\(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{14-5\sqrt{3}}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 9 2016

Thì kết luận đẳng thức sai thôi

13 tháng 9 2016

Bình phương VT ta được 

18  - \(4\sqrt{3}\)+ 2(\(\sqrt{13+4\sqrt{3}}\)\(\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)\(\sqrt{28-10\sqrt{3}}\))

= 18 - \(4\sqrt{3}\)+ 2( 1 + \(2\sqrt{3}\)+ 1 + \(\sqrt{3}\)+ 5 - \(\sqrt{3}\)) = 32

Vậy phải là \(\frac{8}{\sqrt{2}}\) mới đúng nha

11 tháng 8 2020

Câu b, c tương tự câu a. Mình làm câu a coi như tượng trưng nha !!!!!!

a) Đặt: \(A=\sqrt[3]{2+\sqrt{5}}+\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}\)

<=> \(A^3=2+\sqrt{5}+2-\sqrt{5}+3\sqrt[3]{\left(2-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}\right)}.\left(\sqrt[3]{2+\sqrt{5}}+\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}\right)\)

<=> \(A^3=4+3\sqrt[3]{4-5}.A\)

<=> \(A^3=4-3A\)

<=> \(A^3+3A-4=0\)

<=> \(\left(A-1\right)\left(A^2+A+4\right)=0\)

Có:     \(A^2+A+4=\left(A+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}>0\)

=>    \(A-1=0\)

<=> \(A=1\)

=> \(\sqrt[3]{2+\sqrt{5}}+\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}=1\)

VẬY TA CÓ ĐPCM

a) \(A=\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}=\sqrt{2}\)

Biến đổi vế trái :

VT = \(\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)

\(=\frac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}+\frac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)}{2+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}+\frac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{3}\right)}{2-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}=\frac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)}{2+\left|\sqrt{3}+1\right|}+\frac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{3}\right)}{2-\left|\sqrt{3}-1\right|}\)

\(=\frac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)}{2+\sqrt{3}+1}+\frac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{3}\right)}{2-\sqrt{3}+1}=\frac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{3}+3}+\frac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{3}\right)}{3-\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-3\right)+\sqrt{2}\left(2-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}+3\right)}{\left(\sqrt{3}+3\right)\left(3-\sqrt{3}\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{2}\left(6-2\sqrt{3}+3\sqrt{3}-3+6+2\sqrt{3}-3\sqrt{3}-3\right)}{9-3}=\frac{6\sqrt{2}}{6}=\sqrt{2}=VP\left(đpcm\right)\)

b) \(B=\left(5+\sqrt{21}\right)\left(\sqrt{14}-\sqrt{6}\right)\sqrt{5-\sqrt{21}}=8\)

Biến đổi vế trái :

VT = \(\left(5+\sqrt{21}\right)\left(\sqrt{14}-\sqrt{6}\right)\sqrt{5-\sqrt{21}}=\sqrt{5+\sqrt{21}}\left(\sqrt{14}-\sqrt{6}\right)\sqrt{5+\sqrt{21}}\sqrt{5-\sqrt{21}}\)

\(=\sqrt{2}\sqrt{5+\sqrt{21}}\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\sqrt{25-21}=\sqrt{10+2\sqrt{21}}\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\sqrt{4}=\left|\sqrt{7}+\sqrt{3}\right|\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)2\)

\(=\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)2=\left(7-3\right)2=4.2=8=VP\left(đpcm\right)\)

19 tháng 7 2020

a. Sửa đề: \(\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}=8\)

biến đổi vế trái :
ta có :\(\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}\)

=\(\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3+\sqrt{5}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right).\sqrt{3-\sqrt{5}}\)

=\(\sqrt{3^2-\left(\sqrt{5}\right)^2}.\sqrt{3+\sqrt{5}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)

=2(\(\sqrt{30+10\sqrt{5}}-\sqrt{6+2\sqrt{5}}\))

=2(\(\sqrt{5}+5-\sqrt{5}-1\))

=2.4=8=VP
=> đpcm

b. Đặt vế trái là A
ta có \(A^2=\sqrt{2}+1-2\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}+\sqrt{2}-1\)

=\(2\sqrt{2}-2\)

=2\(\left(\sqrt{2}-1\right)\)

=> A=\(\sqrt{2\left(\sqrt{2}-1\right)}\)

vậy VT=VP =>đpcm

20 tháng 8 2019

Ai giúp vs 😭😭😭

27 tháng 5 2017

Căn bậc hai. Căn bậc ba

5 tháng 8 2018

a) \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{1+2\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{1-2\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}\)\(=\sqrt{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}=1+\sqrt{5}-\left(1-\sqrt{5}\right)=1+\sqrt{5}-1+\sqrt{5}=2\sqrt{5}\)

5 tháng 8 2018

a)  \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)

\(=\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)

b) \(\sqrt{13+4\sqrt{10}}+\sqrt{13-4\sqrt{10}}\)

\(=\sqrt{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}\)

\(=2\sqrt{2}+\sqrt{5}+2\sqrt{2}-\sqrt{5}=4\sqrt{2}\)

c) \(\sqrt{8\sqrt{3}}-2\sqrt{25\sqrt{12}}+4\sqrt{\sqrt{192}}\)

\(=2\sqrt{2\sqrt{3}}-10\sqrt{2\sqrt{3}}+8\sqrt{2\sqrt{3}}=0\)