\(^3\)-b\(^3\)+ ab(a-b)=(a-b)(a+b)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Đề sai hay sao ấy bn ạ?

a3-b3+ab(a-b) phải bằng (a-b)3 cơ!

31 tháng 7 2019

#)Sửa đề : a3 - b3 + ab(b - a)

#)Giải :

Ta có : \(VP=\left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^3+ab^2-a^2b-b^3=a^3-b^3+ab\left(b-a\right)=VT\)

\(\Rightarrow a^3-b^3+ab\left(b-a\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)

17 tháng 1 2020

a) \(a^2+b^2+1\ge ab+a+b\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2\ge2ab+2a+2b\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2-2ab-2a-2b\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-1\right)^2+\left(a-1\right)^2\ge0\left(1\right)\)

Ta thấy \(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2\ge0;\forall a,b\\\left(a-1\right)^2\ge0;\forall a,b\\\left(b-1\right)^2\ge0;\forall a,b\end{cases}}\)\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-1\right)^2+\left(a-1\right)^2\ge0;\forall a,b\)

\(\Rightarrow\left(1\right)\)luôn đúng

Dấu"="xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2=0\\\left(a-1\right)^2=0\\\left(b-1\right)^2=0\end{cases}}\)

                     \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=b\\a=1\\b=1\end{cases}\Leftrightarrow}a=b=1\)

Vậy... ( bạn ko cần phải ghi dấu bằng xảy ra cũng đúng nhé )

b) Xét hieuj \(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b\right)^3+c^3-3abc-3ab\left(a+b\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)

\(=0\)( vì a+b+c=0 )

\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\left(đpcm\right)\)

18 tháng 1 2020

cảm ơn bạn nhiều ^_^

25 tháng 9 2016

tất cả các số bé kia là mũ nha các bạn(số 2,3 ấy)

26 tháng 9 2016

1. biến đổi vế trái 

= a2x2 + a2y2 + b2x2 + b2y2 

= (ax -by)2 + (bx+ ay)2 - 2abxy + 2abxy 

= (ax -by)2 + ( bx + ay)2 = vế phải( dpcm)

3 tháng 5 2018

e)

\(\dfrac{a^2+b^2+c^2}{3}\ge\left(\dfrac{a+b+c}{3}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge2\left(ab+bc+ac\right)\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2-2ac+c^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-c\right)^2+\left(b-c\right)^2\ge0\) ( luôn đúng)

=> ĐPCM

3 tháng 5 2018

BPT?

13 tháng 11 2017

Lm dc hết chưa bn ơi.

13 tháng 11 2017

câu 2

a^4 + b^4 + c^4 + d^4 = 4abcd

<=> \(a^4-2a^2b^2+b^4+c^4-2c^2d^2+d^4+2a^2b^2-4abcd+2b^2d^2=0\)

<=> \(\left(a^2-b^2\right)^2+\left(c^2-d^2\right)^2+2\left(ab-cd\right)^2=0\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}a^2=b^2\\c^2=d^2\\ab=cd\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=b=c=d\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
24 tháng 6 2020

Lời giải:

a)

$a+b+c=0\Leftrightarrow (a+b+c)^2=0$

$\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ac)=0$

$\Rightarrow ab+bc+ac=-\frac{a^2+b^2+c^2}{2}\leq 0$

Mà $a^2\geq 0$

Do đó: $a^2(ab+bc+ac)\leq 0$

$\Leftrightarrow a^3b+a^2bc+a^3c\leq 0$ (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi $a=0$

b)

Từ ĐKĐB \(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=(3c+3)\\ 4ab=9c^2\end{matrix}\right.\)

Ta biết rằng $(a+b)^2=(a-b)^2+4ab\geq 4ab$

$\Leftrightarrow (3c+3)^2\geq 9c^2$

$\Leftrightarrow (c+1)^2\geq c^2$

$\Leftrightarrow 2c+1\geq 0\Leftrightarrow c\geq \frac{-1}{2}$ (đpcm)

Vậy.......

1a)\(a^2+b^2+1\ge ab+a+b\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+1\right)\ge2\left(ab+b+a\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2\ge0\)(luôn đúng)

Dấu "=" xảy ra khi x=y=1

b)\(a^2+b^2+c^2\ge a\left(b+c\right)\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2\ge2ab+2ac\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2-2ac+c^2\right)+b^2+c^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-c\right)^2+b^2+c^2\ge0\)(luôn đúng)

Dấu "=" xảy ra khi a=b=c=0

10 tháng 7 2017

a) \(4\left(a+b\right)ab=3\left(a-b\right)^2+\left(a+b\right)^2\Leftrightarrow4\left(a+b\right)ab=4a^2+4b^2-4ab\Leftrightarrow\left(a+b\right)ab=a^2+b^2-ab\) (đúng)

=> đẳng thức được cm

b) nếu nghĩ ra thì tớ giải cho

10 tháng 7 2017

b) chịu!! T_T!!

27 tháng 4 2017

\(a^3+b^3\le ab\left(a+b\right)\) (1)

\(\Leftrightarrow a^3+b^3-ab\left(a+b\right)\le0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)-ab\left(a+b\right)\le0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a^2-2ab+b^2\right)\le0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a-b\right)^2\le0\) 

Vì \(a\le0;b\le0\Rightarrow a+b\le0;\left(a-b\right)^2\ge0\forall a;b\)

\(\Rightarrow\left(a+b\right)\left(a-b\right)^2\le0\forall a;b\le0\)

\(\Rightarrow\) BĐT (1) luôn đúng \(\forall a;b\le0\)

Vậy \(a^3+b^3\le ab\left(a+b\right)\)