Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b: Phương trình hoành độ giao điểm của y=3x+2 và y=2x-1 là:
3x+2=2x-1
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Thay x=-3 vào y=3x+2, ta được:
\(y=3\cdot\left(-3\right)+2=-9+2=-7\)
Thay x=-3 và y=-7 vào y=x-4, ta được:
\(-3-4=-7\left(đúng\right)\)
ý b thì có bạn làm rồi nên mình chỉ làm ý a
. ta có phương trình hoành độ giao điểm của y=2x-1 và y=x+2 là
\(2x-1=x+2\Leftrightarrow x=3\Rightarrow y=5\)
để ba đường đồng quy thì điểm A(3,5) cũng phải thuộc đường thẳng thứ hai nên :
\(5=3\left(2m-1\right)-m+2\Leftrightarrow5m=6\Leftrightarrow m=\frac{6}{5}\)
a, khó hiểu quá =>
sau bạn đặt đths 1 cái tên ví dụ y = 3x+2 (Tú) ; y = 2x-1 (vip) ; y = x-4 (pro) nhé, cũng để dễ viết hơn thôi
b, Hoành độ giao điểm của đths Tú ; vip
\(3x+2=2x-1\Leftrightarrow x=-3\)
\(\Rightarrow y=-3-4=-7\)
Vậy Tú cắt vip tại A(-3;-7)
Thay x = -3 ; y = -7 vào pro ta được : \(-7=-3-4\)* đúng *
Vậy 3 điểm đồng quy
Tọa độ giao điểm của (d1) và (d2) là:
\(\left\{{}\begin{matrix}-3x=2x+5\\y=-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=3\end{matrix}\right.\)
Thay x=-1 vào (d3), ta được:
y=-1+4=3
Vậy: (d1), (d2) và (d3) đồng quy
Tọa độ giao điểm của (d1) và (d2) là:
3x-1=x+1 và y=x+1
=>x=1 và y=2
Thay x=1 và y=2 vào (d3), ta được:
-1+3=2
=>2=2(luôn đúng)
có y=ax+b(d)
thì d sẽ cắt oy tại b
d1,d2,d3 đều cắt oy tại tung độ 2
mình làm ngắn gọn tạo hướng lm còn bạn bổ sung lời giải nha
pạn nao bit thì giúp dùm mik ik mih dag cần gấp, THANH YOU VERY MUCH!!!!!
1. dong qui la 3 dg thg do co chung 1 diem,tuc la 3 pt tren co cung 1 nghiem,ta co:
x+1 = -x+3= -2x+4
=> x =1 ; y =2 vây 3 dg thg này dong qui tai 1 diem (1;2)
2. tuong tu nhe
Tọa độ giao điểm của (d1) và (d2) là:
\(\left\{{}\begin{matrix}4x-3=3x-1\\y=4x-3\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}4x-3x=-1+3\\y=4x-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=4\cdot2-3=5\end{matrix}\right.\)
Thay x=2 và y=5 vào y=x+3, ta được:
2+3=5
=>5=5(đúng)
=>(d1),(d2),(d3) đồng quy
1) Tọa độ giao điểm của 2 đường thẳng y=3x+2 và y=2x-3 là nghiệm của hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}y=3x+2\\y=2x-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+2=2x-3\\y=3x+2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+2-2x+3=0\\y=3x+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\y=3x+2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\y=3\cdot\left(-5\right)+2=-15+2=-13\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tọa độ giao điểm của 2 đường thẳng y=3x+2 và y=2x-3 là (-5;-13)
2) Đặt (d1): y=3x+2;
(d2): y=2x-3;
(d3): y=(m-2)x+3-m
Tọa độ giao điểm của (d1) và (d2) là nghiệm của hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}y=3x+2\\y=2x-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+2=2x-3\\y=2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\y=2\cdot\left(-5\right)-3=-13\end{matrix}\right.\)
Để (d1), (d2) và (d3) đồng quy thì (d3) đi qua tọa độ giao điểm của (d1) và (d2)
Thay x=-5 và y=-13 vào (d3), ta được:
\(\left(m-2\right)\cdot\left(-5\right)+3-m=-13\)
\(\Leftrightarrow-5m+10+3-m+13=0\)
\(\Leftrightarrow-6m+26=0\)
\(\Leftrightarrow-6m=-26\)
hay \(m=\dfrac{13}{3}\)
Vậy: Để 3 đường thẳng y=3x+2; y=2x-3 và y=(m-2)x+3-m đồng quy thì \(m=\dfrac{13}{3}\)
Tọa độ giao điểm của (d1) và (d2) là:
2x+1=x+2 và y=x+2
=>x=1 và y=3
Thay x=1 và y=3 vào (d3), ta được:
y=3*1=3
=>Ba đường đồng quy