\(\dfrac{1}{1+x^3+y^3}+\dfrac{1}{1+x^3+z^3}+\dfrac{1}{1+y^3+z^3}\le1\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 3 2017

Trước tiên ta chứng minh:

\(a^3+b^3\ge ab\left(a+b\right)\)

\(\Leftrightarrow a^2\left(a-b\right)+b^2\left(b-a\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-b^2\right)\left(a-b\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left(a+b\right)\ge0\)(đúng)

Áp dụng vào bài toán ta được

\(\frac{1}{1+x^3+y^3}+\frac{1}{1+y^3+z^3}+\frac{1}{1+z^3+x^3}\le\frac{1}{1+xy\left(x+y\right)}+\frac{1}{1+yz\left(y+z\right)}+\frac{1}{1+zx\left(z+x\right)}\)

\(=\frac{xyz}{xyz+xy\left(x+y\right)}+\frac{xyz}{xyz+yz\left(y+z\right)}+\frac{xyz}{xyz+zx\left(z+x\right)}=\frac{z}{z+x+y}+\frac{x}{x+y+z}+\frac{y}{y+z+x}=1\)

11 tháng 6 2017

Áp dụng BĐT Cauchy - shwart dạng Engel ta có:

VT= (1+1+1)^2 / [2(x^3 + y^3 + z^3) +3]

=9/[2(x^3 + y^3 + z^3) +3]

mà x^3 + y^3 + z^3 >= 3abc = 3 (BĐT AM-GM)

=> VT>=9/9=1 (dpcm)

18 tháng 11 2017

do x,y,z là các số dương nên

\(x^2-xy+y^2\ge xy\Leftrightarrow x^3+y^3\ge xy\left(x+y\right)\)

tương tự ta cũng có : \(y^3+z^3\ge yz\left(y+z\right)\)

\(z^3+x^3\ge zx\left(z+x\right)\)

\(\Rightarrow\Sigma\dfrac{1}{x^3+y^3+xyz}\le\Sigma\dfrac{1}{xy\left(x+y+z\right)}=\dfrac{1}{x+y+z}\left(\dfrac{1}{xy}+\dfrac{1}{yz}+\dfrac{1}{xz}\right)\)

\(=\dfrac{1}{x+y+z}\left(\dfrac{x+y+z}{xyz}\right)=\dfrac{1}{xyz}\left(đpcm\right)\)

5 tháng 4 2018

\(\dfrac{\sqrt{1\left(x-1\right)}}{x}\le\dfrac{1+x-1}{2x}=\dfrac{1}{2}\) ( cauchy )

TT,\(\dfrac{\sqrt{y-2}}{y}\le\dfrac{1}{2\sqrt{2}};\dfrac{\sqrt{z-3}}{z}\le\dfrac{1}{2\sqrt{3}}\)

cộng vế theo vế => đpcm

5 tháng 4 2018

Thì biết pass facebook thôi chứ cũng không biết có hack không

Bạn ấy đăng nhập bằng FACEBOOK mà

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 5 2018

Lời giải:

Từ \(xy+yz+xz=xyz\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1\)

Đặt \(\left(\frac{1}{x}, \frac{1}{y}, \frac{1}{z}\right)=(a,b,c)\Rightarrow a+b+c=1\)

Bài toán tương đương với việc chứng minh:

\(\frac{c^3}{(a+1)(b+1)}+\frac{a^3}{(b+1)(c+1)}+\frac{b^3}{(a+1)(c+1)}\geq \frac{1}{16}\)

Thật vậy, áp dụng BĐT AM-GM ta có:

\(\frac{c^3}{(a+1)(b+1)}+\frac{a+1}{64}+\frac{b+1}{64}\geq 3\sqrt[3]{\frac{c^3}{64^2}}=\frac{3c}{16}\)

Tương tự:

\(\frac{a^3}{(b+1)(c+1)}+\frac{b+1}{64}+\frac{c+1}{64}\geq \frac{3a}{16}\)

\(\frac{b^3}{(c+1)(a+1)}+\frac{c+1}{64}+\frac{a+1}{64}\geq \frac{3c}{16}\)

Cộng các BĐT thu được ở trên:

\(\Rightarrow \text{VT}+\frac{(a+b+c)+3}{32}\geq \frac{3}{16}(a+b+c)\)

\(\Leftrightarrow \text{VT}+\frac{1}{8}\geq \frac{3}{16}\Rightarrow \text{VT}\geq \frac{1}{16}\)

Ta có đpcm

Dấu bằng xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{3}\Leftrightarrow x=y=z=3\)

NV
26 tháng 11 2018

\(\dfrac{\sqrt{1+x^3+y^3}}{xy}\ge\dfrac{\sqrt{3\sqrt[3]{x^3y^3}}}{xy}=\dfrac{\sqrt{3xy}}{xy}=\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{xy}}\)

Tương tự \(\dfrac{\sqrt{1+y^3+z^3}}{yz}\ge\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{yz}};\dfrac{\sqrt{1+x^3+z^3}}{xz}\ge\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{xz}}\)

\(\Rightarrow VT\ge\sqrt{3}\left(\dfrac{1}{\sqrt{xy}}+\dfrac{1}{\sqrt{yz}}+\dfrac{1}{\sqrt{xz}}\right)\ge\sqrt{3}.\dfrac{3}{\sqrt[3]{xyz}}=3\sqrt{3}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=y=z=1

6 tháng 12 2018

Đề bài thiếu dữ kiện rồi>>>

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 2 2019

Lời giải:

Ta xét hiệu sau:

\(x^3+y^3-xy(x+y)=x^3-x^2y-(xy^2-y^3)\)

