Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(VT=12^8\cdot9^{12}=2^{16}\cdot3^8\cdot3^{24}=2^{16}\cdot3^{32}\)
\(VP=18^{16}=2^{16}\cdot3^{32}\)
=> VT=VP
b) \(\frac{\left(5^4-5^3\right)^3}{125^5}=\frac{64}{25^5}\)
(đề sai)
c) \(\frac{9^3}{\left(3^4-3^3\right)^2}=\frac{1}{4}\)
\(VT=\frac{9^3}{\left(3^4-3^3\right)^2}=\frac{3^6}{\left[3^3\left(3-1\right)\right]^2}=\frac{1}{2^2}=\frac{1}{4}=VP\)
a) 128 . 912 = ( 3 . 22 )8 . ( 32 )12
= 38 . 216 . 324 = 332 . 216 = ( 32 )16 . 216 = ( 32 . 2 )16 = 1816
b) 4510 . 530 = 4510 . ( 53 )10
= ( 45 . 53 )10 = 562510
Mà 7520 = ( 752 )10 = 562510
Vậy 4510 . 530 = 7520
a)
\(\left(\dfrac{1}{12}\right)^{27}\) và \(\left(\dfrac{1}{12}\right)^{18}\)
Ta có:
\(\left(\dfrac{1}{12}\right)^{27}\)=\(\left(\left(\dfrac{1}{12}\right)^3\right)^9=\left(\dfrac{1}{18}\right)^9\)(1)
\(\left(\dfrac{1}{12}\right)^{18}\)\(=\left(\left(\dfrac{1}{12}\right)^3\right)^6=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)(2)
Từ (1) và (2) ta có:
\(\left(\dfrac{1}{18}\right)^9>\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)
Vậy \(\left(\dfrac{1}{12}\right)^{27}\)>\(\left(\dfrac{1}{12}\right)^{18}\)
b)
\(\left(10\right)^{20}\) và \(\left(-9\right)^{10}\)
Ta có:
\(10^{20}=\left(\left(10\right)^4\right)^5\) (1)
\(\left(-9\right)^{10}=\left(\left(-9\right)^2\right)^5\) (2)
Từ (1) và (2), ta có:
\(\left(10000\right)^5>\left(81\right)^5\)
Vậy \(\left(10\right)^{20}\)> \(\left(-9\right)^{10}\)
c)
\(64^3\) và \(16^2\)
Ta có:
\(64^3=\left(\left(4^{ }\right)^3\right)^3\)(1)
\(16^2=\left(\left(4\right)^2\right)^2\)(2)
Từ (1) và (2), ta có:
\(\left(\left(4\right)^3\right)^3>\left(\left(4\right)^2\right)^2\)
Vậy \(64^3\)> \(16^2\)
d)
\(\left(-16\right)^3\) và \(\left(-64\right)^2\)
Ta có:
\(\left(-16\right)^3=\left(\left(-4\right)^2\right)^3\)(1)
\(\left(-64\right)^2=\left(\left(-4\right)^3\right)^2=\left(\left(-4\right)^2\right)^3\) (2)
Từ (1) và (2), ta có:
\(16^3=16^3\)
Vậy \(\left(-16\right)^3\)= \(\left(-64\right)^2\)
Chúc bạn học tốt!
chỗ câu a) mình nhầm nha bạn,1/12 mình nhầm mất (1/12)^3=1/1728. Bạn sửa lại sẽ dễ hiểu hơn :))
Bạn sửa hộ mình nhé, cảm ơn!
a, \(\dfrac{2}{3}-4\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{2}{3}-4.\dfrac{5}{4}=\dfrac{2}{3}-5=-\dfrac{13}{3}\)
b, \(-\dfrac{2}{3}.\dfrac{3}{11}+\dfrac{-16}{9}.\dfrac{3}{11}=\dfrac{3}{11}.\left(-\dfrac{2}{3}+\dfrac{-16}{9}\right)\)
\(=\dfrac{3}{11}.\dfrac{-22}{9}=-\dfrac{2}{3}\)
Câu c lấy máy tính tính nha!
c,
c) \(\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{10}{14}+\dfrac{8}{18}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(-\dfrac{17}{18}+\dfrac{8}{18}\right)+\left(-\dfrac{10}{14}+\dfrac{17}{14}\right)\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(-\dfrac{9}{18}\right)+\dfrac{7}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{125}+0=\dfrac{11}{125}\)