Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì x,y là số dương \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+0,5-y< y+0,5\\x+0,5-x< x+0,5\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x^2y}{y+0,5-y}>\dfrac{x^2y}{y+0,5}\\\dfrac{xy^2}{x+0,5-x}>\dfrac{xy^2}{x+0,5}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\dfrac{x^2y}{y+0,5}+\dfrac{xy^2}{x+0,5}< \dfrac{x^2y}{y+0,5-y}+\dfrac{xy^2}{x+0,5-x}=\dfrac{x^2y}{0,5}+\dfrac{xy^2}{0,5}=2x^2y+2xy^2=2xy\left(x+y\right)=2xy\cdot1=2xy\left(1\right)\)Đặt x=0,5+m; y=0,5+m thì x+y=0,5+m+0,5-m=1(thỏa mãn đề bài)
\(\Rightarrow xy=\left(0,5+m\right)\cdot\left(0,5-m\right)=0,5\cdot0,5+0,5m-0,5m-m\cdot m=0,25-m^2\)Vì:\(m^2\ge0\Rightarrow0,25-m^2\le0,25\Rightarrow xy\le0,25\Rightarrow2xy\le0,25\cdot2=0,5\left(2\right)\)Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\dfrac{x^2y}{y+0,5}+\dfrac{xy^2}{x+0,5}< 0,5=\dfrac{1}{2}\)
Có một phương pháp lớp 7 chứng minh khá hay mà mình mới tìm ra (do lớp 7 chưa học BĐT Svac) (@phynit)
+ Xét x = y,theo t/c dãu tỉ số bằng nhau: thì \(\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{y}\)\(\Rightarrow\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{y}=\dfrac{1+1}{x+y}=\dfrac{2}{100}=\dfrac{1}{50}\)
Khi đó:
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{50}+\dfrac{1}{50}=\dfrac{1}{25}\) (1)
+ Xét \(x\ne y\Rightarrow\dfrac{1}{x}\ne\dfrac{1}{y}\left(\ne\dfrac{1}{50}\right)\Leftrightarrow\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\ne\dfrac{1}{25}\)
Coi \(\dfrac{1}{x};\dfrac{1}{y};\dfrac{1}{25}\) là độ dài 3 cạnh tam giác,theo BĐT tam giác,ta có: \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}>\dfrac{1}{25}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\ge\dfrac{1}{25}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{y}\Leftrightarrow x=y\)
2) Mình nghĩ nên nhỏ hơn 3 thì dễ tính hơn... @@
Ta có :
\(\dfrac{x}{x+y+z}< \dfrac{x}{x+y}< \dfrac{x}{x}\\ \dfrac{y}{x+y+z}< \dfrac{y}{y+z}< \dfrac{y}{y}\\ \dfrac{z}{x+y+z}< \dfrac{z}{z+x}< \dfrac{z}{z}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{x+y+z}+\dfrac{y}{x+y+z}+\dfrac{z}{x+y+z}< \dfrac{x}{x+y}+\dfrac{y}{y+z}+\dfrac{z}{z+x}< \dfrac{x}{x}+\dfrac{y}{y}+\dfrac{z}{z}\\ \Rightarrow\dfrac{x+y+z}{x+y+z}< \dfrac{x}{x+y}+\dfrac{y}{y+z}+\dfrac{z}{z+x}< 1+1+1\\ \Rightarrow1< \dfrac{x}{x+y}+\dfrac{y}{y+z}+\dfrac{z}{z+x}< 3\)
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+y}{xy}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow5\left(x+y\right)=xy\)
\(\Rightarrow5x+5y=xy\)
\(\Rightarrow xy-5x-5y=0\)
\(\Rightarrow x\left(y-5\right)-5\left(y-5\right)=25\)
\(\Rightarrow\left(y-5\right)\left(x-5\right)=25\)
Đến đây bn tự lập bảng giải nha!