\(=x^2(x-y)-y^2(x-y)=(x^2-y^2)(x-y)=(x-y)^2(x+y)\geq 0, \forall x,y>0\)

\(\Rightarrow x^3+y^3\geq xy(x+y)(*)\)

\(\Rightarrow x^3+y^3+xy\geq xy(x+y+1)\)

\(\Rightarrow \frac{xy}{x^3+y^3+xy}\leq \frac{xy}{xy(x+y+1)}=\frac{1}{x+y+1}\)

Hoàn toàn tương tự với các phân thức còn lại và cộng theo vế, suy ra:

\(\text{VT}\leq \underbrace{\frac{1}{x+y+1}+\frac{1}{y+z+1}+\frac{1}{x+z+1}}_{M}(1)\)

Vì $xyz=1$ nên tồn tại $a,b,c>0$ sao cho \((x,y,z)=(\frac{a^2}{bc}, \frac{b^2}{ac}, \frac{c^2}{ab})\)

Khi đó:

\(M=\frac{abc}{a^3+b^3+abc}+\frac{abc}{b^3+c^3+abc}+\frac{abc}{c^3+a^3+abc}\)

\(\leq \frac{abc}{ab(a+b)+abc}+\frac{abc}{bc(b+c)+abc}+\frac{abc}{ca(c+a)+abc}\) (áp dụng công thức $(*)$)

hay \(M\leq \frac{c}{a+b+c}+\frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{a+b+c}=\frac{a+b+c}{a+b+c}=1(2)\)

Từ \((1);(2)\Rightarrow \text{VT}\leq 1\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c$ hay $x=y=z=1$

28 tháng 2 2019

Bài của chị Akai đoạn đầu hơi phức tạp(em nghĩ thế).

Ta có:

\(\left(x-y\right)^2\ge0\) với \(\forall x,y\)

\(\Rightarrow x^2+y^2-xy\ge0\) với \(\forall x,y\)

\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\ge xy\left(x+y\right)\)với\(\forall x,y\)

\(\Rightarrow x^3+y^3\ge xy\left(x+y\right)\) với \(\forall x,y\)

Rồi giải tiếp như chị ấy.

cj tìm ra nghiệm r e! x=y=z=1 . Nhưg mà vẫn chưa giải ra đc

1 tháng 12 2017

\(x,y,z\in\left[0;1\right]\) nên \(\left(x-1\right)\left(z-1\right)\ge0\Leftrightarrow xz+1\ge x+z\)

\(\Rightarrow xz+1+y\ge x+y+z\) \(\Rightarrow\dfrac{x}{1+y+zx}\le\dfrac{x}{x+y+z}\)

Tương tự ta có:

\(\dfrac{x}{1+y+xz}+\dfrac{y}{1+z+xy}+\dfrac{z}{1+x+yz}\le\dfrac{x}{x+y+z}+\dfrac{y}{x+y+z}+\dfrac{z}{z+y+z}=1\)

hay \(\dfrac{3}{x+y+z}\le1\Leftrightarrow x+y+z\ge3\)

\(x;y;z\in\left[0;1\right]\Rightarrow x+y+z\le3\)

\(\Rightarrow x+y+z=3\)\(x=y=z=1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 8 2018

Bài 1:

\((x,y,z)=(\frac{2a^2}{bc}; \frac{2b^2}{ca}; \frac{2c^2}{ab})\) (\(a,b,c>0\) )

Khi đó:

\(\text{VT}=\frac{\frac{4a^4}{b^2c^2}}{\frac{4a^4}{b^2c^2}+\frac{4a^2}{bc}+1}+\frac{\frac{4b^4}{c^2a^2}}{\frac{4b^4}{c^2a^2}+\frac{4b^2}{ca}+4}+\frac{\frac{4c^4}{a^2b^2}}{\frac{4c^4}{a^2b^2}+\frac{4c^2}{ab}+4}\)

\(=\frac{a^4}{a^4+a^2bc+b^2c^2}+\frac{b^4}{b^4+b^2ac+a^2c^2}+\frac{c^4}{c^4+c^2ab+a^2b^2}\)

\(\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{a^4+b^4+c^4+a^2bc+b^2ac+c^2ab+(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)}\)

(Áp dụng BĐT Cauchy_Schwarz)

Theo BĐT Cauchy dễ thấy:

\(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\geq a^2bc+b^2ca+c^2ab\)

\(\Rightarrow \text{VT}\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{a^4+b^4+c^4+2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)}=\frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{(a^2+b^2+c^2)^2}=1\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c$ hay $x=y=z=2$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 8 2018

Bài 2:

Đặt \((x,y,z)=\left(\frac{a}{b};\frac{b}{c}; \frac{c}{a}\right)\)

Ta có:

\(\text{VT}=\left(\frac{a}{b}+\frac{c}{b}-1\right)\left(\frac{b}{c}+\frac{a}{c}-1\right)\left(\frac{c}{a}+\frac{b}{a}-1\right)\)

\(=\frac{(a+c-b)(b+a-c)(c+b-a)}{abc}\)

Áp dụng BĐT Cauchy:

\((a+c-b)(b+a-c)\leq \left(\frac{a+c-b+b+a-c}{2}\right)^2=a^2\)

\((b+a-c)(c+b-a)\leq \left(\frac{b+a-c+c+b-a}{2}\right)^2=b^2\)

\((a+c-b)(c+b-a)\leq \left(\frac{a+c-b+c+b-a}{2}\right)^2=c^2\)

Nhân theo vế:

\(\Rightarrow [(a+c-b)(b+a-c)(c+b-a)]^2\leq (abc)^2\)

\(\Rightarrow (a+c-b)(b+a-c)(c+b-a)\leq abc\)

\(\Rightarrow \text{VT}\leq 1\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c$ hay $x=y=z=1$