K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Ý tưởng : thấy số 134x4y mún chia hết cho 45 thì phải chia hết cho 9 và 5

chia 2 TH của y ra là 0 và 5

rùi xét tổng các chữ số của số 134x4y khi thay y vào sao cho chia hết cho 9 là ra x, làm vậy với 2 TH

19 tháng 8 2019

134x4y \(⋮\)cho 45 khi 134x4y \(⋮\)cho 5 và 9 

để 134x4y \(⋮\) cho  = > y = 0;5

nếu y = 0 ; 134x4y = 134x40 \(\Leftrightarrow\)x + 1 + 3 + 4 + 4 + 0 \(⋮\)

                                                  \(\Leftrightarrow\)x + 12 \(⋮\)9

=> x = 6 

Nếu y = 5 ; 134x4y=134x45 \(\Leftrightarrow\)x + 1 + 3 + 4 + 4 + 5 

                                                 \(\Leftrightarrow\)x + 17 \(⋮\)9

=> x = 1 

Vậy 134x4y \(⋮\)45 khi \(\hept{\begin{cases}x=6\\y=1\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=5\end{cases}}\)

4 tháng 3 2018

3^2n-9=(3^2)^n-9=9^n-9

Ta có:9 đồng dư với 1(mod 8)

\(\Rightarrow\)9^n đồng dư với 1(mod 8)

\(\Rightarrow\)9^n-9 đồng dư với -8(mod 8)

\(\Rightarrow\)9^n-9\(⋮\)8

Vậy 3^2n-9 chia hết cho 72 với mọi số nguyên dương n

4 tháng 3 2018

32n - 9 = (32) - 9 = 9n - 9

+) Thấy dấu hiệu chia hết cho 9

+) Ta có: 9 đồng dư với 1 (mod 8)

=> 9n đồng dư với 1 (mod 8)

=> 9- 9 đồng dư với -8 (mod 8)

=> 9- 9 đồng dư với 0 (mod 8)

=> 9- 9 chia hết cho 8

=> (8; 9) = 1 => 32n - 9 chia hết cho 72.

20 tháng 6 2017

b chia 3 dư bao nhiêu vậy bn ?

20 tháng 6 2017

dư 2 nha bạn

21 tháng 3 2017

lấy ví dụ n là 0;1;2 

nếu thay n = 0 thì ta có 0^2.(0^2-1)=0     0 chia hết cho 24

nếu thay n = 1 thì ta có 1 ^ 2.( 1^2-1)=0   0chia hết cho 24

nếu thay n = 2 thì ta có 2^2 .(2^2-1)=12   nếu 12 chia 24 thì sẽ được 0,5 

nếu thay n = 3 thì ta có 3^2 . (3^2-1)=72    72 chia hết cho 24

và cứ như vậy thì ta có n ^ 2 . ( n ^ 2 - 1) sẽ chia hết cho 24 nha bn đây là ý kiến riêng của mình nha 

k mình nha bn

17 tháng 9 2017
Định lý 1
Đường thẳng đi qua trung điểm một cạnh của tam giác và song song với cạnh thứ hai thì đi qua trung điểm cạnh thứ ba.[1]

Đề bài minh hoạ:

Cho tam giác ABC có M là trung điểm cạnh AB. Đường thẳng đi qua M song song với cạnh BC và cắt cạnh AC tại điểm N. Chứng minh {\displaystyle NA=NC}{\displaystyle NA=NC}.

Chứng minh định lý:

Từ M vẽ tia song song với AC, cắt BC tại F. Tứ giác MNCF có hai cạnh MN và FC song song nhau nên là hình thang. Hình thang MNCF có hai cạnh bên song song nhau nên hai cạnh bên đó bằng nhau (theo tính chất hình thang): {\displaystyle MF=NC}{\displaystyle MF=NC} (1)

Xét hai tam giác BMF và MAN, có: {\displaystyle {\widehat {\rm {MBF}}}={\widehat {\rm {AMN}}}}{\displaystyle {\widehat {\rm {MBF}}}={\widehat {\rm {AMN}}}} (hai góc đồng vị), {\displaystyle BM=MA}{\displaystyle BM=MA} và {\displaystyle {\widehat {\rm {BMF}}}={\widehat {\rm {MAN}}}}{\displaystyle {\widehat {\rm {BMF}}}={\widehat {\rm {MAN}}}} (hai góc đồng vị). Suy ra {\displaystyle \triangle BMF=\triangle MAN}{\displaystyle \triangle BMF=\triangle MAN} (trường hợp góc - cạnh - góc), từ đó suy ra {\displaystyle MF=AN}{\displaystyle MF=AN} (2)

Từ (1) và (2) suy ra {\displaystyle NA=NC}{\displaystyle NA=NC}. Định lý được chứng minh.

