\(x+y=3\) và \(xy=2\) . tính

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 6 2019

Ta có: \(xy=2\Rightarrow2xy=4\)

\(x+y=3\Rightarrow\left(x+y\right)^2=9\Rightarrow x^2+2xy+y^2=9\)

\(\Rightarrow x^2+y^2=5\text{ vì }2xy=4\)

\(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy.\left(x+y\right)=\left(x+y\right).\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(\Rightarrow x^3+y^3+7x^2+7y^2=\left(x+y\right).\left(x^2-xy+y^2\right)+7.\left(x^2+y^2\right)\)

\(=3.\left(5-2\right)+7.5=9+35=44\)

30 tháng 9 2019

a) \(x^2-3x+xy-3y\)

\(=x\left(x-3\right)+y\left(x-3\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-3\right)\)

b) \(x^2+y^2-2xy-25\)

\(=\left(x+y\right)^2-5^2\)

\(=\left(x+y+5\right)\left(x+y-5\right)\)

c) \(4x^2-4xy+y^2=\left(2x-y\right)^2\)

30 tháng 9 2019

m) \(81-x^2+2xy-y^2\)

\(=9^2-\left(x-y\right)^2\)

\(=\left(9-x+y\right)\left(9+x-y\right)\)

k) \(x^2-xy-x+y\)

\(=x\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-y\right)\)

22 tháng 8 2018

a) 2x2 + 4x + xy + 2y

= (2x2 + xy) + (4x + 2y)

= x(2x + y) + 2(2x + y)

= (x + 2)(2x + y)

22 tháng 8 2018

b) x2 + xy - 7x - 7y

= x(x + y) - 7(x + y)

= (x - y)(x + y)

22 tháng 8 2018

xin lỗi bài này mình không biết

10 tháng 2 2019

Trả lời :

Ta có :

\(x^2+2xy+7x+7y+y^2+10\)

\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(7x+7y\right)+10\)

\(=\left(x+y\right)^2+7\left(x+y\right)+10\)

\(=\left(x+y\right)\left(x+y+2\right)+5\left(x+y+2\right)\)

\(=\left(x+y+2\right)\left(x+y+5\right)\)

Hok tốt

10 tháng 2 2019

a) \(x^2+2xy+7x+7y+y^2+10\)

\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(7x+7y\right)+10\)

\(=\left(x+y\right)^2+7\left(x+y\right)+10\)

\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)+10\)

\(=\left(x+y+2\right)\left(x+y+5\right).\)

b) \(x^2y+xy^2+x+y=2010\)

\(\Leftrightarrow xy\left(x+y\right)+\left(x+y\right)=2010\)

\(\Leftrightarrow11\left(x+y\right)+1\left(x+y\right)=2010\)

\(\Leftrightarrow12\left(x+y\right)=2010\)

\(\Leftrightarrow x+y=\frac{335}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=\frac{112225}{4}\)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=\frac{112225}{4}\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2+22=\frac{112225}{4}\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2=\frac{112137}{4}.\)

Vậy \(x^2+y^2=\frac{112137}{4}.\)

30 tháng 1 2019

a,\(x^2+2xy+7x+7y+y^2+10=\left(x^2+2xy+y^2\right)+7\left(x+y\right)+10\)

\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)+10\)

\(=\left(x+y\right)\left(x+y+2\right)+5\left(x+y+2\right)\)

\(=\left(x+y+2\right)\left(x+y+5\right)\)

b,\(x^2y+xy^2+x+y=2010\Rightarrow xy\left(x+y\right)+x+y=2010\)

\(\Rightarrow12\left(x+y\right)=2010\Rightarrow x+y=167,5\)

Ta có:\(x^2+y^2=x^2+2xy+y^2-2xy=\left(x+y\right)^2-2xy=\left(167,5\right)^2-2.11=28034,25\)

7 tháng 7 2017

g. \(x^{^3}+3x^2+3x+1-27z^3\\ =\left(x^{^3}+3x^2+3x+1\right)-27z^3\\ =\left(x+1\right)^3-27z^3\\ =\left(x+1-3\right)\left[\left(x+1\right)^2+\left(x+1\right)3z+9z^2\right]\\ =\left(x-2\right)\left(x+2x+1+3zx+3z+9z^2\right)\\ =\left(x-2\right)\left(3x+3zx+3z+9z^2+1\right)\left(x-2\right)3x\left(1+z\right)+3z\left(1+z\right)+1\\ =\left(x-2\right)\left(1+z\right)\left(3x+3z\right)+1\\ =\left(x-2\right)\left(1-z\right)3\left(x+z\right)+1\)

