\(11+6\sqrt{2}=\left(3+\sqrt{2}\right)^2\)

b)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 6 2018

a/ \(11+6\sqrt{2}=9+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+2=\left(3+\sqrt{2}\right)^2\left(đpcm\right)\)

b/ \(8-2\sqrt{7}=\sqrt{7}^2-2\sqrt{7}\cdot1+1=\left(\sqrt{7}-1\right)^2\left(đpcm\right)\)

14 tháng 6 2018

Ta có:a)11+6\(\sqrt{2}\) =\(9+2.3.\sqrt{2}+2\) =\(3^2+2.3.\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2\)=\(\left(3+\sqrt{2}\right)^2\)

b) \(8-2\sqrt{7}\) = \(7-2.1.\sqrt{7}+1\) =\(\left(\sqrt{7}\right)^2-2.1.\sqrt{7}+1^2\) =\(\left(\sqrt{7}-1\right)^2\)

20 tháng 5 2019

a, phân tích vế trái ta được:

11+6\(\sqrt{2}\)=9+2.3.\(\sqrt{2}\)+2=(3+\(\sqrt{2}\))2\(\)=VP(dpcm)

b,phân tích vế trái ta được

\(\sqrt{11+6\sqrt{ }2}\)+\(\sqrt{11-6\sqrt{ }2}\)=|3+\(\sqrt{2}\)|+|3-\(\sqrt{2}\)|=6=VP(dpcm)

a,phân tích vế trái ta được

8-2\(\sqrt{7}\)=7-2\(\sqrt{7}\)+1=(\(\sqrt{7}\)-1)2

câu b sai đề nha

20 tháng 5 2019

Ta có a) \(11+6\sqrt{2}=9+2\times3\times\sqrt{2}+2=\left(3+\sqrt{2}\right)^2\)

b) \(\sqrt{11+6\sqrt{2}}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}=\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=3+\sqrt{2}+3-\sqrt{2}=6\)

1: Chứng minh

a) Ta có: \(VT=11+6\sqrt{2}\)

\(=9+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+2\)

\(=\left(3+\sqrt{2}\right)^2=VP\)(đpcm)

b) Ta có: \(VP=\left(\sqrt{7}-1\right)^2\)

\(=7-2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1\)

\(=8-2\sqrt{7}=VT\)(đpcm)

c) Ta có: \(VT=\left(5-\sqrt{3}\right)^2\)

\(=25-2\cdot5\cdot\sqrt{3}+3\)

\(=28-10\sqrt{3}=VP\)(đpcm)

d) Ta có: \(VP=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}-\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{3}+1\right|-\left|\sqrt{3}-1\right|\)

\(=\sqrt{3}+1-\left(\sqrt{3}-1\right)\)

\(=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}+1\)

\(=2=VT\)(đpcm)

TL
28 tháng 7 2020

thêm dòng này nữa :33

⇔ 11 + \(6\sqrt{2}=11+6\sqrt{2}\left(đpcm\right)\)

29 tháng 9 2020

1) \(\left(\sqrt{6}-\sqrt{8}\right)\left(\sqrt{6}+\sqrt{8}\right)\)

\(=\left(\sqrt{6}\right)^2-\left(\sqrt{8}\right)^2\)

\(=6-8=-2\)

2) \(\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)

\(=3^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\)

\(=9-5=4\)

29 tháng 9 2020

3) \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{4-4\sqrt{3}+3}+\sqrt{4+4\sqrt{3}+3}\)

\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)

4) Xét ta thấy: \(2\sqrt{3}=\sqrt{12}< \sqrt{16}=4\)

=> \(2\sqrt{3}-4< 0\) => vô lý không tm đk căn

3 tháng 9 2019

a) \(\sqrt{3^2}-\sqrt{7^2}+\sqrt{\left(-1\right)^2}=|3|-|7|+|-1|=3-7+1=-3\)

b) \(-2\sqrt{\left(-2\right)^2}+\sqrt{\left(-5\right)^2}+\sqrt{3^2}=-2|2|+|-5|+\left|3\right|=-4+5+3=4\)

c) \(\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}=\left|2-\sqrt{2}\right|+\left|2+\sqrt{2}\right|=2-\sqrt{2}+2+\sqrt{2}=4\)

d) \(\sqrt{\left(3\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}=\left|3\sqrt{2}\right|-\left|1-\sqrt{2}\right|=3\sqrt{2}-\sqrt{2}+1=2\sqrt{2}+1\)

e) \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}+\sqrt{3+2\sqrt{2}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}=\left|\sqrt{2}-1\right|+\left|\sqrt{2}+1\right|=\sqrt{2}-1+\sqrt{2}+1=2\sqrt{2}\)

f) \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}+\sqrt{9+4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}=\left|\sqrt{5}-2\right|+\left|\sqrt{5}+2\right|=\sqrt{5}-2+\sqrt{5}+2=2\sqrt{5}\)