Chúc bn học tốt
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{xy}+\dfrac{x}{xy}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+y}{xy}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)5=xy\)
\(\Rightarrow5x+5y=xy\)
\(\Rightarrow5x=xy-5y\)
\(\Rightarrow5x=y\left(x-5\right)\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{5x}{x-5}=\dfrac{5x-25+25}{x-5}\)
\(=5+\dfrac{5x}{x-5}\Rightarrow x-5\inƯ_{\left(25\right)}=\left\{\pm1;\pm5;\pm25\right\}\)
TH1: \(x-5=1\Rightarrow x=6;y=30\left(TM\right)\)
TH2: \(x-5=-1\Rightarrow x=4;y=-20\left(loại\right)\)
TH3: \(x-5=5\Rightarrow x=10;y=10\left(TM\right)\)
TH4: \(x-5=-5\Rightarrow x=0\left(loại\right)\)
TH5: \(x-5=25\Rightarrow x=30;y=6\left(TM\right)\)
TH6: \(x-5=-25\Rightarrow x=-30\left(loại\right)\)
Vậy \(x=6\) thì \(y=30\)
\(x=10\) thì \(y=10\)
\(x=30\) thì \(y=6\)
5a.
\(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+....+\dfrac{1}{19.21}\\ =\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+....+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{21}\right)\\ =\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{21}\right)\\ =\dfrac{1}{2}.\dfrac{20}{21}=\dfrac{10}{21}\)
b.
\(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+...+\dfrac{1}{\left(2n-1\right)\left(2n+1\right)}\\ =\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+....+\dfrac{1}{2n-1}-\dfrac{1}{2n+1}\right)\\ =\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{2n+1}\right)< \dfrac{1}{2}.1=\dfrac{1}{2}\)
Bài 1:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}=\dfrac{12x-8y+6z-12x+8y-6z}{16+9+4}=\dfrac{0}{29}=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-2y=0\Rightarrow3x=2y\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\\2z-4x=0\Rightarrow2z=4x\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{x+y+z}{2+3+4}=\dfrac{18}{9}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=6\\z=8\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=4;y=6;z=8\)
Bài 2:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{2bz-3cy}{a}=\dfrac{3cx-az}{2b}=\dfrac{ay-2bx}{3c}=\dfrac{2abz-3acy+6bcx-2baz+3cay-6bcx}{a^2+4b^2+9c^2}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2bz-3cy=0\Rightarrow2bz=3cy\Rightarrow\dfrac{y}{2b}=\dfrac{z}{3c}\\3cx-az=0\Rightarrow3cx=az\Rightarrow\dfrac{x}{a}=\dfrac{z}{3c}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{a}=\dfrac{y}{2b}=\dfrac{z}{3c}\left(đpcm\right)\)
Vậy \(\dfrac{x}{a}=\dfrac{y}{2b}=\dfrac{z}{3c}\)
\(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{x-y}\left(ĐK:x>0;y>0\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{y-x}{xy}=\dfrac{1}{x-y}\)
\(\Rightarrow\left(y-x\right)\left(x-y\right)=xy\)
\(\Rightarrow-\left(x-y\right)^2=xy\) \(^{\left(1\right)}\)
Vì x, y nguyên dương khác nhau và khác 0 ⇒ \(xy>0 \) \(^{\left(2\right)}\)
Ta thấy: \(\left(x-y\right)^2>0\forall x;y\in Z;x\ne y\)
\(\Rightarrow-\left(x-y\right)^2< 0\forall x;y\in Z;x\ne y\) \(^{\left(3\right)}\)
Từ \(\left(1\right);\left(2\right)\) và \(\left(3\right)\) \(\Rightarrow\) Không tìm được hai số x, y nguyên dương khác nhau thoả mãn yêu cầu đề bài.
#\(Urushi\)
Bổ sung thêm cho mình chỗ ĐK là x ≠ y nữa nhé :>.