8 tháng 7 2017

Mk lm hơi tắt, bn chú ý nha:

a,\(x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)\)

=\(\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

=\(\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)

b,\(\left(x^4-x^3\right)-\left(x^2-1\right)\)

=\(x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

= \(\left(x-1\right)\left(x^3-x-1\right)\)

c,Đề phải thế này nha:

\(x^2y-xy^2-x+y\)=\(xy\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\)

=\(\left(x-y\right)\left(xy-1\right)\)

d,hình như đề sai đó bn, thế này đúng ko?

\(a^2x+a^2y-7x-7y\)=\(a^2\left(x+y\right)-7\left(x+y\right)\)=\(\left(x+y\right)\left(a^2-7\right)\)

e,\(4x^2-x^2-16y^2+4y^2\)

=\((4x^2-16y^2)-\left(x^2-4y^2\right)\)

=\(4\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-\left(x^2-2y\right)\left(x^2+2y\right)\)=\(3\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)

Cách này nhanh hơn:\(3\left(x^2-4y^2\right)\)

=\(3\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)

g,\(\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)=

\(\left(x-3z+1\right)[\left(x+1\right)^2+3z\left(x+1\right)+9z^2]\)Nếu thấy đề bn đưa sai thì nhắc mk nhé?

Mong các bn giúp đỡ thêm

Chúc các bn hc tốtbanh

10 tháng 10 2020

a) Ta có: \(x^2+y=y^2+x\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-y^2\right)-\left(x-y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-y=0\\x+y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\left(ktm\right)\\x+y=1\end{cases}}\)

Thay vào ta được:

\(A=\frac{x^2+y^2+xy}{xy-1}=\frac{\left(x+y\right)^2-xy}{xy-1}=\frac{1-xy}{xy-1}=-1\)

b) Kết quả tìm được là các nghiệm vô tỉ nên mong bạn xem lại đề

\(x_1\approx-1,84...\) ; \(x_2\approx-1,15...\) ; \(x_3\approx0,92...\) ; \(x_4\approx3,07...\)

10 tháng 10 2020

@ Nguyễn Minh Đăng: A cs thể viết cách giải câu b ra hộ e vs đc ko ạ?

15 tháng 11 2017

2)

a) \(\dfrac{1}{x}.\dfrac{6x}{y}\)

\(=\dfrac{6x}{xy}\)

\(=\dfrac{6}{y}\)

b) \(\dfrac{2x^2}{y}.3xy^2\)

\(=\dfrac{2x^2.3xy^2}{y}\)

\(=\dfrac{6x^3y^2}{y}\)

\(=6x^3y\)

c) \(\dfrac{15x}{7y^3}.\dfrac{2y^2}{x^2}\)

\(=\dfrac{15x.2y^2}{7y^3.x^2}\)

\(=\dfrac{30xy^2}{7x^2y^3}\)

\(=\dfrac{30}{7xy}\)

d) \(\dfrac{2x^2}{x-y}.\dfrac{y}{5x^3}\)

\(=\dfrac{2x^2.y}{\left(x-y\right).5x^3}\)

\(=\dfrac{2y}{5x\left(x-y\right)}\)

30 tháng 9 2019

a) \(x^2+7x+7y-y^2\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)+7\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)

b) \(x^2-xy-6y^2\)

\(=-6y^2-3xy+2xy+x^2\)

\(=-3y\left(2y+x\right)+x\left(2y+x\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(2y+x\right)\)

c) \(x^2-3x^2-6x+8\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-3x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-5x+4\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-4x-x+4\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left[x\left(x-4\right)-\left(x-4\right)\right]\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)

30 tháng 9 2019

a)x2+7x+7y-y2=(x-y)(x+y)+7.(x+y)

                       =(x+y)(x-y+7)

b)x2-xy-6y2=x2-xy-4y2-2y2

                   =(x-2y)(x+2y)-y(x-2y)

                   =(x-2y)(x+2y-y)