g) \(\sqrt{9-4\sqrt{2}}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}=\sqrt{9-2\sqrt{8}}+\sqrt{2-2\sqrt{2}.3+9}=\sqrt{\left(\sqrt{8}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-3\right)^2}=\sqrt{8}-1+3-\sqrt{2}=2-\sqrt{2}+\sqrt{8}\)

h) \(\sqrt{12+8\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}=\sqrt{12+2\sqrt{4}\sqrt{8}}+\sqrt{6-2\sqrt{2}\sqrt{4}}=\sqrt{\left(\sqrt{4}+\sqrt{8}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{4}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{4}+\sqrt{8}+\sqrt{4}-\sqrt{2}\)

k) \(\left(2-\sqrt{3}\right)\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\left(2-\sqrt{3}\right)\sqrt{\left(\sqrt{3}+2\right)^2}=\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)=4-3=1\)

1. Tính giá trị biểu thức: \(A=\sqrt{a^2+4ab^2+4b}-\sqrt{4a^2-12ab^2+9b^4}\) với \(a=\sqrt{2}\) ; \(b=1\) 2. Đặt \(M=\sqrt{57+40\sqrt{2}}\) ; \(N=\sqrt{57-40\sqrt{2}}\). Tính giá trị của các biểu thức sau: a) M-N b) \(M^3-N^3\) 3. Chứng minh: \(\left(\frac{x\sqrt{x}+3\sqrt{3}}{x-\sqrt{3x}+3}-2\sqrt{x}\right)\left(\frac{\sqrt{x}+\sqrt{3}}{3-x}\right)=1\) (với \(x\ge0\) và \(x\ne3\)) 4. Chứng minh:...
Đọc tiếp

1. Tính giá trị biểu thức: \(A=\sqrt{a^2+4ab^2+4b}-\sqrt{4a^2-12ab^2+9b^4}\) với \(a=\sqrt{2}\) ; \(b=1\)

2. Đặt \(M=\sqrt{57+40\sqrt{2}}\) ; \(N=\sqrt{57-40\sqrt{2}}\). Tính giá trị của các biểu thức sau:

a) M-N

b) \(M^3-N^3\)

3. Chứng minh: \(\left(\frac{x\sqrt{x}+3\sqrt{3}}{x-\sqrt{3x}+3}-2\sqrt{x}\right)\left(\frac{\sqrt{x}+\sqrt{3}}{3-x}\right)=1\) (với \(x\ge0\)\(x\ne3\))

4. Chứng minh: \(\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2+4\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}.\frac{a\sqrt{b}-b\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}=a-b\) (a > 0 ; b > 0)

5. Chứng minh: \(\sqrt{9+4\sqrt{2}}=2\sqrt{2}+1\) ; \(\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=5+3\sqrt{2}\) ; \(3-2\sqrt{2}=\left(1-\sqrt{2}\right)^2\)

6. Chứng minh: \(\left(\frac{1}{2\sqrt{2}-\sqrt{7}}-\left(3\sqrt{2}+\sqrt{17}\right)\right)^2=\left(\frac{1}{2\sqrt{2}-\sqrt{17}}-\left(2\sqrt{2}-\sqrt{17}\right)\right)^2\)

7. Chứng minh đẳng thức: \(\left(\frac{3\sqrt{2}-\sqrt{6}}{\sqrt{27}-3}-\frac{\sqrt{150}}{3}\right).\frac{1}{\sqrt{6}}=-\frac{4}{3}\)

8.Chứng minh: \(\frac{2002}{\sqrt{2003}}+\frac{2003}{\sqrt{2002}}>\sqrt{2002}+\sqrt{2003}\)

9. Chứng minh rằng: \(\sqrt{2000}-2\sqrt{2001}+\sqrt{2002}< 0\)

10. \(\frac{1}{2}+\frac{1}{3\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}< 2\) ; \(\frac{7}{5}< \frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}< \frac{29}{30}\)

0
Rút gọn biểu thức: 1) \(\sqrt{12}+5\sqrt{3}-\sqrt{48}\) 2) \(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\) 3) \(2\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\) 4) \(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\) 5) \(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\) 6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\) 7) \(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\) 8) \(\left(\sqrt{2}+2\right)\sqrt{2}-2\sqrt{2}\) 9) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{5}+}\) 10) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+2}\) 11)...
Đọc tiếp

Rút gọn biểu thức:

1) \(\sqrt{12}+5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)

2) \(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)

3) \(2\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)

4) \(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)

5) \(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)

6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)

7) \(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)

8) \(\left(\sqrt{2}+2\right)\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)

9) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{5}+}\)

10) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+2}\)

11) \(\dfrac{2}{4-3\sqrt{2}}-\dfrac{2}{4+3\sqrt{2}}\)

12) \(\dfrac{2+\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}\)

13) \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)

14) \(\left(\sqrt{14}-3\sqrt{2}\right)^2+6\sqrt{28}\)

15) \(\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2-\sqrt{120}\)

