Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Từ \(x\in\left[-1,2\right]\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\le0\)
\(\Rightarrow x^2\le x+6\)
Tương tự \(y^2\le y+6\);\(z^2\le z+6\)
Suy ra \(x^2+y^2+z^2\le x+y+z+6=6\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(x,y,z\right)=\left(-1,-1,2\right)\) và các hoán vị của nó
Ta có \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=2\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=2^2\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\right)=4\)
Vì \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=2\)
\(\Rightarrow2+2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\right)=4\)
\(\Rightarrow\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}=1\)
\(\Rightarrow\frac{c+a+b}{abc}=1\)
\(\Rightarrow a+b+c=abc\) (ĐPCM)
a) Ta có: \(VT=8-2\sqrt{7}\)
\(=7-2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1\)
\(=\left(\sqrt{7}-1\right)^2\)
=VP(đpcm)
b) Ta có: \(VT=\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{7-2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}-\sqrt{7+2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{7}-1\right|-\left|\sqrt{7}+1\right|\)
\(=\sqrt{7}-1-\left(\sqrt{7}+1\right)\)
\(=\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1=-2=VP\)(đpcm)
Vế thứ nhất lớn hơn hoặc bằng chứ.Thay a,b,c vào rồi cm bất đẳng thức là xong
_Appreciate:
\(3^2=2.4+1\)
\(5^2=4.6+1\)
...
\(\left(2n+1\right)^2=2n\left(2n+2\right)+1\)
_Solution:
\(A=\frac{1}{3^2}+\frac{1}{5^2}+\frac{1}{7^2}+...+\frac{1}{\left(2n+1\right)^2}< \frac{1}{3^2-1}+\frac{1}{5^2-1}+...+\frac{1}{\left(2n+1\right)^2-1}\)
\(A< \frac{1}{2.4}+\frac{1}{4.6}+...+\frac{1}{2n.\left(2n+2\right)}\)\(A< \frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{2n}-\frac{1}{2n+2}\right)\)
\(A< \frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2n+2}\right)=\frac{1}{4}-\frac{1}{2.\left(2n+2\right)}< \frac{1}{4}\) (proof)
=(2^3)^17-1
=8^17-1
Do 8 đồng dư 1 mod 7
=> 8^17 đồng dư 1 mod 7
=> 8^17 -1 đồng dư 0 mod 7
=> chia hết cho 7 (đpcm)
mk ko nghĩ giống lili nhưng mk làm như vầy có được ko?
\(2^{51}-1=\left(2^3\right)^{17}-1\)
Áp dụng \(A^n-B^n=\left(A-B\right)\left(A^{n-1}+...+B^{n-1}\right)\)
=> \(2^{51}-1=\left(2^3-1\right)\left(2^{48}+...+1\right)\)\(=7\left(2^{48}+...+1\right)⋮7\)