=-\sqrt{3}\cdot\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>\sqrt{2}>0\))
\(=-3-\sqrt{6}\)
e) Ta có: \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)\cdot\left(2+\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{2}\cdot\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(2+\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\)
\(=\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+2\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1\))
\(=\frac{\left(4-2\sqrt{3}\right)\left(4+2\sqrt{3}\right)}{2}\)
\(=\frac{16-12}{2}=\frac{4}{2}=2\)
f) Ta có: \(\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{4+2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\left|2+\sqrt{3}\right|}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\left(2+\sqrt{3}\right)}}}\)(Vì \(2>\sqrt{3}>0\))
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-20-10\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{28-10\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{25-2\cdot5\cdot\sqrt{3}+3}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{\left(5-\sqrt{3}\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\left|5-\sqrt{3}\right|}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\left(5-\sqrt{3}\right)}}\)(Vì \(5>\sqrt{3}\))
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+25-5\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{25}}\)
\(=\sqrt{4+5}=\sqrt{9}=3\)
ko bít
Mình chịu bạn nhé, muốn giúp mà ko đc.