Định lý 2

Đường trung bình của tam giác thì song song với cạnh thứ ba và dài bằng nửa cạnh ấy.[2]

Cho tam giác ABC có M là trung điểm cạnh AB và N là trung điểm cạnh AC ({\displaystyle MA=MB}{\displaystyle MA=MB} và {\displaystyle NA=NC}{\displaystyle NA=NC}). Chứng minh {\displaystyle {\overline {MN}}\parallel {\overline {BC}}}{\displaystyle {\overline {MN}}\parallel {\overline {BC}}} và {\displaystyle MN={\frac {1}{2}}BC}{\displaystyle MN={\frac {1}{2}}BC}.

Chứng minh định lý:

Kéo dài đoạn MN về phía N một đoạn NF có độ dài bằng MN. Nhận thấy: {\displaystyle \triangle ANM=\triangle CNF}{\displaystyle \triangle ANM=\triangle CNF} (trường hợp cạnh - góc - cạnh)

suy ra {\displaystyle {\widehat {\rm {MAN}}}={\widehat {\rm {NCF}}}}{\displaystyle {\widehat {\rm {MAN}}}={\widehat {\rm {NCF}}}}. Hai góc này ở vị trí so le trong lại bằng nhau nên {\displaystyle {\overline {CF}}\parallel {\overline {MA}}}{\displaystyle {\overline {CF}}\parallel {\overline {MA}}} hay {\displaystyle {\overline {CF}}\parallel {\overline {BA}}}{\displaystyle {\overline {CF}}\parallel {\overline {BA}}}. Mặt khác vì hai tam giác này bằng nhau nên {\displaystyle CF=MA}{\displaystyle CF=MA}, suy ra {\displaystyle CF=MB}{\displaystyle CF=MB} (vì {\displaystyle MA=MB}{\displaystyle MA=MB}). Tứ giác BMFC có hai cạnh đối BM và FC vừa song song, vừa bằng nhau nên BMFC là hinh binh hanh, suy ra {\displaystyle {\overline {MF}}\parallel {\overline {BC}}}{\displaystyle {\overline {MF}}\parallel {\overline {BC}}} hay {\displaystyle {\overline {MN}}\parallel {\overline {BC}}}{\displaystyle {\overline {MN}}\parallel {\overline {BC}}}. Mặt khác, {\displaystyle MN=NF={\frac {1}{2}}MF}{\displaystyle MN=NF={\frac {1}{2}}MF}, mà {\displaystyle MF=BC}{\displaystyle MF=BC} (tính chất hình bình hành), nên {\displaystyle MN={\frac {1}{2}}BC}{\displaystyle MN={\frac {1}{2}}BC}. Định lý được chứng minh.

16 tháng 9 2017

D/L: Đường thẳng đi qua trung điểm một cạnh của tam giác và song song với cạnh thứ hai thì đi qua trung điểm cạnh thứ ba.

ta lay vd 1 de bai de chung minh:

Cho tam giác ABC có M là trung điểm cạnh AB. Đường thẳng đi qua M song song với cạnh BC và cắt cạnh AC tại điểm N. Chứng minh {\displaystyle NA=NC}{\displaystyle NA=NC}

ta chung minh dinh ly

Từ M vẽ tia song song với AC, cắt BC tại F. Tứ giác MNCF có hai cạnh MN và FC song song nhau nên là hình thang. Hình thang MNCF có hai cạnh bên song song nhau nên hai cạnh bên đó bằng nhau (theo tính chất hình thang): {\displaystyle MF=NC}{\displaystyle MF=NC} (1)

