K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 8 2017

a, \(VT=\left(a+b\right)^2-\left(a-b\right)^2\)

\(=a^2+2ab+b^2-a^2+2ab-b^2\)

\(=4ab=VP\)

\(\Rightarrowđpcm\)

b, \(VP=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)

\(=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)-3ab\left(a+b\right)\)

\(=a^3+b^3=VT\)

\(\Rightarrowđpcm\)

5 tháng 8 2016

1) biến đổi vế trái:

= a2+2ab+b2 -a2 +2ab -b2

=4ab = vế phải ( đpcm)

3;5 tuong tu

5 tháng 8 2016

1) (a + b)- (a - b)2 = a+ 2ab + b- a+ 2ab - b2 = 4ab

3) (a + b)2 - 4ab = a+ 2ab + b- 4ab = a2 - 2ab + b= (a - b)2

5) a3 + b= a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 - 3a2b - 3ab2 = (a + b)3 - 3ab(a + b)

10 tháng 8 2016

a) VP= (a-b)^2 + 4ab 

= a^2 - 2ab + b^2 + 4ab

= a^2 + 2ab + b^2 

= (a+b)^2 = VT

Vậy ...

b) VP= (a+b)^2 - 4ab 

= a^2 + 2ab + b^2 - 4ab

= a^2 - 2ab + b^2

= (a-b)^2 = VT

Vậy....

c) VP= (a+b)^3 - 3ab (a+b) 

= a^3 + 3a^2b + 3ab^2 + b^3 - 3a^2b - 3ab^2 

= a^3 + b^3  = VT

Vậy ....

10 tháng 8 2016

a) Ta có: \(\left(a-b\right)^2+4ab=a^2-2ab+b^2+4ab=a^2+2ab+b^2=\left(a+b\right)^2\)

Vậy: (a+b)2 = (a-b)2 + 4ab.

b) Ta có: \(\left(a+b\right)^2-4ab=a^2+2ab+b^2-4ab=a^2-2ab+b^2=\left(a-b\right)^2\)

Vậy: (a-b)2 = (a+b)2 - 4ab

c) Ta có:  \(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-3a^2b-3ab^2=a^3+b^3\)

Vậy: a3 + b3 = (a+b)3 - 3ab(a+b)

Đúng nha!!

21 tháng 9 2018

\(\left(a+b\right)^2-4ab\)

\(=a^2+2ab+b^2-4ab\)

\(=a^2-2ab+b^2\)

\(=\left(a-b\right)^2=VT\left(đpcm\right)\)

15 tháng 4 2019

1. (a+b)^2 ≥ 4ab

<=> a2+2ab+b2≥ 4ab

<=> a2+2ab+b2-4ab≥ 0

<=> a2-2ab+b2≥ 0

<=> (a-b)^2 ≥ 0 ( luôn đúng )

15 tháng 4 2019

2. a^2 + b^2 + c^2 ≥ ab + bc + ca

<=> 2a^2 + 2b^2 + 2c^2 ≥ 2ab + 2bc + 2ca

<=> 2a^2 + 2b^2 + 2c^2 - 2ab - 2bc - 2ca ≥ 0

<=> (a^2- 2ab+b^2) + (b^2-2bc+c^2) + (c^2-2ca+a^2) ≥ 0

<=> (a-b)^2 + (b-c)^2 + (c-a)^2 ≥ 0 ( luôn đúng)

8 tháng 6 2017

Nguyễn Mộc Hạ Chi

Áp dụng:

a) Tính (a – b)2 , biết a + b = 7 và a . b = 12.

b) Tính (a + b)2 , biết a - b = 20 và a . b = 3.

Bài giải:

a) (a + b)2 = (a – b)2 + 4ab

- Biến đổi vế trái:

(a + b)2 = a2  +2ab + b2 = a2 – 2ab + b2 + 4ab

= (a – b)2 + 4ab

Vậy (a + b)2 = (a – b)2 + 4ab

- Hoặc biến đổi vế phải:

(a – b)2 + 4ab = a2 – 2ab + b2 + 4ab = a2 + 2ab + b2

 = (a + b)2

Vậy (a + b)2 = (a – b)2 + 4ab

b) (a – b)2 = (a + b)2 – 4ab

Biến đổi vế phải:

(a + b)2 – 4ab = a2  +2ab + b2 – 4ab

= a– 2ab + b2 = (a – b)2

Vậy (a – b)2 = (a + b)2 – 4ab

Áp dụng: Tính:

a)    (a – b)2 = (a + b)2 – 4ab = 72 – 4 . 12 = 49 – 48 = 1

b)    (a + b)2 = (a – b)2 + 4ab = 202 + 4 . 3 = 400 + 12 = 412

8 tháng 6 2017

412 nha suy nghĩ mãi

15 tháng 8 2020

Bài 1 : 

a) \(x^2+y^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2-2xy\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2xy=\left(-3\right)^2-2.\left(-28\right)=65\)

b) \(x^3+y^3\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-3xy\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-3xy\right]=\left(-3\right)\left[\left(-3\right)^2-3.\left(-28\right)\right]=-279\)

c) \(x^4+y^4\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^4-4x^3y-4xy^3-6x^2y^2=\left(-3\right)^4-4\left(-28\right).65-6\left(-28\right)^2=2657\)

15 tháng 8 2020

Bài 3:

Có:    \(x^3+y^3+z^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3\)

=>     \(x^3+y^3+z^3=\left(-z\right)^3-3xy.-z+z^3\)

=>     \(x^3+y^3+z^3=-z^3+z^3+3xyz=3xyz\)

=> TA CÓ ĐPCM.

VẬY      \(x+y+z=0\Rightarrow x^3+y^3+z^3=3xyz\)

6 tháng 10 2018

Ai kb vs tui ko 

buồn quá hời!!

OLM đừng trừ điểm en nha 

đừng đưa nội quy mk bt hết oi

kiếm bn để chat thui!! ^.^