![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-x+1=\left(x^2-2\cdot\frac{1}{2}\cdot x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
\(\Rightarrow x^2-x+1\ne0\)
Vậy đa thức trên vô nghiệm
x2 - x + 1 = (x - 1).x + 1
Vì (x - 1) ; x là 2 số liên tiếp
=> x.(x - 1) \(\ge0\)
mặt khác , lại cộng 1 vào
=> x.(x - 1) + 1\(\ge1\)
=> Biểu thức đó không có nghiệm
Vì biểu thức có nghiệm là biểu thức phải có kết quả bằng 0 đề xác định được nghiệm , nhưng trong trường hợp này , kết quả của biểu thức lớn hơn hoặc bằng 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
Ta có:
\(P\left(x\right)=x^2+2x+2\\ P\left(x\right)=\left(x^2+x\right)+\left(x+1\right)+1\\ P\left(x\right)=x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)+1\\ P\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(x+1\right)+1\\ P\left(x\right)=\left(x+1\right)^2+1\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\)
nên\(\left(x+1\right)^2+1\ge1\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)\ge1\ne0\)
Vậy đa thức \(P\left(x\right)\) không có nghiệm
Câu 2:
Ta có:
\(\left(x-3\right)^2\ge0\\ \Rightarrow2\left(x-3\right)^2\ge0\\ \Rightarrow2\left(x-3\right)^2+5\ge5\ne0\\ \Rightarrow P\left(x\right)\ne0\)
Vậy đa thức \(P\left(x\right)\) không có nghiệm.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a
Vi x^2 luon luon > hoac =o voi moi x
ta chia ra lam 3 th
th1 x>0 x^2+4x>0+2015>0+2015
th2 x<0<2014 ta co x^2+4x+2015 cung >0
th3 X=0Vay A(x)=2015
b Lam tuong tu nhung x<0
a)ta có:A(x) = x2 +4x + 2015=0
denta:42-4(1.2015)=-8044
vì -8044<0
=>pt ko có nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^2 + x +1 = x^2 +x +1/4 +3/4 = [x+1/2] ^2 + 3/4 > 0
=> x^2 +x +1 vô no
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
|x-2| là một số nguyên dương nên |x-2| > 0. với mọi x
ta có : (x-1)2lớn hơm hoặc bằng 0. với mọi x
suy ra (x-2)2+|x-2| luôn lớn hơn 0. với mọi x
suy ra đa thức trên k có nghiệm
đơn giản thôi, muốn cm nó ko có nghiệm thì phải chứng minh nó khác 0
Có: (x-1)^2+ /x-2/ =0 .Vvì (x-1)^2 >= 0; /x-2/ >= 0 => (x-1)^2 = 0; /x-2/= 0 thì tổng mới =0.
(x-1)^2 = 0 => x=1 (1)
/x-2/=0=> x=2 (2)
Từ (1); (2) => vô lí.
Vậy ko tìm đc nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(P\left(1\right)=1^3-1^2-4\cdot1+4=-4+4=0\)
=>x=1 là nghiệm của P(x)
\(P\left(-2\right)=\left(-2\right)^3-\left(-2\right)^2-4\cdot\left(-2\right)+4=-8-4+8+4=0\)
=>x=-2 là nghiệm của P(x)
b: \(P\left(1\right)=5\cdot1^3-7\cdot1^2+4\cdot1-2=5-7+4-2=0\)
=>x=1 là nghiệm của P(x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2-x+20=(x2-x+1/4)+79/4=(x2-1/2x-1/2x+1/4)+79/4
=x(x-1/2)-1/2(x-1/2)+79/4=(x-1/2)(x-1/2)+79/4=(x-1/2)2+79/4
Vì (x-1/2)2>=0 với mọi x E R
=>(x-1/2)2+79/4>=79/4>0 với mọi x E R
=>vô nghiệm
Phân tích thành hàng đẳng thức. So sánh với 0 là xong.