Xét hai tam giác BMF và MAN, có: {\displaystyle {\widehat {\rm {MBF}}}={\widehat {\rm {AMN}}}}{\displaystyle {\widehat {\rm {MBF}}}={\widehat {\rm {AMN}}}} (hai góc đồng vị), {\displaystyle BM=MA}{\displaystyle BM=MA} và {\displaystyle {\widehat {\rm {BMF}}}={\widehat {\rm {MAN}}}}{\displaystyle {\widehat {\rm {BMF}}}={\widehat {\rm {MAN}}}} (hai góc đồng vị). Suy ra {\displaystyle \triangle BMF=\triangle MAN}{\displaystyle \triangle BMF=\triangle MAN} (trường hợp góc - cạnh - góc), từ đó suy ra {\displaystyle MF=AN}{\displaystyle MF=AN} (2)

Từ (1) và (2) suy ra {\displaystyle NA=NC}{\displaystyle NA=NC}. ( dieu phai chung minh )

D/L : Đường trung bình của tam giác thì song song với cạnh thứ ba và dài bằng nửa cạnh ấy

VD : Cho tam giác ABC có M là trung điểm cạnh AB và N là trung điểm cạnh AC ({\displaystyle MA=MB} và {\displaystyle NA=NC}). Chứng minh {\displaystyle {\overline {MN}}\parallel {\overline {BC}}} và {\displaystyle MN={\frac {1}{2}}BC}

chung minh dinh li

Kéo dài đoạn MN về phía N một đoạn NF có độ dài bằng MN. Nhận thấy: {\displaystyle \triangle ANM=\triangle CNF}{\displaystyle \triangle ANM=\triangle CNF} (trường hợp cạnh - góc - cạnh)

suy ra {\displaystyle {\widehat {\rm {MAN}}}={\widehat {\rm {NCF}}}}{\displaystyle {\widehat {\rm {MAN}}}={\widehat {\rm {NCF}}}}. Hai góc này ở vị trí so le trong lại bằng nhau nên {\displaystyle {\overline {CF}}\parallel {\overline {MA}}}{\displaystyle {\overline {CF}}\parallel {\overline {MA}}} hay {\displaystyle {\overline {CF}}\parallel {\overline {BA}}}{\displaystyle {\overline {CF}}\parallel {\overline {BA}}}. Mặt khác vì hai tam giác này bằng nhau nên {\displaystyle CF=MA}{\displaystyle CF=MA}, suy ra {\displaystyle CF=MB}{\displaystyle CF=MB} (vì {\displaystyle MA=MB}{\displaystyle MA=MB}). Tứ giác BMFC có hai cạnh đối BM và FC vừa song song, vừa bằng nhau nên BMFC là hình bình hành, suy ra {\displaystyle {\overline {MF}}\parallel {\overline {BC}}}{\displaystyle {\overline {MF}}\parallel {\overline {BC}}} hay {\displaystyle {\overline {MN}}\parallel {\overline {BC}}}{\displaystyle {\overline {MN}}\parallel {\overline {BC}}}. Mặt khác, {\displaystyle MN=NF={\frac {1}{2}}MF}{\displaystyle MN=NF={\frac {1}{2}}MF}, mà {\displaystyle MF=BC}{\displaystyle MF=BC} (tính chất hình bình hành), nên {\displaystyle MN={\frac {1}{2}}BC}{\displaystyle MN={\frac {1}{2}}BC}

25 tháng 7 2016

x2-2x+1 = (x-1)2

x10-10x + 9=x10-9x-x+9=x(x9-1)-9(x-1)

= x(x-1)(...)-9(x-1)

=(x-1)[x(...)-9]

Đoạn ... bạn tự khai triển nha chứ mình đánh máy mỏi lắm :v bạn nhân vô hết rồi tách cái -9 ra làm 9 cái -1 rồi cầm hằng đẳng thức như mình làm của cái x9-1 là sẽ suy ra được thêm một cái nhân tử x-1 như vậy bài toán được chứng minh.

18 tháng 2 2019

trả lời rõ đi 

mh k bt khai triển tiếp

18 tháng 7 2016

Ta có:

4420 = (442)10 = 193610

Vì 1936 chia 15 dư 1 mũ lên bao nhiêu vẫn chia 15 dư 1

=> 193610 chia 15 dư 1

=> 4420 chia 15 dư 1