16) \(\left(2\sqrt{3}-3\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{6}+3\sqrt{24}\)

17) \(\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}+3\right)^2}\)

18) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)

19) \(\sqrt{\left(\sqrt{5}-3\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\)

20) \(\left(\sqrt{19}-3\right)\left(\sqrt{19}+3\right)\)

4
3 tháng 1 2019

1) \(\sqrt{12}\)+\(5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
= (2+5-4).\(\sqrt{3}\)
= \(3\sqrt{3}\)

2)\(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-3.3\sqrt{5}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-9\sqrt{5}\)
= \(\left(5+2-9\right).\sqrt{5}\)
= -2\(\sqrt{2}\)

3)\(3\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)
= \(3.4\sqrt{2}+4.2\sqrt{2}-5.3\sqrt{2} \)
= 12\(\sqrt{2}\) \(+8\sqrt{2}\) \(-15\sqrt{2}\)
= \(\left(12+8-15\right).\sqrt{2}\)
= \(5\sqrt{2}\)

4)\(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)
= \(3.2\sqrt{3}-4.3\sqrt{3}+5.4\sqrt{3}\)
= \(6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+20\sqrt{3}\)
= \(\left(6-12+20\right).\sqrt{3}\)
= \(14\sqrt{3}\)

5)\(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
= \(\left(2+5-3\right).\sqrt{3}\)
= \(4\sqrt{3}\)

6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
= \(2.3\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= 6\(\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= \(\left(6-7+9\right).\sqrt{2}\)
= 8\(\sqrt{2}\)

7)\(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
= \(3.2\sqrt{5}-2.3\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(4\sqrt{5}\)

8)\(\left(\sqrt{2}+2\right).\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= \(\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= 2


4 tháng 1 2019
https://i.imgur.com/pmexRQv.jpg
12 tháng 7 2018

@Phùng Khánh Linh Cậu ơi giúp tớ với.

12 tháng 7 2018

A = \(\sqrt{2}\left(\sqrt{8}-\sqrt{32}-2\sqrt{18}\right)=\sqrt{16}-\sqrt{64}-2\sqrt{36}=4-8-2\cdot6=-4-12=-16\)

--

\(B=\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}=\dfrac{2-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}=\dfrac{2-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}{\sqrt{2}}=\dfrac{2-\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)

--

\(C=\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}=\dfrac{\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}=-\dfrac{2}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)

còn lại lúc nx mk lm nốt nhé, h bận

16 tháng 6 2018

a)\(\left(4\sqrt{2}+\sqrt{30}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+\sqrt{150}-\sqrt{90}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+5\sqrt{6}-3\sqrt{10}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

\(=\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

\(=\sqrt{10\left(4-\sqrt{15}\right)}+\sqrt{6\left(4-\sqrt{15}\right)}\)

\(=\sqrt{40-10\sqrt{15}}+\sqrt{24-6\sqrt{15}}\)

\(=\sqrt{\left(5-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{15}\right)^2}\)

\(=5-\sqrt{15}+\sqrt{15}-3\)

\(=2\)

b) \(2\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\left(4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\right)\)

\(=\left(2\sqrt{10}-2\sqrt{2}\right)\left(4+\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}\right)\)

\(=\left(2\sqrt{10}-2\sqrt{2}\right)\left(4+\sqrt{5}-1\right)\)

\(=\left(2\sqrt{10}-2\sqrt{2}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)

\(=6\sqrt{10}+2\sqrt{50}-6\sqrt{2}-2\sqrt{10}\)

\(=6\sqrt{10}+10\sqrt{2}-6\sqrt{2}-2\sqrt{10}\)

\(=4\sqrt{10}+4\sqrt{2}\)

c) \(\left(\sqrt{7}+\sqrt{14}\right)\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)

\(=\left(\sqrt{7}+\sqrt{14}\right)\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{7}\right)^2}\)

\(=\left(\sqrt{7}+\sqrt{14}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\)

\(=7\sqrt{7}-7\sqrt{2}+\sqrt{98}-\sqrt{28}\)

\(=7\sqrt{7}-7\sqrt{2}+7\sqrt{2}-2\sqrt{7}\)

\(=5\sqrt{7}\)

16 tháng 6 2018

d) \(\sqrt{\dfrac{289+4\sqrt{72}}{16}}\)

\(=\sqrt{\dfrac{289+42\sqrt{2}}{16}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{289+42\sqrt{2}}}{\sqrt{4^2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{\left(1+12\sqrt{2}\right)^2}}{4}\)

\(=\dfrac{1+12\sqrt{2}}{4}\)

e) \(\left(\sqrt{21}+7\right)\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)

\(=\left(\sqrt{21}+\sqrt{7}\right)\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{7}\right)^2}\)

\(=\left(\sqrt{21}+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\sqrt{147}-\sqrt{63}+7-\sqrt{21}\)

\(=7\sqrt{3}-\sqrt{63}+7-\sqrt{21}\)

f) bạn xem đề lại nhé